Chuyên gia trí tuệ nhân tạo Google làm viện trưởng Viện nghiên cứu VinAI

author 09:46 17/04/2019

(VietQ.vn) - Với hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng được bổ nhiệm làm Viện trưởng Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI (VinAI Research).

Tập đoàn Vingroup vừa công bố thành lập Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI - VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech), trong đó, Viện trưởng là Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực AI thế giới.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng gia nhập Vingroup từ Google DeepMind, nơi ông từng đảm nhiệm vị trí nghiên cứu cấp cao. Ông là một trong những nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo tại Google với gần 100 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên môn và hơn 10 bằng sáng chế về công nghệ được đánh giá tại Mỹ.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - Viện trưởng Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI.
Chuyên gia này cũng từng lãnh đạo một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học hàng đầu của thế giới như Stanford, MIT, Berkeley nhằm phát triển công nghệ nhận diện hành vi của con người, trực thuộc CALO - dự án sản sinh ra công nghệ trợ lý ảo Siri trong Apple iPhone. 

Dưới sự dẫn dắt của ông Hưng, viện sẽ nghiên cứu khoa học đột phá trong lĩnh vực AI và máy học mang tầm cỡ quốc tế với mục tiêu đưa Việt Nam vào bản đồ AI toàn cầu.

Trước mắt, viện sẽ nghiên cứu những vấn đề khoa học cơ bản trong AI mà cốt lõi là các thuật toán về học máy, học sâu và ứng dụng trong môt loạt các lĩnh vực như xử lý và hiểu hình ảnh, video, ngôn ngữ, giọng nói, hành vi tương tác người dùng... Những vấn đề thế giới đang quan tâm và quan trọng với Việt Nam cũng được ưu tiên nghiên cứu.

"Mục tiêu của viện là xây dựng một lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu về AI cho Tập đoàn Vingroup cũng như Việt Nam. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là đào tạo những tài năng về AI trong tương lai, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho tập đoàn hoặc các đối tác", ông Hưng nhấn mạnh.

Ảnh Logo VinAI: VinAI sẽ thực hiện các nghiên cứu khoa học đột phá trong lĩnh vực AI và máy học nhằm đưa Việt Nam vào bản đồ AI toàn cầu.
Viện VinAI là bước đi tiếp theo của Vingroup theo định hướng trở thành Tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ đẳng cấp quốc tế. Trước đó, tập đoàn này đã thành lập Công ty Phát triển Công nghệ VinTech, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup...

Sau một thời gian triển khai, những công ty đã tạo được những thành tựu nổi bật. Trong đó, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn do Giáo sư Vũ Hà Văn làm Giám đốc khoa học đã công bố triển khai dự án "Giải mã bộ gen người Việt". Công ty VinTech cũng nghiên cứu xây dựng mạng lưới VinTech toàn cầu và đặt trụ sở đầu tiên tại Hàn Quốc.

Tháng 10/2018, Vingroup đã ra mắt thành công 2 chiếc ôtô VinFast tại triển lãm Paris Motors Show và hai tháng sau tiếp tục công bố 4 sản phẩm điện thoại thông minh Vsmart tới người tiêu dùng.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng sinh năm 1973, từng dự thi Olympic Toán quốc tế với Giáo sư Ngô Bảo Châu và giành Huy chương bạc năm 1989. Ông nhận bằng tiến sĩ ngành khoa học máy tính từ Đại học Curtin (Australia) khi mới 25 tuổi.

Ông từng được mời làm giáo sư tại Đại học Monash. Từ năm 2003 đến 2012, chuyên gia này làm nghiên cứu viên tại Trung tâm AI - Viện nghiên cứu Đại học Stanford (Mỹ). Ông tiếp tục công việc chuyên gia máy học tại Adobe Research từ 2014 tới 2017. 

Các Công ty thuc nhóm Công ngh ca Tp đoàn Vingroup:

- Công Ty C Phn Phát Trin Công Ngh VinTech: Đầu tư vốn, Quản lý quỹ hoạt động, Quản trị hoạt động các Công ty công nghệ và Viện nghiên cứu.

- Công ty CP gii pháp và dch v công ngh VANTIX: Xây dựng hạ tầng nền tảng phân tích dữ liệu, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan ứng dụng AI và học máy.

- Công ty TNHH Dch v An ninh mng VINCSS: Cung cấp các dịch vụ, triển khai các dự án bảo vệ và phát triển các sản phẩm an ninh mạng.

- Công Ty TNHH Sn Xut Và Kinh Doanh Phn Mm HMS: Nghiên cứu, thiết kế, phát triển các sản phẩm phần mềm.

- Công ty TNHH trin khai h thng phn mm Vinsoftware: Triển khai các giải pháp phần mềm doanh nghiệp, gia công các phần mềm.

- Công Ty TNHH VinTech Hàn Quc: Nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho Vingroup dựa trên các thế mạnh công nghệ của thị trường Hàn Quốc.

- Công Ty VinTech - Nht Bn: Nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho Vingroup dựa trên các thế mạnh công nghệ của thị trường Nhật Bản.

- Công Ty VinTech - Hoa K: Nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho Vingroup dựa trên các thế mạnh công nghệ của thị trường Mỹ.

Long Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang