Công an chỉ rõ các thủ đoạn của tội phạm hình sự ở Uông Bí

author 13:15 04/08/2017

(VietQ.vn) - Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Uông Bí, tình hình tội phạm hình sự có những diễn biến phức tạp và chiều hướng gia tăng.

Thông tin từ UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Uông Bí, tình hình tội phạm hình sự có những diễn biến phức tạp và chiều hướng gia tăng, đáng chú ý với loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trộm cắp tài sản (hình thức đột nhập trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và các doanh nghiệp trên địa bàn), cụ thể như sau:

1. Đối với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Hiện nay, trên địa bàn toàn quốc nói chung, địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng xuất hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đối tượng thường giả danh cơ quan Công an gọi điện trực tiếp đến số máy cố định, số máy di động của người bị hại “hù dọa” với nhiều lý do như: người bị hại có nhiều thông tin liên quan đến vụ án do cơ quan Công an đang điều tra, đã đủ chứng cứ, tài liệu sẽ tiến hành bắt tạm giam, áp giải ngay để phục vụ điều tra; Hiện tài khoản của người bị hại có số tiền rất lớn, nghi nguồn gốc liên quan đến hoạt động rửa tiền, do buôn bán ma túy hoặc do vi phạm phát luật mà có, nên yêu cầu bị hại chuyển ngay số tiền có trong tài khoản theo yêu cầu, hướng dẫn của đối tượng để phục vụ điều tra. Sau khi bị đe dọa, do bị hoang mang lo sợ, nhiều người bị hại đã thực hiện chuyển số tiền rất lớn vào các tài khoản mở tại nhiều ngân hàng khác nhau cho đối tượng mà không kịp kiểm tra, xác minh thông tin.

Ngoài phương thức thủ đoạn hoạt động trên, cá biệt còn xuất hiện nhóm đối tượng trực tiếp đến nhà người bị hại chào bán các loại hàng hóa và đưa thẻ cào trúng thưởng với những phần thưởng có giá trị cao. Tiếp đó, chúng hướng dẫn người bị hại gọi điện thoại nói chuyện với những đối tượng đóng vai Ban tổ chức trao thưởng, rồi yêu cầu người bị hại chuyển tiền trước vào tài khoản ngân hàng để làm thủ tục lĩnh thưởng hoặc bảo lãnh lĩnh thưởng. Sau đó, chúng đã chiếm đoạt mất, hoặc lợi dụng sơ hở của người bị hại mà trộm cắp số tài sản của người bị hại đã chuẩn bị.

2. Đối với tội phạm trộm cắp tài sản:

Từ ngày 01/06/2017 đến ngày 22/7/2017, trên địa bàn thành phố Uông Bí liên tiếp xảy ra 03 (ba) vụ, kẻ gian đột nhập vào các trụ sở cơ quan, trụ sở doanh nghiệp lục soát tài sản, phá két bạc, trộm cắp tài sản. Thời gian các vụ án trộm cắp trên xảy ra chủ yếu vào khoảng thời gian từ 20 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng ngày hôm sau.

thành phố uông bí

Công an thành phố Uông Bí triệt phá đường dây trộm cắp xe máy

Về phương thức thủ đoạn: Kẻ gian thường nghiên cứu, quan sát nắm chắc quy luật, đáng chú ý là công tác bảo vệ của trụ sở, cơ quan tổ chức xã hội và doanh nghiệp, phát hiện những sơ hở rồi nhanh chóng tiếp cận phá mở ô thoáng cửa sổ, ô thoáng phòng vệ sinh, cạy phá gẫy song cửa (thường gia công bằng sắt vuông, hoặc inox nhỏ) tạo ô trống đột nhập vào phòng làm việc, có trường hợp các đối tượng còn đến các cơ quan, xí nghiệp từ buổi chiều, lợi dụng không có ai để ý, chúng ẩn nấp trong các vị trí có ít người qua lại để đợi đến nửa đêm sẽ đột nhập vào các phòng lục soát lấy tài sản, hoặc dùng dụng cụ mang theo (gọng gà, dao, đục, búa), vật có sẵn trong nhà của chủ tài sản, phá két sắt ở vị trí cửa két (bóc các lá tôn ép vào nhau, tạo lỗ đẩy thanh ngang chốt két thụt vào trong và mở két) lấy tài sản gọn nhẹ là tiền, kim loại quý, điện thoại di động, máy tính xách tay ... sau đó nhanh chóng tẩu thoát.

Để phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm trộm tài sản trên địa bàn, Công an thành phố Uông Bí đề nghị các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân trên địa bàn nêu cao tinh thần cảnh giác, hạn chế sơ hở, thiếu sót trong quản lý tài sản và kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm với cơ quan Công an, những trường hợp nghi vấn về tội phạm, vật chứng của vụ án giúp Công an nhanh chóng điều tra làm rõ và xử lý tội phạm trước pháp luật.

PV

Bí thư Quảng Ninh: ‘Chủ tịch Đông Triều nói thế, dân nghe không đồng ý đâu’(VietQ.vn) - Chủ tịch thị xã Đông Triều và Chủ tịch thành phố Uông Bí đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu liên quan đến việc quản lý, chấn chỉnh hoạt động khai thác than trái phép trên địa bàn.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang