Công nghệ hướng đích: Đột phá mới trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày

author 06:48 02/06/2019

(VietQ.vn) - Theo chuyên gia, công nghệ hướng đích được ứng dụng thành công vào Curcumin đã tạo ra bước đột phá trong việc hỗ trợ điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày.

Phát biểu tại Hội thảo khoa học “Báo cáo tính hiệu quả và an toàn của công nghệ hướng đích ứng dụng trong bệnh viêm loét dạ dày” vừa diễn ra, ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp (ĐHQGHN) cho biết, công nghệ hướng đích giúp gắn kết phân tử thuốc một cách có chọn lọc với các tế bào bệnh nhưng không gây độc hại cho các tế bào khỏe mạnh. Và thuốc hướng đích được đánh giá là bước đột phá mới trong các bệnh lý về ung thư bởi tính không đặc hiệu, gây ra các tác dụng phụ đang là vấn đề nan giải của các thuốc chữa ung thư.

“Công nghệ hướng đích được ứng dụng thành công vào Curcumin đã tạo ra bước đột phá trong việc hỗ trợ bệnh lý viêm loét dạ dày trong ngành Y Dược học của Việt Nam. Với việc nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào curcumin giúp cho curcumin hướng đích giải quyết được hai vấn đề lớn nhất là sinh khả dụng và độ đặc hiệu trên bệnh lý viêm loét dạ dày”, ông Vương Quốc Thắng nói.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia công nghệ Enzym và Protein (Klept) chỉ ra rằng, Curcumin hướng đích có khả năng tập trung mạnh với tế bào viêm (tăng gấp 70 lần) so với Nano Curcumin thông thường. Công nghệ hướng đích đưa curcumin tập trung tế bào viêm gấp 70 lần so với Nano curcumin thông thường nên hiệu quả cũng vượt trội hơn.

 Ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp (ĐHQGHN). Ảnh: VietTimes 

Các báo cáo cũng chứng minh, việc sử dụng axit folic để làm chất dẫn đường là hoàn toàn không gây độc hại cho cơ thể, do axit folic được liên kết với polymer trong vật liệu dẫn đường và không có dược tính.

Khi tiến hành đo hàm lượng axit folic trong máu theo thời gian cũng không phát hiện thấy. Do vậy, hoàn toàn có thể khẳng định, axit folic trong Curcumin hướng đích chỉ có tác dụng dẫn đường, không có tác dụng dược lý và người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Đối với dạng bào chế sủi, các hạt curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong… để phát huy tác dụng. Dạng bào chế sủi cũng giúp phát huy được ngay các tác dụng trên bệnh lý trào ngược, vì dung dịch curcumin hướng đích sẽ tráng qua thực quản nơi diễn ra hiện tượng trào ngược trước khi xuống các vị trí khác trong dạ dày.

Ông Thắng khẳng định, các kết quả khoa học được công bố là bước đột phá trong Y học với ý nghĩa vô cùng to lớn cho bệnh nhân viêm loét dạ dày trào ngược tại Việt Nam và nền Y dược học nước nhà. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, một lần nữa khẳng định tính an toàn và hiệu quả vượt trội của Công nghệ hướng đích cho bệnh viêm loét dạ dày và trào ngược.

Cùng quan điểm trên, theo PGS. Phạm Hữu Lý, các bệnh lý đường tiêu hóa rất phức tạp. Ở Việt Nam có tỉ lệ người mắc bệnh liên quan đến dạ dày rất cao (khoảng 80%) và tương đương với tỉ lệ chung của thế giới. Trong đó, phổ biến là bệnh viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày - thực quản.

PGS.TS Phạm Hữu Lý, Nguyên Phó Chủ tịch hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam. Ảnh: Thời đại 

Đánh giá về tác hại của các bệnh về dạ dày, PGS.TS Phạm Hữu Lý nhận định, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra tác hại lớn, âm ỉ lâu dài cho con người. Cũng theo ông, nghệ vốn là loại dược liệu cổ truyền của Việt Nam, được sử dụng rộng rãi trong dân gian với tác dụng bổ huyết, giúp phòng bệnh đường tiêu hóa - dạ dày, làm đẹp da, phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh…

Ngày nay, các nhà khoa học đã bào chế được tinh chất nghệ là curcumin và nano curcumin, cao hơn nữa là nano curcumin hướng đích nhắm trúng đích vào tế bào viêm nhiễm nên hiệu quả của nó rất lớn, gấp 70 lần so với thông thường mà vẫn an toàn với tế bào lành.

Trong đó, đối với nano curcumin hướng đích được bào chế dựa trên công nghệ hướng đích với nguyên lý, trên bề mặt các tế bào viêm nhiễm và tế bào ung thư có rất nhiều thụ thể folate vốn có tính thu hút axit folic.

Lợi dụng tính chất đó, các nhà khoa học Việt Nam đã gắn axit folic lên bề mặt các hạt curcumin kích thước siêu nhỏ, tạo ra một thế hệ curcumin mới gọi là Curcumin hướng đích, tức chỉ nhắm đến các vị trí cần đến, cụ thể là các tế bào viêm nhiễm, ung thư và tiền ung thư ở dạ dày nhờ sức hút của các thụ thể folate.

Công nghệ hướng đích được biết đến nhiều trong điều trị ung thư đã mở ra kỷ nguyên liệu pháp nhắm trúng đích. Đặc biệt, công nghệ hướng đích ứng dụng vào bệnh lý viêm loét dạ dày đã được các nhà khoa học của ĐHQGHN và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố vào năm 2018, đánh dấu bước đột phá của nền y dược học Việt Nam khi lần đầu tiên nước ta ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hợp chất thiên nhiên Curcumin và bệnh lý viêm, loét dạ dày, mang lại hy vọng cho bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Bảo Bình

Tin tức khoa học công nghệ: Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về điều chế curcumin dạng sủi(VietQ.vn) - Tin tức khoa học công nghệ mới nhất hôm nay ngày 6/4 gồm Việt Nam là nước thứ 2 điều chế thành công hoạt chất curcumin dạng sủi; tẩy chay trường đại học Hàn Quốc vì nghiên cứu "robot giết người"...
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang