Có thể ‘chết sớm’ nếu giảm cân bằng cách loại bỏ hoàn toàn tinh bột

author 06:53 31/01/2019

(VietQ.vn) - Để giảm cân nhiều người đã kiêng hoàn toàn tinh bột nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng điều này hoàn toàn sai lầm.

Theo Hiệp hội khoa học thể thao quốc tế - ISSA, hiện nay, với sự phát triển của Internet, chúng ta dễ dàng tìm thấy những nguồn thông tin về việc giảm cân, giảm mỡ nhờ ăn ít tinh bột, thậm chí cắt bỏ hoàn toàn.

Thực tế, khi không ăn tinh bột, cơ thể sẽ sử dụng năng lượng dự trữ là mỡ thừa. Chất này làm nhiệm vụ vận chuyển trong máu. Ăn quá ít tinh bột hoặc cắt giảm hoàn toàn, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng suy nhược, nguy cơ đột quỵ cao.

  Giảm béo bằng cách kiêng hẳn tinh bột không tốt cho sức khỏe

  Giảm béo bằng cách kiêng hẳn tinh bột không tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, nếu không có chất đường bột còn có nguy cơ bị teo não, cơ thể sẽ hạn chế giải phóng serotonin trong não, chất chịu trách nhiệm về việc khiến cho chúng ta cảm thấy yêu đời, hạnh phúc. Không đủ tinh bột lành mạnh, có nghĩa sẽ khiến bạn rối loạn tâm trạng như tức giận, cáu gắt, buồn bã và thậm chí trầm cảm nhẹ.

Bên cạnh đó, không cung cấp đủ tinh bột có thể làm lượng đường trong máu thấp, dẫn đến hạ đường huyết. Các dấu hiệu hạ đường huyết bao gồm run, chóng mặt, đói, yếu ớt.

Chế độ ăn cắt giảm tinh bột còn có thể gây ra tình trạng thiếu vitamin, mỡ biến tính làm tăng những bệnh lý nặng về gan. Từ những căn bệnh do không ăn tinh bột hoặc ăn quá ít cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn.

Liên quan tới việc giảm cân bằng cách giảm ăn tinh bột trong bữa ăn hàng ngày, trước đó vào tháng 8/2018, một nghiên cứu thực nghiệm ở Đan Mạch cho thấy, chế độ ăn kiêng tinh bột sẽ không đảm bảo năng lượng cân đối theo nhu cầu của cơ thể. Khi giảm tinh bột, cơ thể sẽ sử dụng mỡ cơ thể để chuyển hóa thành năng lượng sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, trong quá chuyển hóa mỡ thừa trong cơ thể sẽ sinh ra chất gây hại cho gan, khiến gan bị nhiễm mỡ.

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi tự ý sử dụng thuốc tăng cơ bắp (VietQ.vn) - Tập gym (tập thể hình) đã trở nên phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều loại thuốc tăng cơ, bột protein nhằm hỗ trợ nhanh chóng quá trình tập luyện lại đem đến nhiều tác dụng trái ngược.

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia, một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng là protein (chất đạm) chiếm 13%-20%, lipid (chất béo) từ 20%- 25% còn glucid (tinh bột, đường) đạt từ 55%-65%. Ô đó, hãy ăn đủ lượng tinh bột, trung bình từ 30-45% tổng năng lượng cơ thể cần mỗi ngày.

Để thay thế cơm người tiêu dùng có thể chọn những thực phẩm cung cấp tinh bột lành mạnh như gạo lức, bánh mì nguyên hạt, yến mạch, khoai lang,... Ngoài ra, một số loại trái cây (táo, nho, cam, lê, đào), đậu, bắp,... cũng là nguồn tinh bột có lợi.

Đặc biệt, đối với người có bệnh lý như tiểu đường không được kiêng tuyệt đối chất bột đường, vì cơ thể vẫn cần phải có một lượng nhất định để sinh năng lượng cho các hoạt động. Chế độ dinh dưỡng phù hợp và chăm chỉ tập thể dục là cách duy nhất giúp bạn cải thiện vóc dáng khoa học, an toàn.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang