Còn bao nhiêu ‘ngày đen tối’ của thị trường chứng khoán Việt Nam?

author 15:06 26/08/2015

(VietQ.vn) - Ngày thứ 2 đen tối của thị trường chứng khoán Việt Nam đã đi qua. Đến hôm qua và hôm nay, thị trường này đã hồi phục nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa ổn định và hoàn toàn có cơ sở khi họ lo lắng về những “ngày đen tối” tiếp theo.

Nhìn lại “ngày thứ 2 đen tối” vừa qua, các chỉ số trên cả hai sàn TP. HCM và Hà Nội giảm kỷ lục (trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm gần 30 điểm, còn HNX-Index cũng giảm hơn 4 điểm). Đặc biệt, trong ngày lịch sử này, thị trường chứng khoán Việt Nam đã để mất tới 64.000 tỷ đồng. Các nhà đầu tư thời điểm này gần như hoảng loạn.

Nhận xét về thị trường chứng khoán trong ngày thứ 2 vừa qua, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính - Ngân hàng cho rằng, ngày giao dịch hôm đầu tuần có thể nói là ngày thứ 2 đen tối trên thị trường chứng khoán của Việt Nam và thế giới. 

Lý giải về nguyên nhân này, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, do các nhà đầu tư trên thế giới đã tỏ ra quan ngại về tình hình kinh tế của Trung Quốc. Cùng với đó, việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ đã ảnh hưởng rất lớn tới tiền tệ của đất nước này, cũng như trên thế giới nói chung. Đặc biệt, kinh tế Châu Âu đang đối mặt với gặp khá nhiều khó khăn. Hơn nữa, giá dầu thô trên thế giới đã rơi xuống mức dưới 40 USD/thùng cũng đã đẩy chứng khoán của thế giới lao dốc trong ngày thứ 2 và Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng đó.

 Còn bao nhiêu ‘ngày đen tối’ của thị trường chứng  khoán Việt Nam?

Thị trường chứng khoán sẽ còn những "ngày đen tối". Ảnh minh họa

Riêng tại Việt Nam, tâm lý các nhà đầu tư bị ảnh hưởng rất lớn từ việc phá giá tiền tệ của Trung Quốc và quyết định điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Tất cả những dấu hiệu trên đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến một phen điêu đứng và áp lực bán tháo của các nhà đầu tư được cho là mạnh nhất trong nhiều năm qua.

Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã qua cơn hoảng loạn khi các chỉ số đều nhích nhẹ nhưng dư âm về một “ngày đen tối” khác vẫn được các nhà đầu tư lo ngại.

“Thời gian tới, thị trường chứng khoán thế giới sẽ còn lao dốc và có nhiều biến động. Việt Nam cũng sẽ theo xu hướng đó và có thể còn giảm sâu hơn “ngày thứ 2 đen tối” – TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định.Tuy nhiên, chuyên gia này đưa ra lời khuyên các nhà đầu tư không nên quá hoảng loạn. Việt Nam đang có nhiều thuận lợi bởi nên kinh tế vĩ mô tương đối ổn định.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang