Chuyên gia tư vấn: Chữa vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp hiện đại

authorTrần Thanh 11:15 16/02/2017

(VietQ.vn) - Bệnh vô sinh là một câu đố vẫn đang được bỏ ngỏ mặc dù với các tiến bộ và nghiên cứu trong lĩnh vực y học. Các nhà khoa học luôn đau đầu tìm ra giải pháp.

Sự kiện: Sức khỏe sinh sản

Nguyên nhân gây ra vô sinh là gì? Những lý do mà phụ nữ bị vô sinh? Nếu như đây là các câu hỏi của bạn và bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân và phương pháp điều trị của căn bệnh vô sinh hiếm muộn thì cuộc trò chuyện của PV Chất lượng Việt Nam với bác sĩ Nguyễn Chí Cường- Trưởng khoa Sản, BV Đa khoa Trung ương Thái Nguyên có thể giải đáp giúp bạn. 

Xin cảm ơn bác sĩ đã nhận lời tham gia cuộc trò chuyện về vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Những trường hợp nào dễ bị vô sinh thưa bác sĩ?

Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ chị em nào trong số chúng ta. Những chị em hiện đang trong độ tuổi sinh sản thường có nguy cơ cao mắc chứng bệnh này. Cụ thể như:

Những người có tiền sử bị rối loạn tiết tố và các hocmone sinh dục.

Những chị em thường xuyên bị viêm nhiễm phụ khoa.

Người có tiền sử nạo phá thai và lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng vô sinh hiếm muộn là gì, thưa bác sĩ?

Có 3 nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này, thứ nhất,  đó là các nhân tố liên quan đến đàn ông. Thường xuyên kiểm tra khả năng sinh sản không chỉ dành cho phụ nữ. Đàn ông cũng nên thực hiện một số bài thử nghiệm đặc biệt trong trường hợp không có dấu hiệu mang thai trong vòng 1 năm quan hệ tình dục không có biện pháp phòng tránh. Một số cách kiểm tra cần thiết là phân tích mẫu tinh trùng, PCT và các biện pháp tương tự.

Tuổi tác người mẹ, những phụ nữ trẻ có cơ hội mang thai cao hơn do các tế bào trứng sẽ bị già đi theo tuổi tác. Mặt khác, rất nhiều người phụ nữ quan tâm và lo lắng đến sự nghiệp của họ và cuối cùng để chuyện gia đình ở độ tuổi cuối 30 hoặc đầu 40, họ đã mất đi cơ hội mang thai hoặc rủi ro sẩy thai trong trường hợp này là rất lớn.

chuyên gia tư vấn chữa bệnh vô sinh bằng phương pháp hiện đại

 (Ảnh minh họa)

U nang buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung – Trong độ tuổi sinh sản, buồng trứng của bạn giải phóng các tế bào trứng trưởng thành theo chu kỳ hàng tháng, trừ khi tế bào trứng đã được thụ tinh. Thời gian từ lúc rụng trứng cho tới hành kinh cũng là quãng thời gian u nang buồng xuất hiện.

Theo các nghiên cứu, 90% các trường hợp u nang là lành tính hoặc không gây hại. Thông thường, buồng trứng của bạn giải phóng một trứng đã chín theo chu kỳ hàng tháng. các tế bào trứng trưởng thành được gói gọn trong nang buồng trứng. Nếu tế bào trứng không được thụ tinh, nó trở thành kinh nguyệt và các nang buồng trứng sẽ hòa tan ngay sau khi các tế bào trứng được giải phóng.

Tuy nhiên, có những trường hợp trong đó các nang trứng vẫn còn tồn tại. Khi chất lỏng gây ức chế cho các phần bên trong của túi nang khi nó đóng lại, nang trứng phồng lên cho đến khi nó trở thành một u nang. Một lần nữa, loại u này không có hại do nó có thể được giải quyết sau vài tuần. Nhưng khi túi nang tiếp tục phồng lên, nó có thể bùng nổ và làm xoắn buồng trứng dẫn đến chảy máu nang buồng trứng. Phần hai của bài viết này sẽ thảo luận về các triệu chứng và những việc cần phải được thực hiện.

Biểu hiện của bệnh vô sinh hiếm muộn là gì, thưa bác sĩ?

Bệnh này ở chị em không dễ dàng nhận thấy giống như các căn bệnh phụ khoa khác. Căn bệnh này cần được xác định thông qua các xét nghiệm phụ khoa mới cho ra kết quả. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể biết căn bệnh này qua một số hiện tượng sau:

Không thể thụ thai và có con trong một thời gian dài mặc dù không sử dụng biện pháp kế hoạch hóa nào.

Có mang thai nhưng không thể giữ được thai đến khi sinh nở.

Cách điều trị bệnh vô sinh hiếm muộn:

Chữa vô sinh bằng phương pháp hiện đại

Bệnh này thuộc về nhiều nguyên nhân nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, chị em vẫn có thể mang thai và thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp điều trị chứng vô sinh ở nữ giới. Tuy nhiên, việc điều trị cần dựa trên các nguyên nhân gây ra bệnh. Chẳng hạn:

Điều trị vô sinh do rối loạn nội tiết tố. Với trường hợp này, cách điều trị tốt nhất và hiệu quả nhất hiện nay mà chị em có thể áp dụng đó là dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Cách này giúp đưa tinh trùng trực tiếp vào gặp noãn của trứng để thụ tinh mà không phải trải qua môi trường âm đạo khắc nghiệt.

Điều trị vô sinh do các bệnh về buồng trứng: Khi chị em gặp rắc rối về buồng trứng và có nguy cơ dẫn tới vô sinh thì cách tốt nhất là điều trị khỏi những căn bệnh này. Mỗi loại bệnh sẽ có một cách điều trị khác nhau hoặc là dùng thuốc.

Nếu bạn có kế hoạch có em bé, thảo luận vấn đề này với vợ hoặc chồng của mình trong khi bạn đang ở đúng độ tuổi sinh đẻ. Thực hiện hàng loạt các kiểm tra để chắc chắn rằng bạn và vợ hoặc chồng của mình khỏe mạnh.

Nếu trong một năm bạn đã cố gắng thụ thai và bạn đã không thể mang thai, đó là lúc bạn nên thảo luận về mối quan tâm của bạn với bác sĩ. Trong trường hợp sẩy thai, hãy chắc chắn làm theo gợi ý và lời khuyên của bác sĩ trước khi mang thai tiếp.

Lắng nghe các triệu chứng trong cơ thể của bạn sẽ giúp bạn ngăn chặn bất cứ căn bệnh nghiêm trọng có thể xảy ra. Như bạn đã biết, phụ nữ có xu hướng mất cân bằng nội tiết tố thường xuyên và đó là lý do tại sao u nang buồng trứng xuất hiện. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp bất kỳ trong các triệu chứng nào nêu trên, ngay lập tức nói với bác sĩ. Nếu những triệu chứng này bị bỏ qua, khả năng bạn bị vô sinh là rất lớn bởi vì u nang buồng trứng lớn hơn sẽ làm tắc nghẽn buồng trứng.

Sống một lối sống tích cực và lành mạnh sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng mà bạn cần có. Bạn có thể không có khả năng phát hiện xem các u nang buồng trứng có đang ngày càng lớn lên hay không. Nếu bạn đã áp dụng một lối sống lành mạnh và ăn đúng các loại thực phẩm cần thiết, bạn đang dần loại bỏ các nang không thân thiện trong cơ thể của bạn.

Hãy nhớ rằng, luôn luôn bàn bạc về lựa chọn của bạn với bác sĩ cùng với chồng của mình. Nhận thức và hiểu biết đúng đắn về vấn đề này sẽ giúp bạn có những hành động chính xác. Sự lưu tâm từ sớm sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề vô sinh và các bệnh khác có thể xảy ra trong tương lai.

Chữa bệnh vô sinh bằng kinh nghiệm dân gian:

Lương y Nguyễn Phú Lâm, chủ tịch hội Đông y huyện Mang Thít, Vĩnh Long có bài thuốc chữa bệnh vô sinh như sau:

Đối với phụ nữ, ngoài cách chữa theo 10 nguyên nhân mà Phó Thanh Chủ nêu ra, uống thêm: bát trân gia giảm và lục vị gia đương quy, bạch thược rất có hiệu quả .

Lục vị hoàn: thục địa 320g, hoài sơn 240g, sơn thù 200g, đơn bì 120g, trạch tả 120g, bạch linh 160g.

Riêng thục địa nấu cao pha vào mật ong, các vị còn lại sấy khô tán mịn, hoàn với mật ong mỗi viên 10g. Ngày uống 4 viên chia sáng chiều.

Bát vị hoàn: bài lục vị cộng thêm 2 vị: nhục quế 40g, phụ tử 40g. Hoàn và viên uống như bài lục vị. Bài bát vị có thể gia nhục thung dung, lộc giác giao, ngưu tất, đỗ trọng để làm mạnh tinh khí.

Chữa bệnh vô sinh bằng phương pháp hiện đạiHuỳnh tinh

Bát trân: thục địa 20g, đương quy 16g, xuyên khung 12g, bạch thược 8g, đảng sâm 16g, bạch linh 12g, bạch truật, cam thảo 8g.

Gia: hương phụ 12g (tứ chế), ích mẫu 12g, ngải diệp 12g, huỳnh cầm 12g, đại táo 5 quả, sinh khương 3 lát.

Cách sắc: sắc 3 nước; nước 1: đổ 6 chén nấu còn 1 chén, nước 2: đổ 3 chén nấu còn 8 phân, nước 3: đổ 3 chén còn 7 phân.

Sắc nước nào uống nước đó, tùy theo bệnh có thể uống từ 10 - 15 thang trên mỗi bệnh nhân.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang