Chuyên gia lý giải lý do ngày càng nhiều thiếu nữ thành thị bị ngực lép

authorThảo Nguyên 07:11 25/11/2015

(VietQ.vn) - Ăn đồ có nhiều chất bảo quản là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng xấu đến tuyến vú ở thiếu nữ, nhất là ở thành thị khiến ngực lép kẹp.

Nhiều “màn hình phẳng” sau sinh

Gần 30 năm trong nghề phẫu thuật chỉnh hình nâng ngực, PGS.TS Trần Thiết Sơn – Trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình BV Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết: sau khi sinh, tỷ lệ các chị em bị teo tuyến vú rất cao, khiến bộ ngực trở nên lép kẹp; hoặc sa trễ, da thừa nhăn nhúm mất thẩm mỹ. Do đó, nhu cầu nâng ngực ở nhóm đối tượng này khá cao.

Chuyên gia lý giải tại sao ngày càng nhiều thiếu nữ thành thị bị ngực lépNgày càng nhiều thiếu nữ ngực lép

Ngoài ra, tỷ lệ người trẻ, đặc biệt là các thiếu nữ chưa lập gia đình cũng có nhu cầu nâng ngực vì trong nhóm này, có những người hoàn toàn không có tuyến vú. Đặc biệt, đối với các thiếu nữ trẻ thành thị, tỷ lệ “ngực lép” rất lớn do tốc độ đô thị hóa nhanh khiến con người thường xuyên phải dung nạp vào cơ thể những loại thức ăn đồ uống có chất bảo quản.

“Ngực của người thành thị thường nhỏ hơn người nông thôn, thậm chí ngày nay, các thiếu nữ thành thị không có tuyến vú rất nhiều. Ngực lép nên họ cũng có những mặc cảm nhất định”, PGS.TS Trần Thiết Sơn cho biết.

PGS Trần Thiết Sơn cho biết, nhu cầu nâng ngực, muốn làm tăng kích cỡ vòng 1 của người ngoại tỉnh chiếm đến 50% số ca mà ông đã từng nhận. Những bệnh nhân này thường phàn nàn vì bầu vú quá nhỏ hoặc bị biến dạng, sa trễ sau khi sinh.

Bác sĩ Sơn cho biết, số ca có nhu cầu làm tăng kích cỡ vòng 1 có rất nhiều ở nhóm đối tượng từ 20 – 22 tuổi, chưa có gia đình. Đa số, tất cả các ca này đều có những bất thường như không có tuyến vú, vú lép chặt, không phát triển tuyến vú… Với nhóm này, mong muốn của họ thường chỉ đơn thuần là thay đổi kích thước bầu vú. Tuy nhiên, do chưa thực sự đủ chín chắn để có thể quyết định, vị này thường yêu cầu có sự đồng ý của cha mẹ các em mới tiến hành thay đổi khuôn ngực như mong muốn.

Cũng có nhiều chị em, tuyến vú hoàn toàn bình thường nhưng muốn “to hơn” đã tìm đến ông. Tuy nhiên, đối với những trường hợp này, ông thường tư vấn không nên phẫu thuật và đa số họ đều nghe theo.

Theo bác sĩ Sơn, đối với các chị em muốn thay đổi kích thước và hình dáng vòng 1 thì phải hiểu rõ nhược điểm cơ thể mình, phải có nhu cầu thực sự, không làm theo phong trào. Với những người làm ngực theo phong trào thường có biểu hiện không hài lòng và luôn phán xét kết quả sau khi phẫu thuật.

Thẩm mỹ viện Cát Tường: Bài học khi lấy mỡ bụng bơm trực tiếp lên ngực

"Trường hợp thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường là một ví dụ bơm mỡ bụng trực tiếp vào ngực nạn nhân dẫn đến tử vong. Đây là điều tối kỵ nhưng nhiều thẩm mỹ viện vẫn đang làm", bác sĩ Sơn cho biết.

Theo lời chuyên gia này, hiện nay Việt Nam đang áp dụng 3 phương pháp nâng ngực phổ biến.

Chuyên gia lý giải tại sao ngày càng nhiều thiếu nữ thành thị bị ngực lépViệc lấy mỡ bụng bơm lên ngực vô cùng nguy hiểm

Với phương pháp không cấy độn ở bệnh nhân có thể tích vú sa trễ lớn, các bác sĩ chỉ cần cắt da thừa, chuyển quầng núm vú về vị trí mới. Bệnh nhân sẽ có lại bộ ngực căng tròn. Đây là phương pháp an toàn và đơn giản nhất.

Phương pháp độn túi ngực thường có 3 đường rạch tại nách, quầng vú và nếp vú. Trong 3 đường rạch này, không có đường nào ưu điểm hơn đường nào mà phụ thuộc vào kinh nghiệm, sở trường của các bác sĩ. Tuy nhiên, để đẹp, an toàn hơn, chuyên gia này cho biết việc rạch ở quầng vú và nếp vú sẽ tránh chảy máu và biến dạng.

Phương pháp ghép mỡ tự thân (có thể lấy mỡ bụng) hiện nay đang rất phổ biến. Tuy nhiên, với phương pháp này có một nguyên tắc bất di bất dịch là không bao giờ được ghép mỡ trực tiếp vào tuyến vú dễ tai biến và vô cùng nguy hiểm.

“Trường hợp TMV Cát Tường là một ví dụ cho việc ghép mỡ tự thân trực tiếp vào tuyến vú gây tai biến. Hơn nữa, mỡ được hút ra có tế bào gốc mà cấy thẳng vào tuyến vú có thể sẽ hình thành những khối u ác. Hiện nay, phần lớn TMV đang làm sai nguyên tắc này và đây là điều tối kỵ”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đối với phương pháp ghép mỡ tự thân, PGS Trần Thiết Sơn cho biết, kỹ thuật long giãn da tuyến vú rất quan trọng để mỡ tự thân có thể sống được tại vị trí mới. Mỡ sẽ được ghép 100cc/lần dưới bầu ngực nhưng phải nằm ngoài tuyến vú.

Những biến chứng của việc làm ngực cũng được vị này cho biết như: nhiễm trùng sau mổ; túi ngực không đúng vị trí có thể dẫn đến 3-4 ngực; hình thành bao xơ xung quanh túi ngực gây đau đớn hoặc ngực bị nhỏ đi; rò rỉ dung dịch…

“Nếu không có gì bất thường về tuyến vú, không nên phẫu thuật và các chị em cần xác định có thể sẽ không được như mong muốn để cân nhắc cho kỹ”- PGS.TS Trần Thiết Sơn đưa ra lời khuyên.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang