Khai quật hơn 100 công cụ bằng đá lâu đời nhất ở Kenya

author 16:28 22/05/2015

(VietQ.vn) - Gần đây, các nhà khoa học tại Mỹ đã phát hiện được tất cả 149 công cụ bằng đá có niên đại khoảng 3,3 triệu năm, được mài mòn và chế tác thô sơ thành vật dụng có tính năng đào xới hoặc gõ đập tại Kenya.

Một nhóm nhà nghiên cứu về nhân loại học tại Mỹ vừa thông báo đã phát hiện các công cụ bằng đá tại Kenya có niên đại cách đây 3,3 triệu năm. Phát hiện này giúp chúng ta hiểu rõ thêm cuộc sống của tổ tiên loài người, ghi nhận trên báo VietNam+.

Theo thông tin đăng tải trên tạp chí Tự nhiên (Nature) ngày 20/5, nhóm nhà khoa học này đã phát hiện được tất cả 149 công cụ bằng đá được mài mòn và chế tác thô sơ thành vật dụng có tính năng đào xới hoặc gõ đập tại Nachukui, một khu vực hẻo lánh trong vùng đất đầy bụi rậm ở phía Tây hồ Turkana, Tây Bắc Kenya.

Phát hiện công cụ bằng đá đầu tiên của loài người cách đây 3,3 triệu năm

Phát hiện công cụ bằng đá đầu tiên của loài người cách đây 3,3 triệu năm

Dựa trên kết quả phân tích đồng vị hóa học Agon thu được từ những mẫu công cụ bằng đá nằm trên lớp tro bụi núi lửa này, họ đã khám phá ra điều ngạc nhiên là một trong số những công cụ có niên đại cổ hơn 700.000 năm so với những công cụ cổ xưa nhất được tìm thấy cho đến nay, được cho là ở thời kỳ của người Homo, tổ tiên của loài người hiện đại.

Sonia Harmand, nhà khảo cổ học của Đại học Stony Brook, Mỹ, tìm thấy các công cụ bằng đá trong một cuộc khai quật ở vùng Lomekwi 3, phía tây hồ Turkana, Kenya. Chúng có niên đại khoảng 3,3 triệu năm, theo VnExpress

Harmand và cộng sự tiếp cận địa điểm khảo cổ từ năm 2011. Tính đến nay, họ đã khai quật tổng cộng 20 mảnh công cụ trong lớp trầm tích dưới mặt đất và 130 mảnh công cụ trên mặt đất. "Các dụng cụ được tạo ra một cách có chủ ý. Chúng không phải là kết quả từ vết nứt đá tình cờ", IB Times dẫn lời Harmand, nói.

Công cụ bằng đá lâu đời nhất mang vết tích người cổ đại

Công cụ bằng đá lâu đời nhất mang vết tích người cổ đại 

Nếu công cụ đá thực sự 3,3 triệu năm tuổi, chúng có thể tồn tại từ rất lâu trước sự xuất hiện của chi Homo cách đây 2,8 triệu năm. Harmand tin rằng công cụ trên do một trong hai giống vượn cổ Kenyanthropus hoặc australopithecines tạo ra.

Đặc biệt, nhà nghiên cứu khẳng định phát hiện trên còn giúp bác bỏ lý thuyết bấy lâu nay cho rằng người Homo là những người đầu tiên biết chế tác công cụ. Việc chế tác công cụ, như công cụ đánh lửa hay làm nông nghiệp, được xem là một dấu mốc quan trọng trong quá trình tiến hóa của loài người.

Nhờ việc ra đời các công cụ này, loài người dần tiến hóa để săn bắt động vật có được nguồn thức ăn giàu protein, từ đó giúp nâng cao quá trình phát triển khả năng tư duy của não bộ và sâu xa là đóng góp ý nghĩa quan trọng vào quá trình tiến hóa thành con người hiện đại ngày nay.

Thùy Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang