Công an dùng cờ lê quật vào "của quý" ép cung Hàn Đức Long?

author 11:33 21/11/2013

"Anh ấy còn kể bị điều tra viên dùng bút bi kẹp vào các kẽ ngón tay, đốt râu bằng bật lửa gas, thậm chí lột quần áo anh ấy ra sau đó dùng cờ-lê quật vào “của quý” của anh đến sưng tấy", chị Mai, vợ tử tù Hàn Đức Long kể lại.

Giống như vụ án oan 10 năm, vụ án tử tù Hàn Đức Long bị kết tội hiếp dâm, giết cháu Y, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, trong vụ Hàn Đức Long và vụ Nguyễn Thanh Chấn có những tình tiết rất giống nhau. Cả hai người này đều kêu oan và cho rằng mình bị ép cung, dùng nhục hình. Theo tìm hiểu của PV vị điều tra viên trực tiếp và vị Phó phòng cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Giang chỉ huy điều tra vụ Nguyễn Thanh Chấn cũng chính là những người đã trực tiếp điều tra vụ án Hàn Đức Long. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, có hay không việc cơ quan điều tra đi lại “vết xe đổ” khi đã ép cung bị can và phá án qua lời nhận tội của nghi can?

 
Vợ và chị gái của tử tù Hàn Đức Long.
Đặc cách, dàn xếp, ép buộc?
Vụ cháu Nguyễn Thị Y. (5 tuổi) bị hiếp dâm và giết chết vào tháng 6/2005 từng khiến cơ quan điều tra gặp nhiều áp lực khi 4 tháng trôi qua mà vụ án vẫn rơi vào bế tắc. Sau khi Hàn Đức Long bị tố cáo vì có hành vi sàm sỡ và hiếp dâm một cụ già cùng thôn thì cơ quan điều tra đã tháo được nút thắt, bởi Long “thú nhận là hung thủ của vụ hiếp dâm, giết cháu Y.”.
Lật lại hồ sơ vụ án Hàn Đức Long, các chuyên gia pháp lý nhận thấy, còn rất nhiều kẽ hở trong quá trình điều tra vụ án này. Những lá thư nhận tội của Long cũng có nhiều điểm bất thường. Cụ thể, theo hồ sơ vụ án, sau khi nhận tội, vì ân hận về việc làm của mình, Hàn Đức Long đề nghị cơ quan điều tra cho được tự tay viết thư gửi chị Nguyễn Thị Mai - vợ Long và anh Nguyễn Đình Báu - bác ruột của cháu Y.. Thư gửi chị Mai với nội dung: “Mai (vợ Long - PV) sang bảo bố mẹ cháu Y. bình tĩnh đừng nóng vội làm việc gì đó đáng tiếc xảy ra”. Còn bức thư Long gửi anh Báu có nội dung: “Anh trót hãm hại cháu Y. (con anh Sơn) vào ngày 26/6/2005, anh đã thành khẩn khai báo với công an. Vậy anh mong chú xuống bảo vợ chồng chú Sơn không hành động những gì nóng quá để xảy ra những việc đáng tiếc. Anh ngàn lần xin các chú tha thứ cho anh...”.
Điểm bất thường lớn nhất, đó là việc cơ quan điều tra cho đại diện gia đình người bị hại là anh Nguyễn Văn Báu gặp Long tại trại giam. Trao đổi với PV Đời sống và Pháp luật về vấn đề này, luật sư Vũ Thị Nga, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật – Liên đoàn Luật sư Việt Nam, người tư vấn pháp luật miễn phí cho gia đình bị án Hàn Đức Long ở thời điểm hiện tại cho rằng, cơ quan điều tra đã vi phạm Bộ luật Tố tụng Hình sự.
LS. Nga phân tích: Trong quá trình điều tra, chỉ cho phép bị can tiếp xúc để làm rõ dấu hiệu phạm tội mà thôi. Anh Báu là người nhà của bị hại, việc cho anh Báu và Long gặp nhau để dàn xếp là điều bất thường. Bình thường, nếu phạm tội thì người nhà của Long phải tới tận nhà bị hại, thậm chí phải quỳ xuống để xin, rồi xem xét bồi thường. Tại sao người nhà bị hại lại tới tận trại giam để cam kết với Long như vậy? Điều này vi phạm tố tụng và nguyên tắc trại giam. Trách nhiệm này thuộc về lãnh đạo cơ quan điều tra, người đã ký giấy cho anh Báu được “đặc cách” vào trại giam gặp Hàn Đức Long.
Về việc này, anh Nguyễn Đình Sơn, bố đẻ bị hại cũng xác nhận với PV báo Đời sống và Pháp luật, thời điểm ấy anh Báu được cơ quan điều tra mời đích danh với tư cách là đại diện người nhà bị hại đến gặp Long và viết cam kết sẽ không thù oán gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản cho gia đình Long.
Dư luận đặt ra câu hỏi, nếu Hàn Đức Long đã tự đầu thú như kết luận của các cơ quan tiến hành tố tụng Bắc Giang, thì tại sao anh Báu lại phải vào tận trại tạm giam để cam kết không thù oán gì với gia đình Long - kẻ đã hiếp dâm và giết cháu ruột mình? Tại sao cơ quan điều tra lại phải “tạo điều kiện” cho Báu vào tận trại giam để cam kết? Liệu có hay không sự dàn xếp, ép buộc bị cáo phải nhận tội để đảm bảo an toàn cho người thân?
“Anh không muốn chết oan”
Hơn 8 năm qua, sau khi Hàn Đức Long bị bắt và tuyên án tử hình vì tội hiếp dâm trẻ em và giết người, chị Nguyễn Thị Mai, vợ Long và nhiều người thân trong gia đình vẫn hàng ngày gửi đơn đi khắp nơi kêu oan cho chồng.
Tiếp xúc với PV báo Đời sống và Pháp luật, bà Đào Thị Cung (70 tuổi, chị gái cùng mẹ khác cha của Hàn Đức Long) nước mắt ngắn dài kể về chặng đường dài bà cùng gia đình đi tìm công lý cho em trai nhưng chưa có kết quả. Ở cái tuổi “gần đất, xa trời” nhưng tháng nào bà Cung cũng đi đến các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang rồi xuống Hà Nội gửi đơn đến cơ quan TW để kêu oan. Bà Cung nói: “Tôi và mọi người trong gia đình đều tin Long không phải là thủ phạm. Bởi nếu nó là thủ phạm thì khi gặp người nhà nó chẳng kêu oan làm gì, để cho vợ nó, con cái nó phải đi khắp nơi đòi công lý. Nếu được chết thay thằng Long thì tôi cũng xin nhận để nó có cơ hội được minh oan”.
Tử tù Hàn Đức Long cho rằng, mình bị dùng nhục hình ép cung.
Chị Nguyễn Thị Mai, vợ Hàn Đức Long ấm ức kể về những lần gặp chồng trong trại giam: “Mỗi lần thăm anh ấy, anh đều khóc lóc nói rằng mình không phải là hung thủ của vụ án hiếp dâm và giết cháu Y.. Tôi bảo thế sao trước đây anh lại nhận tội, anh ấy bảo do bị đánh đập, dùng nhục hình và bị điều tra viên dùng gậy gỗ đánh đập vào người bắt khai. Anh ấy còn kể bị điều tra viên dùng bút bi kẹp vào các kẽ ngón tay, đốt râu bằng bật lửa gas, thậm chí lột quần áo anh ấy ra sau đó dùng cờ-lê quật vào “của quý” của anh đến sưng tấy, nhiều ngày sau đi đứng không vững và bí tiểu. Anh ấy bảo tôi rằng lúc ấy sợ quá phải khai và viết đơn tự nhận tội gửi về cho gia đình nếu không sẽ bị chết trong tù. Vì thế buộc phải liều nhận tội mong ngày ra tòa được minh oan”.
Những lời kể của Long phù hợp với việc tại cơ quan điều tra Long khai nhận tội đã hiếp dâm và giết cháu Y. nhưng khi ra tòa đều một mực kêu oan. Tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm Long cho rằng việc Long phải “nhận tội”, phải “viết thư xin lỗi” đều là do bị các điều tra viên đánh, ép cung, mớm cung. Ngoài ra, Long cũng bị các điều tra viên “dạy thực nghiệm hiện trường”?.
Các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo cũng khẳng định trong tất cả các biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, kết luận giám định, tang chứng, vật chứng đều không liên quan đến Hàn Đức Long; không có bất cứ một nhân chứng nào thấy hoặc nghe nói Long có mặt ở khu vực gần nhà cháu Y. cũng như hiện trường nơi cháu Y. chết. Tuy nhiên, HĐXX vẫn kết tội Long qua lời nhận tội của chính bị cáo.
10 năm trước, ông Nguyễn Thanh Chấn cũng đã bị buộc tội giết người và tuyên án chung thân vì không đưa ra được bằng chứng ngoại phạm trong thời gian xảy ra vụ án. Dư luận đặt ra nghi vấn rằng có hay không việc Hàn Đức Long nhận tội vì bị ép cung, dùng nhục hình? Liệu những nghi vấn trong vụ án có được làm rõ trước ngày Hàn Đức Long thi hành án tử hình?
Tập viết lời khai nhận tội?
Một điểm nghi vấn khác khi một cán bộ điều tra của vụ án đột tử và cơ quan điều tra kiểm tra tủ tài liệu của vị này thì phát hiện, trong số 49 bút lục bị bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án có một số bản viết tay không hoàn chỉnh đơn xin đầu thú của Hàn Đức Long. Bởi trước khi điều tra lại, trong hồ sơ chỉ có một bản “Đơn xin đầu thú” viết ngày 29/10/2005, trong khi đó Long bị bắt ngày 19/10/2005. Vậy điều gì đã diễn ra trong khoảng thời gian 10 ngày từ khi bị bắt đến khi Long có đơn xin đầu thú? Bên cạnh đó, khi xem nét chữ viết tại bản “Đơn xin đầu thú” gồm 4 trang giấy có thể thấy rõ cứ cách một đoạn nét chữ viết đứng thẳng, cách một đoạn chữ viết lại nghiêng. Nhiều chuyên gia pháp lý phân tích: Có thể ở trong trại giam, Hàn Đức Long đã bị ép “tập viết” nhiều lần, viết cho trôi chảy, viết cho thuộc các tình tiết, bị ép viết cho đến khi đạt yêu cầu và “giống như thật” mới thôi?
Theo DSPL
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang