Cơm công nhân đã 'bèo' còn mất vệ sinh!

author 18:33 24/10/2015

(VietQ.vn) - Vụ ngộ độc khiến hàng trăm công nhân nhập viện hôm 21/10 ở Bình Dương một lần nữa làm dấy lên nỗi lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn của công nhân.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương mới đây đã có báo cáo nhanh về vụ ngộ độc tập thể tại Công ty TNHH giày Vĩnh Nghĩa (P.Hòa Lợi, TX.Bến Cát, Bình Dương). Theo đó, công ty này có tổng cộng 6.025 công nhân. Trưa 21/10, có 5.500 người ăn cơm tại bếp ăn tập thể với các món tôm ram thịt, bắp cải xào, canh chua rau cải do Công ty TNHH dịch vụ thương mại Thành Danh (TP.Thủ Dầu Một) hợp đồng nấu ăn. Từ 15h - 17h cùng ngày, có 441 người nhập viện cấp cứu với triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, báo Lao động đưa tin.

Chất lượng bữa cơm công nhân thấp

Tiếp xúc với PV Thanh Niên, chị L.T.L (24 tuổi), công nhân Công ty giày Vĩnh Nghĩa, kể: “Mỗi bữa cơm lâu nay được công ty cho ăn suât11.000 đồng. Ngày 19.10, tụi em đình công đòi tăng chất lượng bữa ăn và công ty hứa tăng lên 13.000 đồng. Hôm 20/10 tụi em không ăn cơm công ty. Đến hôm sau ăn cơm thì xảy ra ngộ độc tập thể”. Chị L. nhìn nhận, với suất ăn như lâu nay thì “chủ yếu ăn nhiều cơm cho no bụng”.

Bữa cơm công nhân ở tỉnh Bình Dương hầu như chỉ có giá chưa đầy 11.000 đồng

Bữa cơm công nhân ở tỉnh Bình Dương hầu như chỉ có giá chưa đầy 11.000 đồng

Theo số liệu PV ghi nhận, tỉnh Bình Dương hiện có 150.000 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động. Trả lời PV, bà Trương Thị Bích Hạnh, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương, cho biết hiện trên địa bàn tỉnh còn khoảng 7 - 8% DN cho công nhân ăn với giá từ 10.000 -11.000 đồng/suất. 

Trên thực tế, bà Nguyễn Thị H. (39 tuổi), chủ một cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp ở TX.Tân Uyên (Bình Dương), cho biết các cơ sở cung cấp suất ăn đều có bảng định lượng cụ thể cho mỗi suất ăn, phụ thuộc vào giá tiền của từng suất. “Với 11.000 đồng thì chúng tôi chỉ nấu được mỗi suất ăn 80gr thịt heo, 130gr gạo, rau canh phụ thuộc vào giá cả từng phiên chợ, rau rẻ thì canh nhiều, đắt thì ít đi và không có món tráng miệng. Cũng có cơ sở chỉ cung cấp được một nhúm cá cơm kho, 1 miếng tàu hủ và một chút giá xào”, bà H. giải thích.

Khi PV hỏi thêm thì bà H. thú thật: “Để nhận được một hợp đồng nấu ăn giá 11.000 đồng, cơ sở cung cấp suất ăn phải chi phí cho bộ phận nhân sự, công đoàn... của công ty mỗi năm khoảng 50 triệu đồng cho 1.000 công nhân, nếu số công nhân tăng thì số tiền chi phí tăng lên. Ngoài ra, mỗi khẩu phần ăn phải chiết khấu lại cho các bộ phận liên quan trung bình 300 - 700 đồng. Có công ty, chúng tôi phải chiết khấu đến 1.000 đồng/suất”.

Cần cải thiện bữa ăn cho công nhân

Theo TS Đỗ Trần Hải - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật - Bảo hộ lao động (Tổng LĐLĐVN) - một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do DN chi tiền cho bữa ăn ca của (NLĐ) quá thấp, dẫn tới chất lượng dinh dưỡng ăn và an toàn, vệ sinh thực phẩm không bảo đảm. 

Cần cải thiện bữa ăn cho công nhân để đảm bảo sức khỏe và năng suất lao động

Cần cải thiện bữa ăn cho công nhân để đảm bảo sức khỏe và năng suất lao động

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, trong những năm qua Tổng LĐLĐVN đã tiến hành điều tra, đánh giá chất lượng bữa ăn ca của người lao động, thông qua đó đã có nhiều kiến nghị đối với Nhà nước, chủ DN thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) về vấn đề đảm bảo điều kiện ăn ở, sinh hoạt, quyền lợi vật chất, tinh thần nói chung, bên cạnh đó tham gia với Nhà nước trong việc xây dựng lộ trình tăng lương làm sao bảo đảm mức sống cho công nhân. Ngoài ra, Tổng LĐLĐVN còn chỉ đạo các cấp công đoàn thông qua đàm phán thỏa ước lao động tập thể điều chỉnh mức ăn ca bảo đảm dinh dưỡng cho NLĐ, theo Lao Động.

Hồng Hạnh (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang