Cổ phiếu bất động sản có tạo sóng cuối năm?

author 18:58 25/11/2014

Tiếp nối thành quả từ quý II, bức tranh lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết cho thấy có tới 58% doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng so với cùng kỳ, trong khi số doanh nghiệp báo lỗ chỉ chiếm 11%.

Sự kiện: Bất động sản

Trong đó, nổi bật nhất là CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC). Kết thúc 9 tháng, Vingroup ghi nhận mức tăng trưởng cao khi doanh thu thuần hợp nhất 9 tháng đạt 21.524 tỷ đồng, tăng 86%; lợi nhuận sau thuế từ hoạt động kinh doanh chính đạt 3.427 tỷ đồng, tăng 82% so với cùng kỳ năm 2013. 

Tính riêng trong quý 3, hoạt động kinh doanh của tất cả các thương hiệu Vinhomes, Vincom Retail, Vinpearl, Vinmec đều đóng góp mạnh mẽ vào mức tăng trưởng doanh thu chung của Tập đoàn. Doanh thu chuyển nhượng bất động sản chủ yếu được ghi nhận từ việc tiếp tục bàn giao các căn hộ tại hai dự án Times City và Royal City với tổng giá trị là 6.144 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 80% tổng doanh thu quý. Doanh thu cho thuê TTTM/Văn phòng đạt 536 tỷ đồng, tăng 46%; doanh thu kinh doanh khách sạn, du lịch và vui chơi giải trí đạt 581 tỷ đồng, tăng 22%; doanh thu cung cấp dịch vụ bệnh viện đạt 187 tỷ đồng, tăng 119% so với cùng kỳ năm 2013. 

Bên cạnh đó, cũng có những công ty có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tốt như CII, LHG, KDH, PDR. Lợi nhuận sau thuế trong quí 3 của CII đạt 77 tỉ đồng, tăng 8% trong khi lợi nhuận lũy kế chín tháng đạt 221 tỉ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ năm 2013. KDH có kết quả kinh doanh khởi sắc đột biến khi ghi nhận mức lợi nhuận ròng hơn 30 tỉ đồng trong quí 3, trái ngược hoàn toàn với mức lỗ 91 tỉ đồng cùng kỳ. 

LHG cũng tương tự khi có mức doanh thu tăng trưởng 1,73 lần trong quí vừa qua, đồng thời chuyển từ trạng thái lỗ 11 tỉ đồng trong quí 3-2013 sang mức lãi 14,4 tỉ đồng trong năm nay. PDR là một trường hợp khác có doanh thu và lợi nhuận cải thiện vượt bậc khi đạt 52 tỉ đồng doanh thu trong quí vừa qua, gấp 4,6 lần doanh thu cùng kỳ và đạt 7,7 tỉ đồng lợi nhuận, gấp 11 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các chuyên gia phân tích nhận định, vẫn có một số lý do để kỳ vọng nhóm ngành này có thể tạo sóng trên TTCK trong các tháng cuối năm. Cụ thể, diễn biến giao dịch từ đầu năm đến nay, chỉ số ngành bất động sản mới chỉ tăng khoảng 11%, đứng thứ 10 về mức tăng của chỉ số ngành. 

So với Vn-Index (tăng hơn 22% kể từ đầu năm) thì mức tăng của ngành bất động sản chưa bằng một nửa thị trường chung. Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường bất động sản đang giúp KQKD của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này dần có sự khởi sắc. Bên cạnh đó, quí 4 thường là quí cao điểm về ghi nhận doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản. 

Nhiều công ty thường có những khoản “của để dành” cho quí cuối năm, do vậy khả năng đột biến trong kết quả kinh doanh của một vài doanh nghiệp mang tính chọn lọc trong nhóm ngành này là có. Ngoài ra, so với thị trường chung và các nhóm ngành khác, chỉ số ngành bất động sản có mức tăng khá khiêm tốn từ đầu năm đến nay. Đây sẽ là yếu tố hấp dẫn để dòng tiền quay vòng, tìm đến những mã bất động sản tiềm năng trong quí 4.

Theo Lao động

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang