Khám phá ngôi nhà được xây bằng…nước

author 20:27 20/04/2015

(VietQ.vn) – Mới đây, một kiến trúc sư người Hungary đã nghiên cứu công nghệ mới - xây nhà với kết cấu bằng các bức tường nước, giúp cân bằng nhiệt cho cả công trình cũng như giảm khí thải carbon ra ngoài môi trường.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Công nghệ mới hiện đang được phát triển ở nhiều quốc gia và nước là vật liệu hoàn hảo để giữ nhiệt độ lý tưởng cho nhà. Anh Matyas Gutai - kiến trúc sư người Hungary cho biết: Sau nhiều năm nghiên cứu "kỹ thuật xây dựng bằng chất lỏng", cùng với người bạn thời trung học Milan Berenyi, Gutai đã xây thử một ngôi nhà mẫu bằng nước tại quê nhà Kecskemet, thành phố khu vực miền trung Hungary.

Theo CNN, vào năm 2003, khi đang học kiến trúc tại Đại học Tokyo, Nhật Bản Gutai nảy ra ý tưởng xây nhà bằng nước trong một lần đi tắm nước nóng ngoài trời. Lúc đó, mặc dù tuyết đang rơi nhưng Gutai không cảm thấy lạnh. Đó là lúc anh nhận ra tầm quan trọng của nhiệt độ bề mặt nước và tiềm năng sử dụng nó trong xây dựng.

Nhờ áp dụng công nghệ mới, ngôi nhà với bức tường bằng nước đã được ra đời

Nhờ áp dụng công nghệ mới, ngôi nhà với những bức tường bằng nước đã được ra đời

Ngôi nhà của anh được dựng bằng các tấm panô, thép và kính. Nước được bơm vào lớp giữa, giúp cân bằng nhiệt cho cả công trình. Anh Gutai giải thích: "Các tấm panô giúp làm nóng hoặc làm mát ngôi nhà. Nước bên trong hoạt động như một lò sưởi”. Khi lạnh, nước nóng dự trữ trong các bể chứa bên ngoài được bơm vào giữa các tấm panô, giúp làm ấm ngôi nhà. Nhiệt độ phòng cũng có thể điều chỉnh bằng cách sử dụng hệ thống điều khiển tương tự như hệ thống sưởi trung tâm.

Phương pháp này giúp tiết kiệm năng lượng hơn so với một tòa nhà kích thước tương tự, cũng xây bằng kính. Đây là một hệ thống hiệu quả và bền vững, ngôi nhà có thể tự sản xuất năng lượng, không phụ thuộc vào các nhà cung cấp năng lượng và giảm khí thải carbon.

Anh bắt đầu nghiên cứu phương pháp này 7-8 năm trước và mất gần 6 năm để xây xong ngôi nhà. Trong quá trình xây xựng, có rất nhiều vấn đề về cấu trúc đặt ra, như nếu nhiệt độ ngoài trời quá lạnh, nước trong khe tường sẽ đóng băng, hoặc chuyện gì xảy ra nếu một tấm panô bị vỡ.

Công nghệ mới do anh Gutai sáng tạo có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường

Công nghệ mới do anh Gutai sáng tạo ra có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường

Đội ngũ xây dựng đã trộn nước với một dung môi tự nhiên, không gây ô nhiễm, có tác dụng giảm nhiệt độ đóng băng đến mức khả thi. Điều này có nghĩa là kể cả khi máy làm nóng nước hỏng, nước cũng không thể đóng băng.

Ngoài ra, các tấm panô cũng được thiết kế đặc biệt, cho phép dòng chảy chậm đi qua, nhưng khóa dòng chảy nhanh. Nếu một tấm panô bị vỡ, nước sẽ được giữ lại ở các tấm khác ngay lập tức. Hiệu ứng này dựa trên nguyên lý thủy động lực học, không cần dùng đến máy tính điện tử hay hệ thống giám sát.

Hiện nay, Gutai đang cộng tác với các trường đại học và nhà sản xuất để đảm bảo tính khả thi trong xây dựng công trình. Ngôi nhà xây mẫu của anh hiện chỉ rộng 8 m2. Mục tiêu của anh và bạn bè của mình là sử dụng ít năng lượng và vật liệu hơn,  nhân rộng mô hình này ra nhiều thành phố nhất có thể. Hiện tại, anh đang làm việc tại trường đại học Phùng Giáp, Đài Loan.

Vy Vy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang