Công bố điểm thi tốt nghiệp: Tỷ lệ đỗ tăng hơn năm ngoái

author 07:06 17/06/2014

Ngày 16/6, nhiều địa phương trên cả nước đồng loạt công bố kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Thông tin từ các hội đồng chấm thi cho thấy, tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay ở nhiều địa phương vẫn ở mức trên 99% và có xu hướng tăng nhẹ so với mọi năm.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phô thông năm 2014.

Cụ thể, tại An Giang, theo Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Nguyễn Trung Kiên, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở hệ trung học phổ thông là 99,64%, ở hệ giáo dục thường xuyên là 56,35%. Năm 2013, các con số này lần lượt tương ứng là 98,97% và 53,51%. Có nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở các môn tự nhiên (đặc biệt là môn toán), nhưng hầu như không có thí sinh đạt mức này ở các môn xã hội.

Tại Sóc Trăng, theo công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này sáng nay, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông là 99,59%, hệ giáo dục thường xuyên là 87,59%.

Cũng dự kiến công bố trong sáng nay còn có nhiều tỉnh thành khác như Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Phước, Quảng Trị... Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng cho biết vừa đưa thông tin điểm thi lên cổng thông tin điện tử của đơn vị này để thí sinh tra cứu.

Theo ông Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của tỉnh tương đương năm ngoái, ở mức trên 99%. Còn Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Ngọc Tú, lại hồ hởi cho biết: “Năm nay, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của Bình Phước cao hơn năm trước. Chúng tôi đang rà soát lại mọi thông tin lần cuối để trưa nay có thể công bố cho thí sinh.”

Mặc dù năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi cách xét công nhận tốt nghiệp (điểm thi chỉ chiếm 50% trọng số trong việc xét công nhận tốt nghiệp, 50% còn lại là điểm kết quả học lực trung bình lớp 12), nhưng tỷ lệ đỗ vẫn ở mức tương đương mọi năm. Lý giải điều này, lãnh đạo các sở giáo dục và đào tạo cho biết, tuy cách xét tốt nghiệp đã có lợi hơn cho thí sinh, nhưng Bộ lại thay đổi quy định điểm liệt. Trước đây, điểm liệt là 0 điểm, từ năm 2014, điểm liệt là 1 điểm.

“Việc bị điểm liệt khiến nhiều thí sinh bị trượt. Với hệ trung học phổ thông, chúng tôi có hơn chục em, ở hệ giáo dục thường xuyên có trên 300 em bị điểm này và vì thế trượt tốt nghiệp,” ông Nguyễn Trung Kiên, Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục tỉnh An Giang cho biết.

Trước đó, đã có một số địa phương công bố điểm khá sớm. Quảng Bình là tỉnh đầu tiên của cả nước công bố điểm thi với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 99,3% (hệ trung học phổ thông) và 96% (hệ giáo dục thường xuyên). Tại Đồng Nai, tỷ lệ đỗ của hệ trung học phổ thông đạt 99,46% (thấp hơn năm ngoái 0,23%), hệ giáo dục thường xuyên đạt 84,04% (cao hơn năm ngoái 14,46%).

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hạn chót mà các tỉnh công bố điểm cho thí sinh là ngày 18/6.

Theo TTXVN


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang