Cận cảnh cây cầu thép dài 12m được hình thành nhờ công nghệ in 3D

authorThúy Ngân 20:18 22/10/2018

(VietQ.vn) - Các kỹ sư đến từ Công ty MX3D của Hà Lan vừa hoàn thành một cây cầu thép nhờ robot và kỹ thuật in 3D tiên tiến.

Cây cầu với tên gọi “The Bridge” có chiều dài 12m, rộng 6m với thiết kế đẹp mắt và đặc biệt. Vẻ bên ngoài của cây cầu giống như 2 tờ giấy cuộn lại, kết nối với nhau bằng những đường cong bóng bẩy.

Theo các kỹ sư The Bridge, cây cầu được xây dựng trên phương pháp hoàn toàn mới. Họ phải làm việc với các nhà quản lý tại Amsterdam để dựng nên một quy chuẩn an toàn cho cây cầu. Ngoài ra, họ còn kết hợp với Viện Alan Turing của Anh, để trang bị cho cây cầu một mạng lưới cảm biến khá hiện đại.

 Cây cầu dài 12m, được làm bằng thép nhờ robot và công nghệ in 3D. Ảnh: Internet

 Khi cây cầu đi vào sử dụng, cảm biến sẽ thu thập dữ liệu về lưu lượng người đi qua, cấu trúc của cầu (độ biến dạng, chấn động, v.v...) và môi trường xung quanh. Những dữ liệu trên sẽ dùng để đánh giá mức độ an toàn của cầu cũng như xây dựng các công trình tương tự trong tương lai.

Cây cầu "The Bridge" được đặt tại thủ đô Amsterdam, chuẩn bị cho tuần lễ "Dutch Design Week" đang diễn ra từ ngày 20/10 đến 28/10. 

Ông Gijs van der Velden - đồng sáng lập MX33 chia sẻ: "Thứ 5 vừa rồi chúng tôi đã kiểm tra cây cầu với 30 người đứng lên nó, kết quả là nó vẫn chịu được, với một lớp sàn ở trên thì thậm chí nó còn cứng cáp hơn nữa".

Dù vậy, "The Bridge" vẫn chưa sẵn sàng để lắp đặt và sử dụng cho giao thông công cộng một cách chính thức mà phải chờ tới giữa năm 2019. Bởi vị trí tại giao lộ Oudezijds Achterburgwal cắt qua Stoofsteeg chưa phù hợp với cây cầu, cho đến khi quá trình cải tạo con kênh ở đây được hoàn thành. 

Thúy Ngân (theo Gizmodo)

Phát triển mới trong công nghệ in 3D có thể kết nối Wi-Fi mà không cần điện(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đã phát triển vật thể in 3D bằng nhựa được tích hợp sẵn khả năng kết nối Wi-Fi mà không cần điện hay linh kiện điện tử nào.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang