Hàng loạt tác hại không ngờ khi mẹ bật đèn ngủ cho trẻ nhỏ

authorThu Hường 06:35 27/10/2018

(VietQ.vn) - Bật đèn ngủ cho trẻ sơ sinh là thói quen của nhiều bà mẹ. Tuy nhiên theo các bác sĩ hành động này gây nên nhiều tác hại đối với trẻ mà mẹ không biết.

Giấc ngủ đối với trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất quan trọng. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường không giống như người lớn chúng ta. Giữa đêm trẻ có thể bị tỉnh giấc vì đói, do tã ướt hoặc quấy khóc. Vì vậy để tiện chăm sóc cho con, một số bà mẹ thường bật sẵn đèn ngủ. Một số khác lại cho rằng để đèn sáng sẽ khiến con có cảm giác an toàn hơn, làm cho giấc ngủ của con ngon hơn. Tuy nhiên ẩn sau hành động đó có rất nhiều tác hại mà đa phần các bà mẹ đều không biết.

 Bật đèn ngủ có thể làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ

 Bật đèn ngủ có thể làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ

Bật đèn ngủ gây ảnh hưởng tới cơ mi của trẻ

Các chuyên gia cho rằng, khi bật đèn ngủ quá sáng có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển thị giác của trẻ. Khi ngủ trong bóng tối, cơ mi của trẻ hoàn toàn khép lại và thư giãn. Nhưng trong ánh sáng, cơ mi vẫn hoạt động và không được nghỉ ngơi đầy đủ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khi mắt vẫn chưa thực sự ổn định, điều này có thể dễ dàng gây thiệt hại cho võng mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tầm nhìn. Bên cạnh đó, ánh sáng của đèn ngủ còn làm cho trẻ mất ngủ và làm tăng tỷ lệ cận thị của trẻ.

Bật đèn ngủ làm giảm chất lượng giấc ngủ và khả năng miễn dịch của trẻ

Trẻ nhỏ cũng như người lớn khi ngủ dưới ánh đèn đều sẽ cảm thấy khó chịu, ngủ không sâu giấc, tâm trạng bồn chồn. Theo Viet Time,  ánh sáng nhân tạo từ đèn là một loại áp lực, nếu thường xuyên ngủ trong khi bật đèn như vậy sẽ làm cho trẻ rối loạn cảm xúc và tâm lý không ổn định. Thời gian ngủ bị ngắn đi, sẽ dẫn đến ngủ không đủ sâu. Ngoài ra, còn làm cơ thể trẻ không sản sinh ra các loại kháng thể chống virut làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ.

Uống sinh tố giảm cân có thật sự 'thần thánh' như lời đồn?(VietQ.vn) - Các loại sinh tố giảm cân có thể không hề mang lại lợi ích gì trong hành trình giảm cân của bạn - nghiên cứu mới của Hiệp hội Nghiên cứu Béo phì châu Âu vừa kết luận.

Bật đèn ngủ gây hại cho hệ thần kinh của trẻ và khiến trẻ chậm lớn

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng vì trong khi ngủ trẻ nhỏ vẫn không ngừng phát triển. Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ có thể được thúc đẩy bởi một giấc ngủ ngon. Bật đèn ngủ không chỉ khiến giấc ngủ của trẻ không sâu mà còn cản trở sự tiết ra những hormone này. Mức độ hormone tăng trưởng giảm sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng, ảnh hướng đến quá trình trao đổi chất bình thường của trẻ sơ sinh.

Vậy làm thế nào để con có một giấc ngủ ngon?

Không nên tạo áp lực tâm lý về bóng tối cho trẻ, vì khi trẻ đã sợ bóng tối sẽ không thể ngủ nếu thiếu đèn. Hình thành cho trẻ thói quen ngủ trong bóng tối. Ban đêm, ngoài việc cho ăn, thay tã cần phải bật đèn thì khi con khóc không nên bật đèn. Nếu bé khóc trong đêm, hay sợ bóng tối, mẹ có thể bế con, dùng vòng tay ôm ấp để trấn an chứ không nên dùng đèn để trấn an con.  

Để tiện cho việc chăm con, nếu cần thiết mẹ có thể bố trí một đèn bàn nhỏ đặt ở gần khu vực của bố mẹ nằm. Tốt nhất là chọn loại đèn có ánh sáng màu vàng, dịu nhẹ, dễ gây buồn ngủ, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt trẻ.

Đỗ Đỗ (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang