Có nên đeo kính râm cho trẻ?

author 16:34 16/07/2015

(VietQ.vn) - Trong những ngày hè trời nắng chói chang, tia tử ngoại có cường độ rất cao, khiến cho mắt dễ bị tổn thương, điều này đòi hỏi phải đeo kính râm để bảo vệ cho đôi mắt. Nhưng đối với trẻ nhỏ, kính râm có tốt cho thị lực của bé?

Có nên đeo kính râm cho trẻ?Cho trẻ đeo kinh râm có tốt cho mắt?

Trẻ nhỏ có cần đeo kính râm không?

So với người lớn, mắt của trẻ dễ bị tổn thương hơn, nhưng nghe nói trẻ đeo kính râm nhiều lại không tốt cho sự phát triển thị lực, thậm chí có thể gây nhược thị, vậy có nên cho trẻ đeo kính râm không? Đây là vấn đề khiến rất nhiều bậc cha mẹ băn khoăn. Sau đây các bác sỹ chuyên khoa sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này

Thứ nhất, có cần thiết phải bảo vệ mắt của trẻ bằng quang học hay không? Câu trả lời là có. Bởi vì như người lớn, tia tử ngoại có thể làm tổn thương đến mắt của trẻ, mắt của trẻ vẫn còn đang ở trong giai đoạn phát triển, sức đề kháng kém hơn, nguy cơ bị tổn thương cao hơn, mà thời gian vận động ngoài trời của trẻ lại nhiều hơn, cho nên cần thiết phải phòng tránh tia tử ngoại làm ảnh hưởng đến mắt của trẻ.

Thứ hai, trẻ đeo kính râm có ảnh hưởng xấu không? Câu trả lời là không. Có chuyên gia cho rằng, mắt của trẻ đang ở trong quá trình phát triển, cần có sự kích thích bởi những hình ảnh sáng sủa rõ nét mới có thể phát triển hoàn thiện hơn, nếu trẻ đeo kính râm khiến cho khả năng nhận biết sự vật bên ngoài giảm xuống nghiêm trọng thì có thể gây ra chứng nhược thị. 

Ông cho biết vấn đề này vốn không cần biện bạch, mắt của trẻ phát triển từ giai đoạn sơ sinh đến 8 tuổi mới hoàn thiện, nên cần có thị lực rõ ràng để thần kinh và chức năng của thị giác phát triển được như người lớn. Nói chung, trẻ em hiếm khi mới đeo kính râm lâu, dù cho khi ra ngoài cha mẹ cũng thường chỉ khi ánh mặt trời bên ngoài quá chói mắt mới cho trẻ đeo kính, khi ở trong nhà hay trong bóng râm đều tháo ra. Đồng thời, ông cũng kiến nghị các bậc cha mẹ và trẻ em hãy sử dụng kính râm một cách khoa học, hãy đeo khi nào thấy cần thiết nhất.

Có nên đeo kính râm cho trẻ?

Nên chọn kính có chất liệu an toàn để phòng trách tác hại cho mắt của trẻ

Những lưu ý để chọn mua kính râm an toàn cho trẻ

Đối với trẻ em, không chỉ phải đeo kính râm một cách khoa học, mà còn phải chọn loại kính an toàn. Do vậy, khi chọn mua kính râm cho trẻ, cha mẹ cần chú ý các vấn đề sau:

1. Không nên ham rẻ mà mua bừa, tốt nhất nên mua tại các cửa hàng có uy tín hoặc mua theo sự tư vấn của bác sỹ nhãn khoa.

2. Nên chọn mua cho trẻ loại kính râm có chỉ số "UV400", nó có thể ngăn cản được sự tác động của tia tử ngoại dưới 400nm, bảo vệ mắt hữu hiệu.

3. Do trẻ rất hiếu động nên tốt nhất hãy chọn kính làm bằng chất liệu bền như nhựa cây hay PC, tránh vì rơi vỡ mà gây thương tích cho mắt của trẻ.

4. Màu sắc mắt kính nên chọn màu xám, bởi vì độ nhòe màu mà nó gây ra là nhỏ nhất, độ cảm nhận màu sắc tốt nhất, không nên chọn mắt kính màu vàng hoặc màu đỏ.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ, ngoài cho trẻ đeo kính râm, còn có thể bảo vệ mắt cho trẻ bằng các phương pháp khác. Khi ra ngoài, cha mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ các vật dụng che nắng như mũ che nắng rộng vành hay ô. Đương nhiên, cách tốt nhất chính là nên ở trong nhà trong những ngày nắng nóng cực điểm.

Lâm Nhi


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang