CMCN 4.0: Doanh nghiệp Việt mới chỉ tiếp cận ở mức trung bình

author 13:52 13/04/2018

(VietQ.vn) - Các DN có vốn đầu tư nước ngoài với năng lực công nghệ rất mạnh đã có sự chuẩn bị tốt để ứng dụng những công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0. Tuy nhiên, với DN nội, đặc biệt là DN vừa và nhỏ mức độ tiếp cận mới chỉ ở mức trung bình.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Đó là chia sẻ của ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tại Hội nghị - Trình diễn cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0): Internet vạn vật - Người máy - Trí tuệ nhân tạo vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI cho rằng, sự bùng nổ của cuộc CMCN 4.0 hứa hẹn sẽ mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam những cơ hội làm ăn mới. Vấn đề tìm ra hướng đi và kinh doanh hiệu quả là đề tài mở dành cho cả những ông chủ doanh nghiệp và cơ quan quản lý tại Việt Nam.

Cuộc cách mạng này sẽ có những tác động mạnh mẽ tới các ngành, lĩnh vực như: Sản xuất - tự động hóa, giao thông, tài chính - ngân hàng, giáo dục, y tế, nông nghiệp... Làn sóng công nghệ mới này sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo các sản phẩm dịch vụ, giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, chi phí sản xuất - vận hành, đồng thời đáp ứng chính xác hơn nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, theo ông Vinh: “CMCN 4.0 không thể hiện qua những khái niệm chung chung mà cần có những đánh giá, nghiên cứu sâu để tìm ra ảnh hưởng cụ thể đến nguồn nhân lực cũng như cơ hội cho các DN trong từng ngành, lĩnh vực. Các nghiên cứu này sau khi công bố rộng rãi sẽ giúp các DN thấy được sự cần thiết của việc ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động của mình”.

DN nội, đặc biệt là DN vừa và nhỏ mức độ tiếp cận cuộc CMCN 4.0 mới chỉ ở mức trung bình. Ảnh minh họa

Ông Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN cho rằng, Chính phủ đã và đang thể hiện rõ tinh thần quyết liệt hành động đưa đất nước có những bước đi đột phá nhằm vươn lên, nắm bắt những cơ hội do CMCN 4.0 mang lại và bắt nhịp cùng các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Về phía các DN, theo ông Chiến, tuy nhận thức của họ về CMCN 4.0 đã được nâng cao thông qua các kênh truyền thông, hội nghị, hội thảo… nhưng vẫn còn khá mơ hồ về những bước đi cụ thể trong việc thay đổi quy trình sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực. “Các DN có vốn đầu tư nước ngoài với năng lực công nghệ rất mạnh đã có sự chuẩn bị tốt để ứng dụng những công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0. Tuy nhiên, với DN nội, đặc biệt là DN vừa và nhỏ mức độ tiếp cận mới chỉ ở mức trung bình”, ông Chiến cho biết.

Ông Chiến cũng cho biết, hiện Bộ KH&CN đã có nhiều hoạt động, chính sách hỗ trợ cụ thể với từng, tỉnh, thành phố có tiềm năng. Bộ cũng đang xây dựng các dự án ứng dụng KH&CN cấp quốc gia để có những hỗ trợ cụ thể cho các DN thông qua nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học.

Hiện Bộ đang phối hợp với chuyên gia, tập hợp ý tưởng, đề xuất, sau đó làm việc với các bộ, ngành có liên quan để xây dựng các khung chương trình từ nay đến năm 2025. Trong đó, các công nghệ cốt lõi như trí tuệ nhân tạo, robot thông minh, in 3D, chuỗi khối blockchain… đều được đưa vào làm đối tượng nghiên cứu triển khai ứng dụng trong thực tiễn.

Tuy nhiên, theo ông Chiến, các bộ, ngành sẽ tích cực hỗ trợ, khai thông các cơ chế chính sách ban đầu nhưng nỗ lực chính phải là các DN, đặc biệt các tập đoàn lớn là những nhân tố cốt lõi dẫn dắt tạo ra sự phát triển mạnh mẽ đối với việc ứng dụng công nghệ.

Lê Huy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang