Có hay không dưa lê tiêm chất kích ngọt?

authorUyên Chi 07:43 31/05/2016

(VietQ.vn) - Trên mạng xã hội lan truyền thông tin dưa lê vì được tiêm chất kích ngọt nên ruột dưa chuyển màu đỏ.

Mới đây, một cư dân mạng đã đăng tải hình ảnh ruột trái dưa lê có nốt màu đỏ kết tủa. Kèm theo đó là dòng trạng thái nghi vấn về chất lượng của trái dưa. Đặc biệt, những miếng dưa bổ ra trước đó trông rất bình thường và “bắt mắt”. Nhưng, trái sau cùng có xuất hiện nốt đỏ kết tủa trong ruột khiến chủ nhân bức ảnh hoảng sợ và lo lắng.

 Hình ảnh ruột trái dưa lê ruột có màu đỏ kết tủa đã khiến người tiêu dùng hoang mang và lo lắng

Trước hiện tượng lạ của ruột trái dưa lê, có người phỏng đoán loại dưa này nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản, thậm chí được tiêm thuốc “siêu ngọt”. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng: Ruột dưa lê có nốt màu đỏ là bình thường. Họ đã từng ăn và không hề bị đau bụng hay ảnh hưởng gì tới sức khỏe.

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Đây chỉ là hiện tượng cá biệt, khi thấy miếng dưa có hiện tượng lạ, người dân cần mang mẫu đó đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để tiến hành kiểm tra. Không nên suy đoán vô căn cứ, khi chưa có kết luận chính thức, người dân không nên lan truyền thông tin lên mạng. Việc làm đó sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của người nông dân trồng dưa”.

Theo ông Thịnh, ruột trái dưa có nốt màu đỏ có thể do quả dưa đã nhiễm vi sinh vật gây màu lạ thường. "Gặp những trái cây có sự bất thường về màu sắc, mùi vị thì tốt nhất không nên ăn", ông Thịnh nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, việc đồn thổi các thông tin không có căn cứ trên mạng xã hội là đẩy người nông dân vào ngõ cụt. " Cứ cái gì cũng nghĩ đến tiêm chất nọ chất kia, nông dân họ sẽ sống ra sao nếu nông sản họ làm ra mà không bán được?", ông Thịnh nêu câu hỏi.

Thực phẩm bẩn: Đừng 'kết án oan' cho người nông dân(VietQ.vn) -Thực phẩm bẩn tràn lan khiến xã hội ngồi trên đống lửa, đổ lỗi hết cho nông dân, còn người tiêu dùng thì vẫn loay hoay làm sao có được mâm cơm sạch.

"Hiện nay thông tin trên mạng gây nhiễu làm nhiều người lo lắng. Đây cũng có thể là cách mà những kẻ cạnh tranh muốn làm để tăng mức tiêu thụ hàng ngoại. Dưa lê về bản chất nó đã là loại dưa ngọt, việc tiêm chất kích ngọt cho trái cây này là không cần thiết', ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cũng khuyến cáo người tiêu dùng, hãy tỉnh táo trước các thông tin được chia sẻ trên mạng và mỗi cá nhân phải ý thức khi "share".

Lưu ý khi chọn dưa lê 

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ “sành”, dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. Dưa bở ngon là những quả có thể có rạn một chút, vì rạn là dấu hiệu vỏ không chịu được sức ép từ ruột chín. Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên chọn quả nứt quá nhiều. Bởi những quả này, ruồi muỗi hay côn trùng dễ bám vào phần vỏ nứt, gây nguy cơ lan truyền bệnh tật.

Chưa kể, dưa thường bán ở ngoài đường ngoài chợ mà không được che chắn nên bụi bẩn dễ bám vào. Nhiều người chọn dưa cũng vô tình mang vi khuẩn từ tay dính vào dưa qua các vết nứt.

Ngoài ra, dưa lê ngon là dưa trên vỏ còn một lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu. Nếu dưa bị ngâm hóa chất, cả lớp lông măng và mùi hương đều sẽ không còn.

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang