Công an Hà Nội công bố nguyên nhân “bất ngờ” vụ hai luật sư bị đánh

author 18:51 10/11/2015

(VietQ.vn) - Công an Hà Nội cho biết, có 8 đối tượng tham gia hành hung 2 luật sư, nguyên nhân vì xe ô tô phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người.

Chiều 10/11, Công an TP Hà Nội đã chính thức thông tin với báo chí về kết quả điều tra vụ việc 2 luật sư bị đánh xảy ra trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Xác định 8 đối tượng, có cả nhân viên quỹ tiến dụng xã Đông Phương Yên

2 luật sư Trần Thu Nam -  Văn phòng luật sư Tín Việt và cộng sự cùng luật sư Lê Văn Luân - Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long bị một số đối tượng hành hung xảy ra vào khoảng 15h30’ ngày 3/11, tại địa bàn xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

hai luật sư bị đánh

Hai luật sư bị đánh

Theo Công an TP Hà Nội, sau khi xảy ra vụ việc, ngày 4/11, Cơ quan cảnh sát điều tra đã mời 2 luật sư là Trần Thu Nam và Lê Văn Luân đến làm việc, tổ chức khám nghiệm hiện trường.

Ngày 5/11, cơ quan cảnh sát điều tra đã cấp giấy giới thiệu cho anh Nam và anh Luân đến khám thương tích tại bệnh viện Xanh Pôn. Ban đầu xác định, anh Nam bị chấn thương, bầm tím vùng mặt; anh Lê Văn Luân bị xây xát, bầm tím vùng mặt trái. Hiện chưa có kết quả giám định chính thức.

Ngày 6/11, công an xác định, điều tra làm rõ 8 đối tượng tham gia vụ việc đánh hai luật sư gồm:

- Đặng Quang Huy (SN 1989, trú tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ).

- Nguyễn Duy Ninh (SN 1984, trú tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương My).

- Lưu Công Thắng (SN 1981, trú tại xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ)

- Đỗ Xuân Nguyên (SN 1978, trsu tại xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ).

- Cao Văn Huân (SN 1995, trú tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ)

- Nguyễn Duy Mạnh (SN 1994, trú tại xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ)

- Hoàng Đình Dần (SN 1986, trú tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ)

- Nguyễn Gia Tú (SN 1977, trú tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ - Tú là nhân viên Quỹ tín dụng xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ.

Nguyên nhân do xe luật sư phóng làm bắn khói bụi

Công an Hà Nội xác định nội dung vụ việc như sau: Khoảng 12h ngày 3/11, các đối tượng trên cùng ngồi ăn tại nhà hàng Ngân Trinh ở xã Đông Phương Yên. Đến khoảng 14h cùng ngày, các đối tượng rủ nhau đi xe máy thăm người ốm.

Khi đến trục đường thuộc địa phận thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, các đối tượng phát hiện có ô tô 4 chỗ đi từ quốc lộ 6 vào hướng UNBD xã Đông Phương Yên.

Vì xe phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng, lại phát hiện người ngồi trên xe không phải là người địa phương nên Tú đã phóng xe máy đuổi theo, các đối tượng còn lại đứng chờ ở trục đường để đợi ô tô ra.

Khoảng 15h30,’ anh Nam lái xe chở anh Luân đi ô tô từ ngõ ra, đi đến đoạn đường thuộc xóm Láng, thuộc thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên thì bị Cao Văn Huân dùng xe máy chặn trước đầu xe.

Anh Nam dừng xe lại, Đỗ Văn Huân mở cửa xe lôi anh Luân xuống xe, đồng thời dùng tay đấm vào mặt luật sư Luân. Tiếp đó, Thắng, Mạnh và Ninh đều xông đến dùng tay đấm liên tiếp vào mặt luật sư Nam.

Khi anh Luân bỏ chạy thì Văn Nguyên đuổi theo, đạp vào người làm anh Luân bị ngã xuống ruộng. Thấy anh Nam bị thương ở mặt, Quang Huy đã dúi anh Nam lên xe ô tô rồi các đối tượng bỏ đi. Sau khi đánh, anh Nam và anh Luân lên xe ô tô đi ra khu vực chợ Đông Phương Yên và gọi điện cho lực lượng cảnh sát 113 để trình báo.

Công an xã Đông Phương Yên vô can, điện thoại của luật sư bị rơi

Trước thông tin cho rằng, trong các đối tượng hành hung 2 luật sư có cả công an xã và việc luật sư bị cướp điện thoại di dộng là không đúng.

Công bố nguyên nhân hai luật sư bị đánh

Công an Hà Nội họp báo công bố nguyên nhân vụ hai luật sư bị đánh

Cơ quan CSĐT xác định ngay trước thời điểm 8 thanh niên chặn xe để đánh anh Nam, anh Luân thì có anh Nguyễn Văn Cửu (SN 1982, công an xã Đông Phương Yên) có đi xe máy qua khu vực đó, nhung không dừng lại và không biết, không tham gia vào việc trên.

Anh Luân trình bày trong quá trình xô xát bị ngã xuống ruộng nước, sau đó bỏ chạy tiếp, khi quay lại xe ô tô thì điện thoại di động bị rơi. Công an đã tổ chức tìm kiếm nhưng không thấy.

Công an TP Hà Nội cho biết, tiếp tục chỉ đạo cơ quan điều tra thu thập chứng cứ, điều tra, làm rõ mức độ xử lý các đối tượng hành hung 2 luật sư.

Công an không gây khó khăn cho người bảo vệ quyền lợi Đỗ Đăng Dư

Về thông tin công an gây khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi cho đương sự trong vụ án Đỗ Đăng Dư đang bị tạm giam tại Trại giam số 3 bị Vũ Văn Bình là can phạm cùng buồm giam đánh, gây thương tích dẫn đến tử vong xảy ra ngày 6/10/2015 là không chính xác.

Ngày 20/10/2015, bà Đỗ Thị Mai – mẹ của nạn nhân Đỗ Đăng Dư có đơn đề nghị cơ quan CSĐT cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự cho luật sự Phạm Hồng Thái – Công ty TNHH Hồng Thái và đồng nghiệp cùng văn bản đề nghị của luật sư Nguyễn Hồng Thái.

Ngày 24/10/2015, Công an đã cấp giấy chứng nhận cho luật sư Phạm Hồng Thái. Ngoài ra trong quá trình điều tra vụ án trên, cơ quan CSĐT Công an Hà Nội còn nhận được nhiều đơn đứng tên bà Đỗ Thị Mai kèm theo văn bản của Văn phòng luật sư Tín Việt và cộng sự.

Ngày 23/10/2015 công an nhận được văn bản của Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long, Công ty luật TNHH Công Chính và Công ty luật TNHH Hà Sơn đề nghị cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự trong vụ án Vũ Văn Bình, can tội Cố ý gây thương tích.

Để có căn cứ cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của các đương sự trong vụ án trên, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã nhiều lần mời bà Mai làm việc. Tuy bà Mai có nhận giấy mời nhưng nói rõ sẽ không đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội làm việc.

Ngày 2/11/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra đã mời luật sư Trần thu Nam đến làm việc để thông báo nội dung: Do bà Mai không đến làm việc nên cơ quan cảnh sát điều tra chưa đủ căn cứ cấp giấy chứng nhận cho luật sư Trần Thu Nam.

Đến 15h cùng ngày, bà Mai mới đến công an làm việc. Sau khi được thông báo về những đơn đề nghị của bà Mai đối với các văn phòng luật sư trên, bà Mai đề nghị Công an Hà Nội cấp giấy chứng nhận cho luật sư Ngô Ngọc Trai, Luật sư Nguyễn Hà Luân, ngoài ra không đề nghị luật sư nào khác bảo vệ quyền lợi (kể cả luật sư Nguyễn Hồng Thái đã được đề nghị trước đây).

Trên cơ sở đề nghị của bà Mai, ngày 4/11/2015, Công an Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự cho luật sư Ngô Ngọc Trai và luật sư Nguyễn Hà Luân; đồng thời có văn bản thông báo về việc từ chối cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền lợi của đương sự cho luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân và luật sư Hà Huy Sơn, luật sư Nguyễn Hồng Thái và thông báo cho Liên đoàn luật sư Việt Nam. Việc cấp giấy chứng nhận trên là đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang