Sốc độc phải nhập viện sau khi dùng tampon

authorThu Thảo 06:05 14/03/2017

(VietQ.vn) - Katie Knight ở Inverness, Scotland phải nhập viện khẩn cần vì bị hội chứng sốc độc sau khi sử dụng băng vệ sinh.

Katie Knight ở Inverness, Scotland lâm vào tình trạng nghiêm trọng trong 48h, 4 ngày phải chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện sau khi sử dụng tampon và bác sĩ nói rằng, nếu không cấp cứu chỉ vài giờ sau cô sẽ chết vì bị hội chứng sốc độc.

Sau khi sử dụng loại tampon siêu thấm, Katie đã bị mắc hội chứng sốc độc - nhiễm trùng do vi khuẩn có khả năng gcây tử vong. Katie kể lại, trong ngày thứ tư của chu kỳ kinh nguyệt, cô đã dùng chiếc tampon siêu thấm vì có một ngày dài làm việc. Tuy nhiên hỉ sau vài giờ sử dụng cô cảm thấy mệt mỏi một cách bất thường và vào ngày hôm sau cô đã phải nhập viện. 

Hội chứng sốc độc (toxic shock syndrome – viết tắt là TSS) là một bệnh hệ thống, có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Hai loại vi khuẩn chính gây ra hội chứng này là Staphylococcus aureus và Streptococcus pyogenes – (sốc độc do Streptococcus vi khuẩn hiếm gặp hơn). Đây là những vi khuẩn có thể sản xuất chất độc. Ở một số người, cơ thể không thể chống lại độc tố khiến hệ thống miễn dịch có phản ứng gây ra các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng.

băng vệ sinh

 Sốc độc vì sử dụng băng vệ sinh là một triệu chứng vô cùng nguy hiểm

Hội chứng sốc độc có thể xảy ra với bất cứ ai - những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em, nhưng thường gặp nhất ở các phụ nữ sử dụng băng vệ sinh. Hiện nay, hơn 1 nửa trường hợp sốc độc ghi nhận được là do phụ nữ sử dụng băng vệ sinh siêu thấm hút. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng sốc nhiễm độc là do băng vệ sinh thấm hút quá nhanh, khiến môi trường âm đạo bị khô, tạo điều kiện cho vi khuẩn Staphylococcus aureus phát triển. Độc tố do vi khuẩn này sản sinh ra sẽ được hấp thu vào máu, gây nhiễm độc. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu bạn sử dụng tampon khi âm đạo đang bị viêm nhiễm lở loét.

Các triệu chứng của TSS xảy ra đột ngột vì đây là căn bệnh gây ra bởi chất độc. Khi xảy ra TSS, nhiều cơ quan trong cơ thể người bệnh đầu bị ảnh hưởng. Các dấu hiệu và triệu chứng của TSS bao gồm: sốt cao (hơn 38,8°C), tụt huyết áp nhanh (có cảm giác lâng lâng hoặc ngất xỉu), phát ban bất cứ nơi nào trên cơ thể bao gồm cả lòng bàn tay và lòng bàn chân, nôn mửa hoặc tiêu chảy, đau cơ, mắt miệng, cổ họng sưng đỏ.

Thông thường, các triệu chứng sẽ xuất hiện cách 2-3 ngày sau khi nhiễm Staphylococcus hoặc Streptococcus. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy theo mức độ bị nhiễm trùng.

Để tránh việc bị hội chứng sốc độc khi sử dụng băng vệ sinh, các chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thành phần của băng vệ sinh để lựa chọn loại phù hợp. Hạn chế sử dụng tampon và băng vệ sinh siêu thấm hút, thay vào đó hãy sử dụng loại băng vệ sinh thông thường. Với những người từng có hiện tượng TSS, nên quay lại cách truyền thống là vải màn để thay thế. Thay băng vệ sinh thường xuyên 4 tiếng/lần để tránh sự sinh sản của vi khuẩn do sử dụng trong thời gian dài. Vệ sinh sạch sẽ vùng kín trong những “ngày đèn đỏ”. Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu có liên quan đến TSS, nên nhanh chóng đến gặp bác sỹ để có biện pháp xử lý kịp thời.

 

Cận cảnh Iphone 8 màu trắng đẹp long lanh khiến Ifan ‘đứng ngồi không yên’(VietQ.vn) - Những bức hình về một chiếc Iphone 8 màu trắng đẹp long lanh vừa rò rỉ khiến các tín đồ của Iphone đứng ngồi không yên.

Thu Thảo (theo The Independent)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang