Chuyên gia khuyến cáo về các loại khẩu trang nên dùng để tránh virus Corona

author 14:07 28/01/2020

(VietQ.vn) - Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu và Bộ Y tế Singapore vừa đưa ra thông báo không phải loại khẩu trang nào cũng có khả năng chống lại virus Corona ngay cả loại khẩu trang N95 hay các loại khẩu trang cực đắt

Bộ Y tế Singapore vừa kêu gọi người bị bệnh phải có trách nhiệm với xã hội. Họ cần đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi để ngăn chặn sự lây nhiễm cũng như nhanh chóng đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe để kiểm tra. 

Khẩu trang N95 không hoàn toàn tránh được virus Corona như mọi người nghĩ

Khẩu trang y tế dùng trong phẫu thuật (khẩu trang phẫu thuật) có thể làm giảm sự lây lan của virus và thiết thực hơn cho công chúng sử dụng. Chúng có công dụng ngăn chặn những hạt nước nhỏ li ti bắn tung tóe ra khỏi miệng và mũi của người đeo, giảm tiếp xúc với nước bọt và dịch tiết của người đeo cho người khác vô cùng hiệu quả. Trong khi khẩu trang N95 được thiết kế phù hợp, ôm khít hơn để lọc những hạt bụi mịn trong không khí cực tốt. Chúng được sử dụng nhiều ở Singapore trong tình trạng bụi mịn ô nhiễm trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành Trung tâm quốc gia về bệnh truyền nhiễm Leo Yee Sin nói rằng khẩu trang N95 không được khuyến khích sử dụng để ngăn chặn sự lây nhiễm coronavirus. Đeo loại khẩu trang này, người dùng cảm thấy thực sự khó thở nếu sử dụng đúng cách. 

Cách chọn và đeo khẩu trang đúng cách được chuyên gia khuyến cáo.

GS Leo nói: "Nếu bạn thấy đeo khẩu trang N95 dễ thở và thoải mái, rất có thể bạn đang đeo sai cách và thực sự chẳng có tác dụng gì. Bạn nghĩ nó đang giúp bạn phòng tránh bệnh viêm phổi Vũ Hán thật tốt nhưng thực sự thì không phải vậy".

The Straits Times tiến hành kiểm tra tại 5 nhà thuốc ở Clementi và Bishan nhận thấy, 4 người hết khẩu trang N95 thì mới có 3 người hết khẩu trang phẫu thuật. Tại hiệu thuốc Guardian ở Giao lộ 8, ít nhất 5 người trong 20 phút được nhìn thấy mua khẩu trang N95 và chỉ có 1 người duy nhất mua khẩu trang phẫu thuật. Chính phủ của đất nước này cũng nhận thấy rõ, khẩu trang là mặt hàng tăng doanh số đột biến chỉ trong hai ngày qua. Guardian, một trong những nhà thuốc lớn ở Singapore với khoảng 115 cửa hàng trên toàn quốc, cho biết doanh số bán mặt nạ đã tăng gấp 4 lần trong 2 tuần qua.

Bảo An (theo Straítstimes)

Những điều cần biết về triệu chứng khi phát hiện nhiễm virus corona (VietQ.vn) - Người nhiễm virus Corona khi thấy có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong... nên lập tức tới bệnh viện kiểm tra
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang