Đi tìm nguyên nhân chú gà mất đầu vẫn sống 1 năm rưỡi

author 16:16 11/09/2015

(VietQ.vn) - Tại bang Colorado, Mỹ đã xảy ra một chuyện lạ khiến mọi người vô cùng sửng sốt. Đó là một chú gà kỳ lạ bị cắt đầu nhưng vẫn có thể sống, đi lại như bình thường.

Sự kiện: Chuyện lạ có thật

Tin tức về chuyện lạ trên báo Infonet, tạp chí TIME của Mỹ đã đưa từng đưa tin về một chú gà đã bị chặt đầu nhưng vẫn tiếp tục sống, trong số tạp chí ra ngày 22/10/1945. LIFE đưa tin: “Một chú gà trống thuộc chủng loài Wyandotte có tên là Mike đã sống như một cách bình thường mặc dù không còn đầu của mình”.

Theo bài viết, bà L.A. Olson, vợ của một nông dân tại Fruita, bang Colorado đã quyết định làm gà cho bữa tối. Bà đã chặt đầu Mike bằng rìu, nhưng chú gà đã đứng dậy và đi lại như thường. Thực tế, bà Olson đã chặt không hết đầu của Mike khi vẫn để lại 1 tai, động mạch cảnh và một phần của não chuyên phụ trách cử động thân mình.

Chuyện lạ về chú gà này khiến nhiều người chú ý

Chuyện lạ về chú gà này khiến nhiều người chú ý

"Một loạt con gà bị cụ tôi cắt đầu và tưởng rằng tất cả chúng đã chết. Nhưng một con lại đứng dậy, và đi lại như không có chuyện gì xảy ra." - Troy Water, chắt của cặp đôi kể lại. Họ đặt con gà đó trong một cái hộp xốp qua đêm. Đến sáng hôm sau, Lloyd Olsen đến và kiểm tra thì điều bất ngờ xảy ra, con gà đó vẫn còn sống, ghi nhận trên Trí Thức Trẻ.

Tin về con gà không đầu đã lan ra khắp Fruita. Báo chí địa phương đã cử cả phóng viên đến để phỏng vấn ông Olsen, và hai tuần sau đó, một nhà tổ chức các hoạt động biểu diễn tên là Hope Wade cũng đã lặn lội gần 500 cây số từ thành phố Salt Lake, Utah để chiêm ngưỡng chú gà. Ông ta đã đưa ra một đề nghị đưa chú gà vào show diễn của mình. Waters nói thêm: "Hồi đó, cụ tôi chỉ có một trang trại nhỏ và cuộc sống cũng rất khó khăn, và cụ tôi đã đồng ý với họ."

"Đầu tiên họ đến thăm thành phố Salt Lake và Trường đại học Utah, nơi chú gà trải qua các cuộc thí nghiệm. Có tin đồn rằng, các nhà khoa học đã cắt đầu của nhiều con gà khác đề xem có con nào sống được không. Cũng ở đây, tại chí Life Magazine đã thần thánh hóa câu chuyện về Chú gà không đầu biết đi Mike - tên mà Hope Wade đặt cho chú gà".

Dù bị chặt đầu nhưng chú gà vẫn đi lại bình thường

Dù bị chặt đầu nhưng chú gà vẫn đi lại bình thường

"Sau đó, Lloyd, Clara và gà Mike đã cùng đi tour vòng quanh nước Mỹ. Họ đến California và Arizona, và Hope Wade còn đưa gà Mike đi tour khắp vùng Đông Nam hoa Kì còn hai vợ chồng nhà Olsens phải trở về nông trại để thu hoạch mùa màng. Hành trình của chú gà đã được Clara ghi lại cẩn thận trong một cuốn sổ nhật kí, hiện đang được lưu giữ trong tủ  của chắt Waters của bà. 

Mike sau đó đã sống tiếp 18 tháng sau khi mất đầu, và đã chết tại một khách sạn ở sa mạc Arizona năm 1946 trong một buổi trình diễn tại miền Tây Nam nước Mỹ. Điều khiến bác sĩ Tom Smulders, một chuyên gia về gà ở Trung tâm hành vi và tiến hóa của Đại học Newcastle, ngạc nhiên nhất là chú gà Mike không chết vì chảy máu. Còn việc gà Mike vẫn có thể tiếp tục các chức năng cơ thể khi mà không có đầu thì ông thấy dễ giải thích hơn.

Với con người, việc mất đầu sẽ đồng nghĩa với mất hoàn toàn não bộ. Còn với gà lại khác. Bác sĩ giải thích rằng, não của gà hầu hết tập trung ở đằng sau hộp sọ, sau mắt. Bài báo cáo chỉ ra rằng, mỏ, mặt và mắt và một tai của Mike đã bị mất bởi lưỡi dao, nhưng đến 80% bộ não - thứ điều khiển cơ thể gà, bao gồm cả nhịp tim, thở, tiêu hóa - vẫn còn nguyên. 

Chú gà và chiếc đầu của mình

Chú gà và chiếc đầu của mình

Gà Mike sống sót sau khi bị chặt đầu là vì những tế bào não vẫn còn gắn với cơ thể nó. Và khoa học đã phát triển rất nhiều, thứ gọi là tế bào não đó đã được chứng minh là một phần của một bộ não riêng biệt. Bác sĩ Smulder cho biết: "Hầu hết não các loài gia cầm mà chúng ta biết bâu giờ đều từng được cho là tế bào não thời đó".

Vậy tại sao những người cố tạo ra một chú gà như Mike lại đều không thành công, điều này thì rất khó để giải thích. Có lẽ là trong lúc đó, vết cắt dường như vào đúng chỗ, đúng lúc một cục máu đông nào đó đã giúp chú gà không chảy máu đến chết. Đến nay, để tưởng nhớ về Mike, chính quyền Fruita đã cho dựng một bức tượng Mike và cứ đến tháng 5 hàng năm, tại Fruita lại diễn ra một lễ hội mang tên Gà không đầu.

Bích Phượng (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang