Công khai bán mật ong "đểu"

author 11:26 02/11/2012

(VietQ.vn) - Vì lợi nhuận trước mắt người ta bất chấp tất cả, đầu độc đồng loại. Để có ngay chai mật ong y như thật chỉ cần vỏ cây núc nác, một ít phèn nấu với đường trong chừng 20 phút. Loại mật ong giả này đang được rao bán công khai, không có bất cứ sự kiểm soát nào.

"Mật ong giá nào cũng có, 100.000- 300.000 đồng mỗi chai, nhưng cô biết rồi đó, tiền nào của ấy. Rẻ tiền thì chỉ có đồ giả thôi", bà Nguyễn Thị Ngạt, chủ một cửa hiệu kinh doanh mật ong lâu năm tại Thanh Hoá cho biết. Theo bà, xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, là "thủ phủ" của hàng loạt hàng giả như cao hổ, nhung hươu, mì chính... và mật ong giả.

Thông tin trên dân việt dẫn lời ông Nguyễn Văn V, thôn 22, xã Xuân Tín, đã có thâm niên buôn bán, làm mật ong giả hơn 30 năm. Phải mất nhiều giờ hỏi thăm, tâm sự, ông mới hé lộ bí quyết làm mật ong giả cho chúng tôi. Theo ông V, bốn nguyên liệu chính để làm mật ong giả là đường, vỏ cây núc nác, nước lọc và phèn (hoặc chanh tươi).

Ông H cho một ít sáp ong vào chai cho giống mật ong thật
Ông H cho một ít sáp ong vào chai cho giống mật ong thật

Sau một hồi thuyết phục, ông V gọi em họ là Nguyễn Văn H tới "biểu diễn" quy trình sản xuất. Rất nhanh chóng, ông H đổ nước vào chiếc nồi, rồi hất luôn thìa phèn cùng vài hạt muối vào nồi nước đang đun nóng. Chừng 10 phút sau, ông đổ 2kg đường vào nồi đun sôi và khuấy đều. "Muốn mật đẹp, khi cho đường vào nồi phải lấy đũa quấy đều tay, không để đường bén dưới xoong", ông H tiết lộ bí quyết gia truyền.

Cũng theo ông H, khi nấu, thay vì dùng phèn, người nấu cũng có thể cho chanh tươi vào để không bị đóng đường lại. Tuy nhiên, dùng chanh tuy ít độc hơn, nhưng mật lại hay bị loãng và không để được lâu như phèn. Tùy vào chất lượng, màu sắc của nước đường mà có thể đun vỏ của cây núc nác để tạo màu vàng đậm cho chai mật ong. Chưa đầy 20 phút, công đoạn biến đường thành mật ong của ông H đã hoàn thành.

Để ngụy trang cho hỗn hợp nước đường trở thành mật ong thứ thiệt, sau khi để nguội, rót vào chai, ông H còn cà nhỏ một ít sáp ong cho lên cổ chai và đổ thêm vài giọt mật thật lên thành chai để có mùi thơm đặc trưng của mật ong, rồi nút lại bằng lá chuối.

Sau khi hoàn tất các thủ tục biến hoá, đặt 2 chai mật ong giả cạnh những trai mật ong thật thì thấy chúng giống nhau đến 90%. Nếu chỉ nhìn mắt thường, thậm chí ngửi thì khó mà phân biệt được đâu là mật ong thật, đâu là mật ong giả.

Theo một số người dân xã Xuân Tín, xã này vẫn còn chừng 20- 30 hộ làm nghề buôn bán mật ong giả. Thông thường, mỗi ngày họ nấu chừng 5- 10 chai, bán hết mới nấu mẻ khác.

Khảo sát thị trường tại Hà Nội như chợ Long Biên, phố Hải Thượng Lãn Ông... chúng tôi thấy giá bán mật ong có độ dãn cách khá xa. Tại chợ đầu mối Long Biên, một chai mật ong dung lượng khoảng 650ml có giá 150.0000- 250.000 đồng.

Theo chị Nguyễn Thị Giang, chủ cửa hàng mật ong ở đây: "Mật xịn có giá từ 200.000- 250.000 đồng mỗi chai nhưng khách muốn mua loại chỉ hơn 100.000 đồng. Nhưng loại rẻ tiền thì không thể thật 100%".

Cách phân biệt mật ong giả và thật

Lấy một tờ giấy trắng sạch và bôi mật ong lên đó. Mật tốt sẽ thấm rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên là thấm ướt ngay.

Mật ong giả là loại mật đã bị hoà lẫn với nước đường, muối ăn, đạm hoá học, tinh bột, đường mạch nha... Mùi thơm của nó nhạt, có thể có mùi lạ, khi nuốt thấy có cảm giác hơi vướng cổ. Còn mật ong nguyên chất thì khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.

Mật ong nguyên chất thì khi khuấy thấy rất mềm, thò ngón tay vào không thấy cảm giác sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong “chế biến” thì khi quấy có cảm giác cứng, khó tan.

Mật ong thật đặc quánh, độ kết dính cao, thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong.

Tuy nhiên, rất khó phân biệt mật ong giả và thật bằng mắt thường. Sau đây là vài cách thử:

Dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt; nếu sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là loại tốt.

Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.

Dùng một sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

Lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt.

Lấy một phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95%, đem khuấy đều lên, đậy lại để trong một ngày đêm. Nếu có chất tạp lắng xuống thì đó không phải mật ong tinh khiết, tạp chất lắng càng nhiều chất lượng càng kém.

 

Quỳnh Anh (tổng hợp) 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang