Công nghệ sẽ làm 'rạn nứt' mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình?

author 09:25 21/06/2019

(VietQ.vn) - Kaspersky - Công ty an ninh mạng toàn cầu vừa công bố kết quả khảo sát cho thấy những yêu cầu trợ giúp về công nghệ có thể ảnh hưởng tiêu cực lên mối quan hệ của các thành viên trong gia đình.

Cụ thể, Kaspersky đã thực hiện khảo sát trực tuyến với 11.000 người dùng trải đều cho các giới tính, độ tuổi, khu vực đến từ 13 quốc gia trên thế giới.

Kết quả khảo sát của Kaspersky cho thấy hơn 1/3 (tương đương 35%) người dùng trên 55 tuổi phải vật lộn với những vấn đề công nghệ nếu không có sự trợ giúp từ người trẻ. Do đó, họ có xu hướng nhờ đến những thành viên trong gia đình khi có bất kỳ câu hỏi nào, từ việc xem lại kết nối internet, tải dữ liệu lên đám mây, hay bảo mật ứng dụng ngân hàng.

Tuy nhiên, đối với thế hệ Millennials - những người đang ở độ tuổi cần tập trung cho mục tiêu cá nhân như mua nhà, sinh con và thăng tiến sự nghiệp, yêu cầu trợ giúp từ thành viên lớn tuổi trong gia đình dần trở nên quá tải. Hơn một nửa (55%) cảm thấy bị ràng buộc khi phải luôn chịu trách nhiệm giải đáp thắc mắc về công nghệ cho người thân lớn tuổi; 1/4 (tương đương 25%) lại cho biết sẽ chủ động tránh những thành viên mà họ biết chắc sẽ nhờ giải đáp điều gì đó.

Ở độ tuổi trên 55, có 52% người dùng thừa nhận họ không am hiểu về công nghệ, trong khi đó 41% chọn giải pháp gọi điện cho những thành viên trong gia đình để được hỗ trợ từ xa. Thậm chí khi ở cách xa nhau, 18% cảm thấy “nhớ” con họ hơn cả bạn đời khi họ cần trợ giúp về công nghệ. Đáng chú ý, 15% người dùng trên 55 tuổi chấp nhận trả tiền để được người thân giúp giải quyết vấn đề kỹ thuật.

Ảnh minh họa 

Việc phụ thuộc quá nhiều vào thế hệ Millennials để xử lý vấn đề công nghệ cũng đang ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình và cả thói quen tặng quà của các thành viên. 30% người trẻ tránh tặng quà công nghệ cho những thành viên lớn tuổi trong gia đình, vì họ biết rằng họ chính là người phải cài đặt và hướng dẫn từ đầu cho người được tặng.

Liên quan tới vấn đề trên, ông Alexander Moiseev, Giám đốc Kinh doanh của Kaspersky cho biết: “Không phải ai cũng lớn lên trong thời đại công nghệ phát triển – do đó người của thế hệ trước có thể không rành rẽ với công nghệ như thế hệ Millennials.

Tuy nhiên, Kaspersky tin rằng tất cả mọi người đều có cơ hội tận hưởng những lợi ích mà công nghệ mang lại cho cuộc sống - và chúng tôi cam kết giúp mọi người tiếp cận cơ hội này bằng những thông tin liên tục cập nhật, từ đó người dùng ở mọi lứa tuổi đều tự tin khi trực tuyến và đón chờ những tiến bộ mà tương lai mang lại”.

Kaspersky cũng cam kết giảm thiểu tình trạng người lớn tuổi phải nhờ sự trợ giúp từ các thành viên trong gia đình bằng cách trang bị những công cụ và kiến thức để họ tự tin giải quyết vấn đề công nghệ của mình. Kaspersky cũng đã và đang tiếp tục tạo ra một loạt các hướng dẫn để giúp người lớn tuổi lấy lại khả năng kiểm soát cuộc sống công nghệ của họ.

Phong Lâm (Theo Kaspersky)

Thứ trưởng Bùi Thế Duy: Phát triển hơn nữa việc ứng dụng công nghệ vào tài chính(VietQ.vn) - Thứ trưởng Bùi Thế Duy bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa việc ứng dụng công nghệ vào tài chính, từ đó hình thành nên các doanh nghiệp mới chuyên về Fintech.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang