Con đường thành công gian truân của tỷ phú Warren Buffett

author 11:25 29/03/2014

(VietQ.vn) – Ít ai biết rằng, để vươn lên ngôi vị giàu thứ hai thế giới, tỷ phú Warren Buffett đã phải khởi nghiệp năm 6 tuổi bằng việc đi từ nhà này sang nhà khác để bán kẹo cao su, Coca-Cola, tạp chí và giao nhật báo.

Warrent Buffett

Để có được thành công như ngày hôm nay, “Hiền tài xứ Omaha” đã gặp không ít thất bại. Tuy nhiên ông vẫn quyết tâm và vượt tài phiệt viễn thông Mexico – Carlos Slim để chiếm ngôi vị giàu thứ hai thế giới. Có thể nói Warren Buffett là “nhà tiên tri của Omaha”, đồng thời trở thành tỷ phú hàng đầu thế giới, nhờ nhận ra được những khoản đầu tư hời mà người khác bỏ qua.

Warren Edward Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 trong gia đình Howard và Leila Buffett ở Omaha, Nebraska. Ông sinh ra trong thời gian thị trường sụp đổ và công việc môi giới chứng khoán của cha ông bị ngừng trệ. Tuy không được sinh ra trong sự giàu có, nhưng Warren Buffett được ban phúc với tài năng làm giàu thiên bẩm. Sự giàu có tồn tại trong Warren Buffett, được ông tạo ra trong cả cuộc đời.

Ngay từ nhỏ, ông đã bắt đầu khởi nghiệp từ những việc nhỏ nhất bằng việc đi từ nhà này sang nhà khác để bán kẹo cao su, Coca-Cola, tạp chí và giao nhật báo. Ngay từ năm 11 tuổi, ông đã bắt đầu mua cổ phiếu.

Năm 1943 Warren kiếm được khoản tiền lớn đầu tiên trong đời do bán xe đạp của mình cộng với mức thù lao 35 USD cho việc giao báo, ông đã mua một trang trại nhỏ. Khi người cha được bầu vào quốc hội Hoa Kỳ thì ông chuyển đến học tại thủ đô Washington rồi tốt nghiệp trường trung học Woodrow Wilson năm 1947. Trong năm đầu học trường này ông cùng một người bạn mua một máy bắn bóng giá 25 USD đặt trong tiệm hớt tóc để kiếm tiền và trong vòng một tháng họ đã có ba máy như vậy đặt ở vài nơi.

Khi Buffett rời trường đại học, trong tay ông chỉ có đúng 9.800 USD. Như nhiều sinh viên khác, tốt nghiệp xong ông xin vào làm nhân viên môi giới chứng khoán tại quê hương ở vùng Omaha, Mỹ.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của Warren Buffett là ngay khi còn là nhân viên môi giới, ông định kỳ gửi các ý tưởng kinh doanh đến Ben Graham, một nhà đầu tư nổi tiếng thời kỳ đó. Ông là một trong những nhà đầu tư Warren Buffett thần tượng nhất.

Sau khi đều đặn nhận thư từ Warren Buffett, cuối cùng chính Ben Graham đã gọi ông đến và giao cho một công việc.

Một năm sau, cơ hội hiếm có trong đời đến với Buffett, khi Graham tuyên bố sắp nghỉ hưu và muốn ông là người kế nhiệm, điều hành toàn bộ tập đoàn. Lúc đó, Warren Buffett mới 25 tuổi, còn Graham nắm trong tay hãng đầu tư Newman Corp. Quản lý một quỹ nhỏ chỉ 6 đến 7 triệu USD nhưng đây là một quỹ đầu tư nổi tiếng. Tuy nhiên, trước sự sửng sốt của tất cả mọi người, ông đã từ chối.

Lúc này trong suy nghĩ của Warren Buffett, chỉ đơn giản ông đang muốn quay về quê hương ở vùng Omaha. Buffett nhẩm tính với số tiền 127.000 USD vừa tiết kiệm được, ông sẽ để ra 12.000 USD mỗi năm để có một cuộc sống ổn định ở Omaha. Số tiền còn lại ông sẽ đem đầu tư tiếp. Ngoài ra, đây cũng là lúc ông đang có ý định xin nghỉ việc tại quỹ đầu tư của Graham để học thêm một vài khóa học, dành thời gian đọc một số quyển sách yêu thích.

Sau đó, ông ghé thăm hàng loạt công ty mà đang có ý định đầu tư để tìm hiểu. Ông nói chuyện với từng người, nhìn tận mắt từng tòa trụ sở của các công ty đó và dành hầu hết số tiền của mình để đầu tư.

Kể từ đó, biệt tài phân tích tài chính và sự nhạy bén đã mang lại hết thành công này đến thành công khác cho Warren Buffett. Tuy nhiên ông cũng gặp nhiều thất bại đáng tiếc.

Ông đã từng dự báo không chuẩn về thị trường nhà đất

Trong lá thư gửi cổ đông vào năm 2011, Buffett cho rằng, thị trường nhà đất Mỹ sẽ bắt đầu phục hồi trong năm 2011 này và sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong lá thư năm 2012, ông thẳng thắn thừa nhận đã mắc phải “sai lầm chết người” trong dự báo này.

Đánh giá sai lầm về triển vọng của Energy Future Holding

Buffett đã chi khoảng 2 tỷ USD để mua trái phiếu của hãng cung cấp khí đốt Energy Future Holdings ở Texas. Tuy nhiên, trị giá của số trái phiếu này đến năm 2012 chỉ còn 878 triệu USD. Thậm chí, trong thư gửi cổ đông, Buffett còn thừa nhận phần giá trị còn lại này cũng có thể bị đánh tụt về 0.

Theo Buffett, ông đã đánh giá sai lầm về triển vọng của Energy Future Holding. “Hóa ra, tôi đã tính đếm sai lầm về khả năng thắng thua khi mua số trái phiếu này”

Trượt chân với cổ phiếu dầu lửa

Năm 2008, Buffett tăng gấp 4 lần cổ phần nắm giữ trong hãng dầu lửa ConocoPhillips đúng vào lúc giá dầu khí gần chạm đỉnh. Vụ đầu tư nay đã khiến Berkshire Hathaway thiệt hại vài tỷ USD. Buffett cho biết, ông đã không lường trước được sự sụt giảm chóng mặt của giá năng lượng trong thời gian còn lại của năm 2008.

“Trong năm 2008, tôi đã làm một số việc ngớ ngẩn trong đầu tư. Ít nhất, tôi đã mắc một sai lầm lớn và một số sai lầm nhỏ khác”, Buffett viết.

“Thảm họa” mang tên công ty dệt may

Buffett cho rằng, việc ông mua lại Berkshire Hathaway - khi còn là một nhà máy dệt làm ăn bết bát ở New Englands vào thập niên 1960 - có lẽ là quyết định đầu tư tệ hại nhất từ trước tới nay của ông. Buffett đã duy trì hoạt động của nhà máy này suốt 20 năm trước khi đóng cửa. Ông đã không nhận thức được ngay rằng, ngành dệt may thời đó sẽ liên tiếp ở trong cảnh thua lỗ.

Hương Nguyễn


 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang