Công nghệ laser độc đáo giúp phát hiện sớm tế bào ung thư, ngăn ngừa di căn

author 06:33 18/06/2019

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Arkansas (Mỹ) cho biết đã phát triển và thử nghiệm thành công một loại laser mới có thể tìm và tiêu diệt những tế bào ung thư hắc tố ác tính mà không cần lấy mẫu xét nghiệm.

Theo các nhà khoa học, công nghệ mới có tên là Cytophone giúp phát hiện sớm các tế bào khối u và ngăn chúng lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể thông qua máu.

Công nghệ nói trên sử dụng các xung ánh sáng laser chiếu từ bên ngoài da để đốt nóng các tế bào bị bệnh. Tia laser này chỉ tác động lên các tế bào ung thư hắc tố ác tính mà không làm tổn thương những tế bào khỏe mạnh. Cytophone sau đó sử dụng kỹ thuật siêu âm để dò những sóng nhỏ phát ra từ hiệu ứng đốt nóng này, qua đó giúp phát hiện và tiêu diệt các tế bào bị bệnh.

Kỹ thuật Cytophone không gây hại cho da mặc dù các tế bào da cũng sản xuất melanin một cách tự nhiên. Điều này là do ánh sáng laser bị tán xạ trên một vùng da rộng lớn, vì vậy nó không tập trung đủ vào các tế bào da riêng lẻ để làm hỏng chúng, các chuyên gia giải thích.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm công nghệ Cytophone bằng cách chiếu tia laser vào tay của 47 tình nguyện viên, trong đó có 19 người khỏe mạnh và 28 bệnh nhân có khối u ác tính. Kết quả cho thấy trong vòng 10 giây đến 60 phút, Cytophone có thể xác định các tế bào ung thư ở 27 trong số 28 bệnh nhân. Công nghệ laser cho thấy độ nhạy gấp 1.000 lần so với các phương pháp lấy mẫu máu xét nghiệm thông thường.

Công nghệ Cytophone thử nghiệm trên người. Ảnh: Independent

 

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Vladimir Zharov cho biết, trước đây, để kiểm tra sự lây lan của ung thư, các bác sĩ thường phải lấy mẫu máu. Tuy nhiên, phương pháp này thường khó phát hiện các tế bào khối u, nhất là ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu.

Những trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thường đồng nghĩa với nồng độ cao tế bào khối u lưu hành trong máu, khi đó, ung thư đã di căn sang các cơ quan khác và căn bệnh trở nên quá muộn để điều trị.

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể tiếp tục cải thiện công nghệ Cytophone, cho phép dò tìm tế bào khối u gây ra bởi những căn bệnh ung thư khác ngoài ung thư hắc tố ác tính.

Cũng theo các nhà khoa học, thiết bị này không cho bất kỳ kết quả dương tính giả nào với các tình nguyện viên khỏe mạnh và không gây ra lo ngại về an toàn hoặc tác dụng phụ.

Zharov nói thêm, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sau khi điều trị, bệnh nhân ung thư có ít tế bào khối u đang lan hơn. "Chúng tôi đã sử dụng năng lượng tương đối thấp" với mục đích chính là chẩn đoán thay vì điều trị ung thư. Tuy nhiên, ngay cả ở mức năng lượng thấp đó, tia laser dường như có thể tiêu diệt các tế bào ung thư.

"Mục tiêu là bằng cách tiêu diệt các tế bào này, chúng tôi có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của ung thư di căn", ông nói. Nhưng ông hy vọng sẽ tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để tối ưu hóa thiết bị hơn nữa, dẫn đến tiêu diệt nhiều tế bào khối u hơn, trong khi vẫn vô hại với các tế bào khác.

Bảo Lâm (Theo Live Science)

Khám phá loại thuốc trị ung thư quang động mới IXV-PO2 vừa được điều chế(VietQ.vn) - Thuốc trị ung thư quang động mới IXV-PO2 được kỳ vọng sẽ trở thành phương pháp tối ưu giúp tiêu diệt các tế bào khối u, tế bào ung thư tồn tại trong cơ thể bệnh nhân.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang