Chuyển SIM 11 số về 10 số: Công tác chuẩn bị về kỹ thuật đã sẵn sàng

author 14:54 09/08/2018

(VietQ.vn) - Ngày 15/9 tới đây, các nhà mạng sẽ thực hiện chuyển đổi mã mạng của mình. Hiện, công tác chuẩn bị về kỹ thuật đã sẵn sàng, để chính thức rút SIM 11 số về 10 số theo quy định.

Viettel cho biết nhà mạng này đã tiến hành thử nghiệm chuyển đổi thuê bao 11 số về thuê bao 10 số và quá trình thử nghiệm này cho kết quả tốt. Viettel đã thực hiện các cuộc gọi liên mạng giữa các nhà mạng MobiFone, VinaPhone và Vietnamobile để chuẩn bị kỹ trước khi chính thức áp dụng chính sách chuyển đổi thuê bao 11 số về thuê bao 10 số.

Đại diện Viettel còn cho hay nhà mạng đặt mục tiêu sẽ có 100.000 thuê bao 11 số được chuyển về thuê bao 10 số trước ngày 15/9 theo lộ trình mà Bộ TT&TT đưa ra.

Chuyển SIM 11 số về 10 số: Công tác chuẩn bị về kỹ thuật đã sẵn sàng. Ảnh minh họa

Mới đây, Tập đoàn Bưu Chính Viễn thông (VNPT) cũng cho biết đã lên phương án chuyển đổi từ rất sớm và hiện công tác chuẩn bị gần như hoàn tất. VNPT cũng xác định đây là một đợt chuyển đổi lớn, tác động tới nhiều người dùng nên mặc dù đã có kinh nghiệm và làm tốt nhiều đợt chuyển đổi trước đây, VNPT vẫn chuẩn bị kế hoạch từ rất sớm.

Đến thời điểm hiện tại, theo VNPT, nhà mạng này đã hoàn thiện phương án chuyển đổi, hoàn thành khai báo các đầu số mới trên các hệ thống kỹ thuật (mạng lõi, hệ thống CNTT, hệ thống điều hành sản xuất kinh doanh, hệ thống VAS, hệ thống điện thoại cố định…). Các hệ thống phần mềm đối soát, thanh toán, phân chia nội bộ, tính cước, in hóa đơn, chăm sóc khách hàng...cũng được sửa đổi cho phù hợp.

Khoảng giữa tháng 8/2018 VNPT sẽ tiến hành chuyển đổi thử nghiệm cho khách hàng để đánh giá tình hình một lần nữa, đảm bảo sau ngày 15/9 thuê bao có thể gọi điện, nhắn tin thông suốt với các đầu số mới.

Dự kiến lộ trình chuyển đổi các thuê bao 11 số của VinaPhone về 10 số sẽ được VNPT thực hiện theo 5 đợt, tương ứng với 5 đầu số cần chuyển đổi, gồm: 0124, 0127, 0129, 0123, 0125, bắt đầu từ 15/9/2018 đến hết ngày 25/9/2018. Tất cả đều được thực hiện vào ban đêm, để giảm ảnh hưởng tới khách hàng.

Được biết, tại các nhà mạng khác, công tác chuẩn bị về kỹ thuật cũng đã hoàn tất và sẵn sàng để chính thức rút SIM 11 số về 10 số sau ngày 15/9.

Sau khi chuyển đổi, khách hàng sẽ được thông báo và có thể quay số song song trong thời gian 60 ngày, kể từ ngày chuyển đổi. Trong vòng 90 ngày sau khi chuyển đổi, nhà mạng này sẽ tiếp tục duy trì âm báo hướng dẫn khách hàng quay số theo mã mạng mới.

Bộ TT&TT trước đó cho biết việc quy hoạch và chuyển đổi đầu số mới nhằm đảm bảo kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với thị trường và công nghệ trong từng thời kỳ.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh việc điều chỉnh quy hoạch kho số viễn thông là bình thường và cần thiết, phù hợp cho nhu cầu phát triển. Không chỉ Việt Nam mà khá nhiều nước trên thế giới cũng thường điều chỉnh kho số sau khoảng 10-15 năm, để đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội.

 Minh Hải

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang