Có giấy tờ nào thay thế được giấy phép lái xe không?

authorLan Ninh 16:00 23/02/2017

(VietQ.vn) - Việc mang bản chính giấy phép lái xe (GPLX) khi điều khiển xe cơ giới là bắt buộc. Ngoài bản chính, pháp luật không công nhận bất kỳ hình thức nào khác của GPLX.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Trần Xuân Hùng (Bắc Giang): Tôi về quê chơi có để quên giấy phép lái xe ở quê. Khi lái xe ở ngoài đường, nếu cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra giấy tờ, tôi có được dùng hồ sơ gốc lái xe, bằng lái có công chứng thay được bằng lái không?

Có giấy tờ nào thay thế được giấy phép lái xe không?

Việc mang bản chính giấy phép lái xe khi điều khiển xe cơ giới là bắt buộc. Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, khi điều khiển phương tiện, người lái xe phải mang theo các giấy tờ sau:

- Đăng ký xe.

- GPLX với người điều khiển xe cơ giới (tùy theo loại xe mà mang theo GPLX hạng tương ứng).

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định của pháp luật.

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Luật sư nói gì về đề xuất bán hàng trên Facebook phải nộp thuế(VietQ.vn) - "Việc các cơ quan Nhà nước khẳng định sẽ thu thuế đối với các hoạt động bán hàng trên Facebook và trên các mạng xã hội như Zalo, Instagram hay Youtube là không có gì sai trái"

Như vậy, với quy định trên, việc mang bản chính GPLX (còn gọi là bằng lái) khi điều khiển xe cơ giới là bắt buộc. Ngoài bản chính, pháp luật không công nhận bất kỳ hình thức nào khác của GPLX.

Khi được người có thẩm quyền yêu cầu xuất trình GPLX mà người điều khiển không xuất trình được bản chính mà chỉ đưa hồ sơ lái xe và/hoặc bản sao công chứng, chứng thực của GPLX thì vẫn được xác định là không mang GPLX và bị xử phạt theo quy định.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, ở một số trường hợp vi phạm về GPLX có thể bị phạt đến 6 triệu đồng.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang