Công nghệ Face ID được Apple đưa vào sáng chế mở khóa ô tô

author 14:57 15/02/2019

(VietQ.vn) - Công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face ID) hoặc các kỹ thuật sinh trắc khác nhận diện bằng iPhone giúp cho chủ xe khi tới gần sẽ tự động mở cửa.

Mới đây, Apple công bố một bằng sáng chế mở khóa và khởi động xe bằng điện thoại và nhận diện khuôn mặt (FaceID). Mặc dù vừa được công bố nhưng thực tế concept của Apple không mới bởi lần đầu “Táo khuyết” đã nộp xin bằng sáng chế vào năm 2017.

Ngày nay, khởi động xe bằng điện thoại hoặc ứng dụng riêng khá thông dụng. Ford cho phép chủ xe dùng hệ sinh thái Sync để khởi động xe từ xa. Model 3 của Tesla cho phép dùng smartphone mở cửa xe. Trong khi đó, công nghệ sinh học mới nhất của Hyundai cho phép khởi động xe bằng vân tay. Hướng tiếp cận của Apple có đôi chút khác biệt. Tính năng này trở thành một phần không thể tách rời của hệ điều hành iOS trên iPhone thay vì là một ứng dụng.

Mô tả cho thấy công nghệ này sử dụng cảm biến và thiết bị hình ảnh xác nhận chủ xe từ xa. Khi chủ xe tới gần, xe sẽ tự động mở cửa. Điều đó liên quan tới sử dụng FaceID hoặc các kỹ thuật sinh trắc khác nhận diện bằng iPhone.

Ngay cả khi không có iPhone, vấn đề vẫn được giải quyết dễ dàng. Sáng chế của Apple sẽ tích hợp hệ thống giống Face ID ngoài thân xe giúp thực hiện các tác dụng tương tự như nhận diện khuôn mặt và xác định danh tính chủ xe.

 Apple công bố một bằng sáng chế mở khóa và khởi động xe bằng điện thoại và nhận diện khuôn mặt (FaceID). Ảnh minh họa

Hơn nữa, bằng sáng chế của Apple cũng đề xuất việc sử dụng nhiều cấu hình trình điều khiển tùy thuộc vào điện thoại hoặc cá nhân nào được nhìn thấy khi tiếp cận chiếc xe. Những thứ như định vị chỗ ngồi, kiểm soát khí hậu, cài đặt trước radio và các thiết bị lập trình bộ nhớ khác đều là những cá nhân hóa được đề xuất có thể được sử dụng bởi một nhà sản xuất ô tô sử dụng công nghệ này.

Apple thậm chí còn mô tả việc chia sẻ các phím ảo cho các vali hoặc chỉ truy cập vào một số bộ phận nhất định của xe (như cốp hoặc hộp găng tay), hoàn hảo cho các giao thông sử dụng phương thức giao hàng mới nhất của Amazon.

Apple cho biết phương pháp này không thể bị bẻ gãy bằng kiểu tấn công “man-in-the-middle”, trong đó kẻ gian khai thác sơ hở đoạt chìa khóa phương tiện, thậm chí có thể lái xe đi mà không cần chạm vào chìa khóa.

Tính hữu dụng của bằng sáng chế của Apple không chỉ dừng lại ở việc nhập xe. Apple cũng muốn tận dụng tính năng định vị địa lý gần để thúc đẩy việc mua hàng hóa và dịch vụ. Ví dụ: chiếc xe có thể phát hiện nếu nó nằm trong phạm vi của một cổng thanh toán cho bộ sạc xe điện để trả tiền điện, hoặc có lẽ là một chiếc Grande Caramel Macchiato từ Starbucks lái xe qua.

Người ta có thể suy đoán rằng nó có thể được nhìn thấy trong một chiếc xe Apple đường bộ trong tương lai, tuy nhiên, tương lai của dự án cụ thể đó là chưa biết. Gần đây, gã khổng lồ công nghệ đã cắt giảm 200 công việc trở lên từ bộ phận lái xe tự trị Project Titan, trong một dự án đóng kín, không tiết lộ nhiều. Nếu công nghệ thực sự biến nó thành một dự án hướng tới người tiêu dùng, một thế giới hoàn toàn mới của những chiếc xe được kết nối có thể định hình lại cách chúng ta nghĩ về tính di động nói chung.

 Triệu Vy

Đưa ứng dụng IoT vào startup giám sát chất lượng không khí Việt Nam(VietQ.vn) - Ứng dụng kết nối vạn vật IoT (Internet of Thing) và Học máy (Machine Learning) được sử dụng trong startup giám sát chất lượng không khí Việt Nam đem lại độ chính xác cao.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang