Chuyên gia lý giải đường đi của chất độc vào cơ thể khi dùng ống hút nhựa

author 11:07 25/09/2018

(VietQ.vn) - Các loại ống hút làm từ nhựa polime. Đây là hợp chất do nhiều phân tử monome hợp thành, là chất độc có thể hòa tan trong nước và thực phẩm nên dễ dàng đi vào cơ thể người.

Không khó để bắt gặp những ống hút nhựa trong các quán ăn, khách sạn, quán cà phê thậm chí nhiều gia đình cũng dùng cho trẻ nhỏ.

Chưa có thống kê chính thức từ tổ chức nào về số lượng sử dụng ống hút nhựa ở Việt Nam. Tuy nhiên từ thực tế hàng ngày, có thể thấy con số ấy sẽ khiến nhiều người phải giật mình. 

Mới đây, thống đốc bang California (Mỹ) Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cấm các nhà hàng có nhân viên phục vụ tại bàn tự động cung cấp ống hút bằng nhựa dùng 1 lần cho khách hàng. Nước Anh hiện cũng đang là một nước tiên phong trong chiến dịch hạn chế sử dụng ống hút nhựa.

Ống hút nhựa vẫn được sử dụng tràn lan. Ảnh minh họa

Về những tác hại của ống hút nhựa đối với sức khỏe con người, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh, với các loại ống hút đều không thực sự đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bởi lẽ, các loại ống hút làm từ nhựa polime. Đây là hợp chất do nhiều phân tử monome hợp thành, là chất độc có thể hòa tan trong nước và thực phẩm nên dễ dàng đi vào cơ thể người.

Với nhựa đã sử dụng sẽ bị phân giải do hóa chất và nhiệt càng giải phóng ra nhiều monome. Loại nguyên liệu này tuyệt đối không được sử dụng tái chế để làm bao ni lông đựng thực phẩm, hộp nhựa, ống hút. Ngay cả nhựa nguyên sinh khi chế biến mặt hàng này cũng phải lựa chọn rất kỹ bởi không phải loại nhựa nào cũng an toàn, phù hợp.

Thậm chí có nhiều cơ sở sản xuất dùng phẩm màu công nghiệp tạo màu cho sản phẩm. Trong quá trình sản xuất các cơ sở có thể dùng hóa chất trong quá trình hóa dẻo để gia công, hóa chất này sẽ đi vào trong nhựa. Quá trình làm sạch không đạt chuẩn, sản phẩm sẽ sinh ra rất nhiều độc tố gây nguy hiểm tới sức khỏe con người.

Theo chuyên gia, để hạn chế tác hại khi dùng ống hút nhựa chỉ có thể dùng càng ít càng tốt vì không thể biết được ống nhựa đó là tinh khiết hay được làm từ loại nhựa tái sinh. Khi dùng không nên cắn hoặc ngậm ống hút quá lâu. Bên cạnh đó, chú ý không nên dùng ống hút ở nước quá nóng vì như vậy sẽ làm chất kim loại nặng thôi ra nhiều hơn so với ở nhiệt độ bình thường.

Nguyễn Huệ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang