Công nghệ VAR được áp dụng tại Asian Cup 2019 từ vòng từ kết

author 14:36 06/01/2019

(VietQ.vn) - Từ trận tứ kết cúp bóng đá châu Á 2019 sẽ áp dụng công nghệ VAR (trợ lý trọng tài video) để quyết định các tình huống bàn thắng, phạt 11m và thẻ đỏ.

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã có buổi họp với đội tuyển bóng đá Việt Nam (5/1) để phổ biến các vấn đề liên quan đến điều lệ giải và một số cập nhật quan trọng về luật thi đấu áp dụng. Trong đó, các nội dung liên quan đến công tác trọng tài vòng chung kết Asian Cup 2019 được đại diện Tiểu ban trọng tài của AFC phổ biến chi tiết tới các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam.

Đáng chú ý, trong giải đấu lần này, công nghệ VAR (trợ lý trọng tài video) sẽ được Ban tổ chức Asian Cup 2019 áp dụng từ vòng tứ kết để quyết định các tình huống bàn thắng, phạt 11m và thẻ đỏ. Hơn nữa, vòng chung kết Asian Cup 2019 sẽ bổ sung thêm 2 trợ lý trọng tài hỗ trợ theo dõi các tình huống biên ngang cũng như trong khu vực cấm địa.

 

 Liên đoàn Bóng đá châu Á đã có buổi họp với đội tuyển bóng đá Việt Nam (5/1). Ảnh AFC

Bên cạnh đó, AFC cũng đặc biệt chú trọng đến vấn đề phòng chống tiêu cực trong thi đấu, nói không với dàn xếp tỉ số. Để đảm bảo tốt công tác này, AFC đề nghị các đội tuyển có sự phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức và thông báo ngay cho Ban Tổ chức nếu có bất cứ thông tin nghi vấn nào liên quan đến các hành vi tiêu cực tại Giải.

Trước đó, giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 tổ chức tại Nga mang công nghệ VAR (trợ lý trọng tài video) đến với khán giả toàn cầu. Đây cũng là một trong những công nghệ gây tranh cãi lớn nhất giải đấu.

Công nghệ VAR được duyệt sử dụng tại World Cup 2018 bất chấp tranh cãi trong các trận thử nghiệm trước đó. Trong họp báo sau vòng bảng World Cup 2018, Chủ tịch Hội đồng trọng tài FIFA Pierluigi Collina khẳng định: “Chúng tôi luôn nói VAR không đồng nghĩa với hoàn hảo, nó vẫn có thể sai sót nhưng tôi cho rằng bạn sẽ đồng ý 99,3% rất gần với sự hoàn hảo”.

Trong khi đó, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tuyên bố VAR làm “trong sạch bóng đá” khi xóa bỏ những tranh cãi ngoài đường biên. Ông gọi World Cup 2018 là “mùa World Cup hay nhất”. World Cup tại Nga chứng kiến hơn 440 lần kiểm tra, 19 lần xem xét lại bằng VAR trong 62 trận đấu, đồng nghĩa mỗi 3,5 trận VAR lại được sử dụng.

Triệu Vy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang