Cienco 4 thâu tóm đảo chè đẹp nhất Nghệ An: Sau 2 năm dự án 1.500 tỷ vẫn 'án binh bất động'?

author 10:24 22/03/2019

(VietQ.vn) - Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau​ dự kiến sẽ triển khai trong 5 năm (2017 – 2022) nhưng đến nay vẫn không thấy chủ đầu tư có động tĩnh gì.

Ngày 14/2/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định số 550/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) tiến hành các bước để Dự án Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau sớm triển khai và đi vào hoạt động.

Theo giới thiệu về hạng mục các dự án đầu tư của Cienco4, tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 1.500 tỷ đồng, được triển khai trên diện tích hơn 449 ha, trong đó khai thác mặt hồ 83,9 ha; diện tích cây xanh 280 ha; diện tích còn lại hơn 85 ha. Cienco4 cho biết, nhà đầu tư sẽ xây dựng dự án trên thành 5 khu chức năng gồm: Khu đón tiếp; khu nghỉ dưỡng; khu vui chơi, giải trí; khu làng nghề và khu thiền viện.

cienco-4-thau-tom-dao-che-dep-nhat-nghe-an-sau-2-nam-du-an-15-nghin-ty-van-dap-chieu

 Dự án Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau "án binh bất động" 2 năm nay.

Hồ Cầu Cau nằm trên địa phận 2 xã Thanh An và Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương. Hồ chứa nước này được xây dựng năm 1963 dùng để tưới nước sản xuất cho 3 xã: Thanh An, Thanh Thịnh và Thanh Chi.

Hồ có 1 đập chính và 2 đập phụ, đập chính dài 291m, cao trình đỉnh đập + 40,6m, chiều rộng đỉnh đập 5m. Hiện nay, trong khu vực lòng hồ có những đảo chè sản xuất của người dân địa phương, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách.

Dự án Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau xây dựng sẽ phục vụ nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe, khai thác tiềm năng du lịch của huyện Thanh Chương, đa dạng hóa sản phẩm du lịch của tỉnh.​ Dự án triển khai trong 5 năm (2017 – 2022).

Theo chủ đầu tư Cienco4, giai đoạn 1 thực hiện trong 2 năm 2017 – 2018 sẽ xây dựng khu đón tiếp, hạ tầng thiết yếu để kết nối các phân khu chức năng, đầu tư các khu vui chơi, giải trí. Giai đoạn 2 thực hiện trong 2 năm 2018 – 2019 sẽ đầu tư khu nghỉ dưỡng gồm khu sinh thái số 1 và số 2. Từ năm 2020 – 2022, dự kiến sẽ xây dựng các phân khu chức năng còn lại. Dự án đạt tiêu chuẩn khu nghỉ dưỡng 4 sao.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế, từ 2017 đến nay, toàn bộ khu dự án nghỉ dưỡng vẫn chỉ nằm trên giấy, không có dấu hiệu nào của việc khởi công xây dựng.

Trong khi đó, nhu cầu tham quan du lịch của người dân đối với khu vực đảo chè là rất lớn. Do cảnh quan thiên nhiên đẹp nên đồi chè hồ Cau có rất đông du khách, chủ yếu đến check-in, chụp ảnh. Tại đây, hàng chục chiếc thuyền máy luôn sẵn sàng phục vụ với mức vé 30.000 đồng một lượt nếu ghép đoàn. Du khách cũng có thể thuê nguyên chuyến tham quan với giá từ 150.000 đồng. Mỗi thuyền chở tối đa khoảng 20 người.

Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động này đều là tự phát, do người dân địa phương tự khai thác, chưa được quản lý triệt để, dẫn đến nguy cơ về an toàn, cũng như bảo vệ môi trường.

Chất lượng Việt Nam Online đang liên hệ với phía Cienco4 để làm rõ hơn những vướng mắc cũng như nguyên nhân khiến dự án nghìn tỷ này "án binh bất động".

Loạt ô tô mới sắp có mặt tại VN: ‘Sốt xình xịch’ Honda Brio trên dưới 400 triệu(VietQ.vn) - Thị trường ô tô Việt Nam sắp đón nhận một loạt phiên bản xe mới, trong đó Honda Brio được nhiều người dùng Việt chờ đợi.

Lâm Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang