Hơn 200 loại ung thư và cách biểu hiện dễ nhận biết

author 06:27 26/07/2015

(VietQ.vn) - Khi khối u lớn phát triển nhanh mới có các triệu chứng lâm sàng. Đau thường là triệu chứng của bệnh ung thư ở giai đoạn cuối.

Ung thư là một bệnh được nói đến rất sớm nhưng cho đến nay nó vẫn chưa thực sự được biết một cách đầy đủ về nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh cũng chưa biết định nghĩa chính xác thế nào là một bệnh ung thư. Tuy nhiên có một số nét cơ bản đã được các chuyên gia sức khỏe cho biết một cách tương đối đầy đủ.

Ung thư là gì?

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào. Khi bị kích thích bởi các tác nhân sinh ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô hạn độ, vô tổ chức, không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể. Đa số người bệnh ung thư đều hình thành các khối u. U ác tính hoàn toàn khác với khối u lành tính.

U lành tính: chỉ phát triển tại chổ thường rất chậm, có vỏ bọc xung quanh nên ranh giới rõ, mật độ thường mềm hoặc chắc, không xâm lấn, không di căn, khi bóc đi sẽ khỏi bệnh.

U ác tính: thường phát triển nhanh, u thường không có ranh giới rõ, xâm lấn ra xung quanh và thường di căn xa theo đường bạch mạch và đường máu.

Đa số các bệnh ung thư thường có biểu hiện mạn tính, có quá trình phát sinh và phát triển lâu dài qua nhiều giai đoạn trừ một số nhỏ ung thư ở trẻ em tiến triển nhanh do đột biến gien từ lúc bào thai.

Theo UICC (Tổ chức chống ung thư quốc tế) thì tỷ lệ ung thư trẻ em là 1/600. Các loại ung thư thường gặp ở trẻ em là: Ung thư hạch bạch huyết 35,5%; ung thư hệ thần kinh trung ương 11%; ung thư xương, ung thư mô mềm 11,4%; u lymphô ác 10%; ung thư hốc mắt  8,5%.

Các ung thư người lớn đều qua giai đoạn tiềm tàng có khi hàng chục năm, đặc biệt là ung thư tuyến giáp, ung thư cổ tử cung, ung thư da...Khi khối u lớn phát triển nhanh mới có các triệu chứng lâm sàng. Đau thường là triệu chứng của bệnh ung thư ở giai đoạn cuối.

Có 200 loại ung thư ít ai biết

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào. Khi bị kích thích bởi các tác nhân sinh ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô hạn độ, vô tổ chức

Các loại ung thư khác nhau như thế nào?

Ung thư có thể phát sinh và phát triển ở tất cả các cơ quan và bộ phận trên cơ thể. Có những ung thư xuất phát từ các tổ chức nông của cơ thể nên dễ phát hiện sớm. Ngược lại, có những ung thư xuất phát ở các tổ chức sâu nên rất khó phát hiện.

Cho đến nay người ta đã biết được trên 200 loại ung thư khác nhau trên cơ thể. Các loại ung thư này có những điểm giống nhau về cơ bản nhưng cũng có những đặc điểm khác nhau.

Về nguyên nhân gây ung thư, các chuyên gia chia ra làm 2 nhóm chính: tác nhân bên trong (chủ yếu do yếu tố di truyền và nội tiết) và tác nhân bên ngoài.

Qua các nghiên cứu dịch tễ học, 80% các nhân sinh ung thư là bắt nguồn từ môi trường sống (tác nhân bên ngoài) trong đó hai tác nhân chính là: 35% do chế độ ăn uống gây nhiều loại ung thư đường tiêu hóa và khoảng 30% ung thư do thuốc lá là nguyên nhân của 90% ung thư phổi và là thủ phạm chính gây ung thư đường hô hấp trên, ung thư vùng đầu cổ...

Một số tác nhân thường gặp khác: Tia phóng xạ: thường gây ung thư máu, ung thư tuyến giáp ; tác nhân virút: cũng được nói đến nhiều trong các nguyên nhân gây ung thư. Trong đó, có 4 loại virút được nhắc đến:Virus Epstein-Barr: gây ung thư vòm họng, U lymphô ác tính.Virus viêm gan B (HBV)  là tác nhân gây ung thư gan nguyên phát.

Virus gây u nhú (HPV) gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, ung thư dương vật.

Virus gây bệnh bạch cầu dòng lympho T ở người (HTLV).

Ung thư thường xuất phát từ hai loại tổ chức chính của cơ thể: Ung thư biểu mô (carcinoma) chiếm hơn 90% các ung thư trong cơ thể; ung thư tổ chức liên kết (sarcoma).

Loại sùi ra ngoài nhiều và xâm lấn ra xung quanh như càng cua là ung thư thuộc loại carcinoma và một loại phát triển vào sâu là sarcoma.

Ung thư thường tiến triển khác nhau trong từng loại, trong mỗi cá thể khác nhau xu hướng tiến triển cũng rất khác nhau: Có loại ung thư tiến triển nhanh (ung thư máu, hạch, ung thư hắc tố, các ung thư liên kết...); có nhiều loại ung thư tiến triển chậm (ung thư da tế bào đáy, ung thư giáp trạng, ung thư cổ tử cung...).

Con đường di căn chủ yếu cũng khác nhau: Ung thư biểu mô thường di căn sớm tới các hạch khu vực; ung thư liên kết (xương, phần mềm) thường di căn sớm theo đường máu tới các tạng ở xa  như gan, phổi, xương...

Thông thường ung thư càng ở giai đoạn muộn, càng hay có di căn ra hạch khu vực và di căn xa nhưng đôi khi có di căn rất sớm, thậm chí từ lúc chưa phát hiện thấy u nguyên phát.

Tốc độ phát triển của ung thư cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn. Giai đoạn sớm (insitu, giai đoạn I) ung thư tiến triển chậm; giai đoạn muộn (giai đoạn 3,4) ung thư tiến triển nhanh; ung thư ở người càng trẻ tiến triển càng nhanh.

Các loại ung thư cũng khác nhau về phương pháp điều trị. Trong y văn có nói đến một tỷ lệ rất nhỏ (khoảng 1/10.000) ung thư tự khỏi. Người ta cho rằng các cá thể này có hệ thống miễn dịch tự điều chỉnh, tiêu diệt được các tế bào ung thư. Nếu ung thư không được điều trị thì chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong.

Càng điều trị ung thư ở giai đoạn sớm, bệnh nhân càng có nhiều cơ may khỏi ung thư. Ở những giai đoạn muộn, việc điều trị nhằm kéo dài cuộc sống hoặc cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân ở giai đoạn cuối.

Cho đến nay, việc điều trị ung thư dựa vào 5 phương pháp chính: Phẫu thuật; tia xạ; hóa chất; nội tiết; miễn dịch.Tuy nhiên áp dụng phương pháp nào để điều trị có hiệu quả còn tuỳ thuộc vào giai đoạn, vào sức chịu đựng của cơ thể, vào khả năng của cơ sở điều trị và một phần vào kinh nghiệm của thầy thuốc chuyên khoa.

Tiên lượng ung thư phụ thuộc rất nhiều yếu tố trên từng bệnh nhân. Giai đoạn ung thư: càng sớm tiên lượng càng tốt và ngược lại. Ung thư ở bề mặt có tiên lượng tốt hơn vì dễ phát hiện, dễ điều trị.Độ ác tính càng cao tiên lượng càng xấu. Ở người già, ung thư thường tiến triển chậm hơn nhưng do sức chịu đựng kém nên khó thực hiện được phác đồ điều trị một cách triệt để nên càng già yếu tiên lượng càng xấu.

Chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được ung thư. Do biết được nguyên nhân gây ung thư chủ yếu do môi trường ngoài (80%) nên có thể chủ động phòng ngừa được bằng các biện pháp tích cực như: Ngăn chặn các tác nhân tác động từ bên ngoài; ngừng hút thuốc lá; chế độ dinh dưỡng vệ sinh an toàn hợp lý; chống lạm dụng các hóa chất công nghiệp, ô nhiểm môi trường, phòng các bệnh nghề nghiệp. Một số ung thư có liên quan đến virút, co thể phòng ngừa bằng tiêm vaccine đặc biệt là vaccine phòng viêm gan B.

Tích cực điều trị các tổn thương tiền ung thư bằng cách càng lọc phát hiện sớm để điều trị ở giai đoạn sớm các ung thư như ung thư vú, cổ tử cung, khoang miệng, đại trực tràng; điều trị bệnh ung thư ở giai đoạn sớm.

Do không nắm được bệnh lý của ung thư nên trong nhân dân trước đây và hiện nay đang có một số quan niệm sai lầm: bệnh ung thư là vô phương cứu chữa, không được dùng dao kéo để điều trị. Quan niệm này cũng bắt nguồn từ một thực tế khách quan là từ trước đến nay phần lớn bệnh nhân đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên không có chỉ định phẫu thuật triệt để hoặc phẫu thuật sai kỹ thuật.

Trên thực tế ở các nước có nền y học tiên tiến, phần lớn bệnh nhân đến khám và điều trị ở các giai đoạn sớm nên 50% bệnh nhân được chữa khỏi bệnh.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang