Công nghệ AES 2006: Lựa chọn hợp lý cho nhà máy điện hạt nhân Việt Nam

author 16:13 26/04/2016

(VietQ.vn) - Công nghệ AES 2006 với nhiều ưu điểm nổi bật đã được nhiều chuyên gia đánh giá là sự lựa chọn phù hợp với nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.

Sự kiện: Phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam

Công nghệ AES-2006 dùng lò VVER-1200/V-491 là một trong những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới được Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom) đề xuất sử dụng cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Loại công nghệ này được Viện thiết kế OKB Gidropress giới thiệu sau khi rút ra những kết luận về khả năng chuyển đổi về chất tính kinh tế và mức độ an toàn bằng cách nghiên cứu tăng công suất tổ máy và áp dụng công nghệ an toàn thụ động dựa trên cơ sở phân tích, đánh giá và đúc kết kinh nghiệm thiết kế, xây dựng, vận hành của các NM ĐHN dùng lò VVER-1000 phiên bản V-320, V-428 và V-392.

Lò phản ứng VVER-1200/V-491 công nghệ AES-2006 đang được xây dựng tại nhà máy Novovoronezh, Nga

Lò phản ứng VVER-1200/V-491 công nghệ AES-2006 đang được xây dựng tại nhà máy Novovoronezh, Nga

Công nghệ AES-2006 dùng lò VVER-1200/V-491 có các ưu điểm như: Tối ưu cấu trúc của các hệ thống và kết hợp 2 nguyên tắc đảm bảo an toàn thụ động và chủ động; tối ưu các thông số vận hành; tăng áp suất vòng tuần hoàn thứ cấp tại bình sinh hơi; cải tiến các loại vật liệu sử dụng để chế tạo các thiết bị chính, cho phép thời gian vận hành của các thiết bị lên đến 60 năm; cải tiến chu trình nhiên liệu với chu trình thay đảo lên đến 24 tháng; độ cháy cực đại trong bó nhiên liệu là 70 MW*ngày/kgU.

Bên cạnh đó, việc sử dụng hài hòa các hệ thống an toàn chủ động và thụ động, thực hiện độc lập các chức năng an toàn là đặc điểm khác biệt quan trọng của công nghệ AES-2006. Ông Andrey Stankevich - đại diện Rosatom tại Việt Nam – cũng cho rằng, không có trở ngại nào cho việc xây một nhà máy điện hạt nhân theo phiên bản thiết kế AES-2006 ở Việt Nam, xét về mọi mặt.

Cụ thể, khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam có phần khắc nghiệt hơn so với khí hậu ôn hoà ở Nga, song tác động không đáng kể đến công suất phát điện của nhà máy. Bên cạnh đó, thiết bị của Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 được chế tạo theo các tiêu chuẩn phù hợp điều kiện khí hậu nhiệt đới nên cũng không ảnh hưởng đến giá cả thiết bị.

Ông Andrey Stankevich - đại diện Rosatom tại Việt Nam

Ông Andrey Stankevich - đại diện Rosatom tại Việt Nam. Ảnh Khoa học và Phát triển

Hiện nay, tại Nga, AES-2006 đang được xây dựng và sắp đưa vào vận hành ở nhà máy điện hạt nhân Leningrad-2 và Novovoronezh-2. Cộng hòa Belarus đã lựa chọn và đang xây dựng AES-2006 dùng lò VVER-1200/V-491. Cộng hòa Séc, Hungaria, Phần Lan cũng đang xem xét hồ sơ dự thầu AES-2006 loại này.

VVER - Vodo-Vodyanoi Energetichesky Reactor (Water-cooled Water-Moderated Power Reactor) là loại lò phản ứng nước áp lực (Pressurized light Water Reactor - PWR) được các chuyên gia Liên Xô nghiên cứu thiết kế chế tạo bắt đầu từ năm 1955. Hiện nay, đại diện tiên tiến nhất của công nghệ lò phản ứng nước áp lực là mẫu VVER 1200. Đây được đánh giá là sự kết hợp tối ưu giữa hệ thống an toàn chủ động và thụ động, có khả năng vượt qua rủi ro, với khả năng xảy ra rủi ro là một phần một triệu.

Quang Minh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang