Cơ quan Y tế Pháp phản hồi về vụ sữa dê Danlait

author 10:11 27/02/2013

Sau vụ việc liên quan đến sản phẩm sữa dê Danlait của Pháp do Công ty Mạnh Cầm nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam, ngày 26/2, Đại sứ quán Pháp đã cung cung cấp thông tin phản hồi của Cơ quan điều phối Y tế (Pháp)

Cụ thể, trong bức thư gửi trả lời Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Quang Trung, ông Jean Luc Angot-Trưởng Cơ quan điều phối Y tế (Pháp) nêu rõ: "Sữa dê dùng để sản xuất sữa trẻ em Danlait được thu hoạch và chế biến tại tỉnh Vendé bởi nhà máy thuộc Liên hiệp sữa vùng Venise Verte. Cơ sở này, được kiểm tra bởi các đơn vị của tôi, có giấy phép cộng đồng (tức của Liên minh châu Âu) đang còn hiệu lực, đáp ứng tốt quy định hiện hành và duy trì một mức độ cao về vệ sinh trên toàn bộ dây chuyền sản xuất. Tính còn hiệu lực của giấy phép cộng đồng này cho phép cơ sở này bán các sản phẩm của mình tại Pháp và khắp thị trường Liên minh châu Âu.

Về phần công ty FIT của thành phố Rennes (website: http://www.fitsa-group.com/page/fr/111/g/1/laits-infantiles.html), công ty này được đăng ký trong danh bạ các công ty với tư cách công ty bán buôn, kinh doanh liên doanh nghiệp các sản phẩm sữa, trứng, dầu ăn và các thực phẩm có chất béo. Do vậy, đó là một hoạt động thương mại không qua trung gian và không tác động gì tới các sản phẩm.

Như vậy, các sản phẩm Danlait được sản xuất bởi Liên hiệp sữa vùng Venise Verte, cơ sở được công nhận theo mã số duy nhất là FR 85-133-01 CE, được vận chuyển trực tiếp sau quá trình sản xuất tại địa phương (Maillezais-85420) bởi tập đoàn FIT. Toàn bộ các thông tin này nằm trong giấy chứng nhận y tế có chữ ký của các đơn vị của tôi, đã được gửi kèm theo từng chuyến hàng tới các cơ quan chức năng Việt Nam. Tóm lại, mã số duy nhất FR 85-133-01 CE, được in trên mỗi hộp sữa, xác nhận xuất xứ sản phẩm là từ Pháp, chứ không phải từ Trung Quốc như một số tin đồn ở Việt Nam.

Tôi xin nói rõ với ông rằng nhà máy sữa này thường xuyên sản xuất sữa bột trẻ em, từ sữa bò hoặc dê. Đó là những thực phẩm thuần tuý và không phải là thực phẩm chức năng. Những sản phẩm này cũng được xuất khẩu cả sang Trung Quốc, và vì thế, trên website của công ty FIT có một đường link để tra cứu website này bằng tiếng Hoa.

Tôi nghĩ rằng những thông tin này có thể giải đáp những thắc mắc được chuyển đến tôi, tôi xin gửi tới ông Tổng Cục trưởng và đồng nghiệp lời chào trân trọng."

Để bạn đọc tiện theo dõi, chúng tôi xin được đăng toàn văn bức thư (bằng tiếng Pháp) cùng với các thông tin liên quan phía Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cung cấp.

 
 
 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang