Công nghiệp ô tô Đức 'khốn đốn' vì dịch Covid-19 kéo dài

author 10:19 05/04/2020

(VietQ.vn) - Ngành công nghiệp ô tô Đức đang lâm vào cuộc khủng hoảng lớn bởi những tác động tiêu cực từ diễn biến của dịch Covid-19.

Theo thông tin trên tờ Reuters, mới đây, các lãnh đạo cấp cao của 3 hãng xe lớn tại Đức là Volkswagen, BMW và Daimler đã tổ chức cuộc điện đàm khẩn với chính phủ Đức, trong đó có Thủ tướng Angela Merket, Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier, Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz và Joerg Hofmann - người đứng đầu công đoàn thương mại IG Metall nhằm thảo luận về các biện pháp tái khởi động hoạt động sản xuất ô tô trong thời gian tới.

Ở thời điểm hiện tại các hãng xe kể trên đều đang đóng cửa nhà máy sản xuất nhằm đối phó với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu.

Các hãng xe ô tô tại Đức đang gặp khó vì phải ngưng sản xuất do yêu cầu phòng dịch Covid-19. 

Vào tuần trước, Giám đốc điều hành của Volkswagen – ông Herbert Diess cho biết hãng xe này đang đứng trước nguy cơ phải cắt giảm việc làm nếu đại dịch không được kiểm soát trong thời gian tới. Hiện tại dù đang tạm ngừng sản xuất nhưng hãng xe này vẫn phải bỏ ra khoảng 2 tỷ euro (tương đương 2,18 tỷ USD) mỗi tuần cho các khoản chi trả cố định.

Được biết, các hãng xe đang thảo luận về tình hình hiện tại của ngành và tìm các giải pháp để đưa hoạt động sản xuất quay trở lại hậu khủng hoảng Covid-19. Các hãng xe đã thỏa thuận rằng tất cả các nhà sản xuất tại châu Âu cần phải tái khởi động sản xuất cùng thời điểm.

Bên cạnh đó, 3 hãng xe cũng thống nhất thiết lập các tiêu chuẩn an toàn để bảo vệ các nhân viên của mình khi hoạt động trở lại, trong đó bao gồm việc cung cấp các trang thiết bị bảo hộ (quần áo, khẩu trang) và các hoạt động khác như khử trùng, vệ sinh nơi làm việc.

Một cuộc khảo sát được công bố vào hôm 1/4 vừa qua cho thấy sản lượng của ngành công nghiệp ô tô Đức đã chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 11 năm trở lại đây trong tháng 3 vừa qua sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại quốc gia châu Âu này.

Bảo Lâm (Theo Reuters)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang