Cô gái không biết El nino: Giới trẻ đang học cái gì?

author 16:25 24/11/2016

(VietQ.vn) - Chúng ta sẽ giật mình và không thể cười nổi khi nhận ra rằng: Cô gái “đáng thương” không biết El nino là gì kia không phải là trường hợp cá biệt.

Clip cô gái không biết hiện tượng el nino, không biết cua nấu với loại rau nào,…đang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Rất nhiều ý kiến chỉ trích, những lời mỉa mai đã dành cho cô gái ấy. Nhưng chúng ta sẽ giật mình và không thể cười nổi khi nhận ra rằng: Cô gái “đáng thương” kia không phải là trường hợp cá biệt.

Không biết nấu canh cua: Chuyện “bình thường ở huyện”

Trong thời gian vừa qua, hình ảnh những món ăn mang tầm “thảm họa” của các nàng dâu trẻ về ra mắt nhà chồng xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội. Chuyện luộc trứng thành than đã trở thành đề tài bàn tán của cộng đồng mạng trong một thời gian dài. Mới đây nhất, clip cô gái 24 tuổi tham gia chương trình Ai là triệu phú không biết đến hiện tượng El nino, không biết cách nấu món canh cua,… cũng gây sốt trên mạng xã hội.

Nhiều bạn trẻ ngày nay trở thành “nô lệ” của các thiết bị di động. Họ dành gần như toàn bộ thời gian rảnh để “chơi” với các thiết bị di động với những trò giải trí đầy hấp dẫn. Vì vậy, họ gần như chẳng quan tâm đến những gì đang xảy ra xung quanh mình. Với họ, những thiết bị hiện đại và “ông gu gồ” có thể giải quyết được mọi vấn đề.

Những hiện tượng đó cho thấy sự thiếu hụt một cách đáng báo động về những kiến thức xã hội, những kỹ năng sống cơ bản của không ít bạn trẻ hiện nay. Những thiếu hụt đó sẽ làm cho họ gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống tương lai.

Người ta lên án chỉ trích, mỉa mai những bạn trẻ thiếu kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống. Nhưng nếu bình tĩnh và suy xét một cách toàn diện, có lẽ chúng ta sẽ không thể mở lời để phê phán họ được.

Chúng ta sẽ giật mình và không thể cười nổi khi nhận ra rằng: Cô gái trong chương trình Ai là triệu phú không biết El nino là gì không phải là trường hợp cá biệt. Ảnh: Facebook Hiếu Chí Trần 

Bạn trẻ “gà công nghiệp”: Vì đâu nên nỗi?

Nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ gia đình. Mới đây, nhiều phụ huynh còn “nổi đóa” vì con học lớp 5 được nhà trường cho khiêng bàn ghế khiến chúng ta cười ra nước mắt. Hay chuyện cô giáo không nhận quà 20/11 vì phụ huynh phản ánh "đã quà cáp đầy đủ mà con vẫn điểm kém". Có lẽ, trong suy nghĩ của một bộ phận cha mẹ, con họ chỉ cần học giỏi và không cần biết gì hết. Sự chăm bẵm, nâng niu một cách thái quá của các bậc cha mẹ vô tình biến con mình thành “gà công nghiệp”. 

Sự bao bọc thái quá của gia đình khiến các bạn trẻ không có nhu cầu phải học hỏi các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.  

Sự phát triển của công nghệ thông tin tiêu tốn gần như toàn bộ thời gian rảnh của các bạn trẻ. Họ không còn thời gian để đọc sách, đọc báo hay xem ti vi. Điều này khiến cho họ gần như bị tách biệt khỏi xã hội mà họ đang sống, không hề biết đến những tin tức, sự kiện đang xảy ra xung quanh mình.

Thêm vào đó, chương trình học ở trường phổ thông chỉ chú trọng đến kiến thức lý thuyết mà ít có cơ hội cho các bạn trẻ thực hành. Sự chú trọng kiến thức lý thuyết làm các bạn trẻ có thể nói được nhưng lại gặp khó khăn rất nhiều trong việc áp dụng những gì mình biết vào thực tế. Điều này giải thích tại sao nhiều bạn trẻ ra trường không thể tìm kiếm được việc làm.

Nhìn sang nước bạn, không ít những câu chuyện, hình ảnh trẻ con được đưa ra ngoài trời lạnh có tuyết rơi trong tình trạng không mặc áo để rèn luyện sức chịu đựng trong điều kiện khắc nghiệt đã được chia sẻ rộng rãi. Đó chỉ là một ví dụ điển hình cho tư duy và cách giáo dục con trẻ. 

Câu chuyện những cô gái không biết nấu ăn, không biết nhiều về kiến thức xã hội là hồi chuông cảnh báo nguy hiểm cho các bậc phụ huynh và những người làm công tác giáo dục. Đã đến lúc chúng ta phải có những cách tiếp cận khác đối với cách giáo dục con em mình. 

ThS. Nguyễn Quốc Khánh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang