Công trình ‘siêu khủng’ ở di sản Tràng An tiếp tục hoạt động, Bộ Văn hóa yêu cầu xử lý

authorHuyền Bùi 09:03 10/03/2018

(VietQ.vn) - Liên quan đến việc một công trình trái phép được xây dựng trong khu di tích Tràng An, Bộ VHTTDL đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình nhanh chóng có biện pháp xử lý.

Sau khi xem xét báo cáo của Đoàn kiểm tra và Báo cáo số 17/BC-SDL ngày 05/3/2018 của Sở du lịch tỉnh Ninh Bình về vi phạm xây dựng công trình trái phép trong Khu Di sản Quần thể danh thắng Tràng An của ông Nguyễn Văn Son tại khu vực núi Cái Hạ, thôn Trường An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Bộ VHTTDL đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình nhanh chóng có biện pháp: Đình chỉ các hoạt động dịch vụ, du lịch chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật hiện hành tại khu vực núi Cái Hạ; Xử lý nghiêm minh đối với các hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực nêu trên, để hoàn trả mặt bằng, cảnh quan môi trường của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

cong-trinh-sieu-khung-trong-di-san-trang-an-van-tiep-tuc-hoat-dong-bo-van-hoa-yeu-cau-xu-ly
 
cong-trinh-sieu-khung-trong-di-san-trang-an-van-tiep-tuc-hoat-dong-bo-van-hoa-yeu-cau-xu-ly

Hoạt động dưới thuyền vẫn diễn ra bình thường. Ảnh: Vietnamnet

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên VietNamNet, lúc 14h ngày 9/3 tại khu vực Tràng An cổ này, các hoạt động đưa du khách xuống thuyền thăm quan vẫn diễn ra bất chấp việc thanh tra Bộ VHTTDL làm việc và yêu cầu đình chỉ các hoạt động chưa được phép từ ngày 5/3 vừa qua.

Trước đó, ngày 5/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch đã cử Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình.

cong-trinh-sieu-khung-trong-di-san-trang-an-van-tiep-tuc-hoat-dong-bo-van-hoa-yeu-cau-xu-ly

 Công trình được xây dựng khi chưa có giấy phép hoạt động. Ảnh: Dân trí

Kết quả kiểm tra và báo cáo của Sở Du lịch Ninh Bình cho thấy: Khoảng tháng 8/2017, Công ty cổ phần Du lịch Tràng An đứng đầu là Giám đốc Nguyễn Văn Son đã tự ý đầu tư, mở điểm du lịch có tên là “Tràng An Cổ” tại thôn Trường An (xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình).

Sau đó, Công ty này tự ý cho khoan núi Cái Hạ, dựng cột bê tông, xây bậc thang lên xuống đỉnh núi khoảng 2.000 bậc, chiều dài khoảng 1 km khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép. Khu vực núi Cái Hạ là vùng lõi di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới cần được bảo vệ nghiêm ngặt, cấm xây dựng. Ngoài ra, Công ty này còn tự ý xây dựng nhiều hạng mục liên quan như nhà vệ sinh, đền thờ, cầu…

Cận cảnh công trình ‘siêu khủng’ bất chấp ‘giấy phép’ trong di sản Tràng An(VietQ.vn) - Mặc dù không được cấp phép và nhiều lần được chính quyền đề nghị dừng thi công nhưng công trình “khủng” xâm phạm quần thể danh thắng Tràng An này vẫn tiếp tục được hoàn thành.

Vào thời điểm Đoàn công tác đến kiểm tra, Công ty cổ phần Du lịch Tràng An đón rất đông du khách lên núi. Qua kiểm tra thực tế của Đoàn có thể thấy đây là công trình không có hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cho phép xây dựng.

Tỉnh Ninh Bình cũng đã công bố Quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện những hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ và hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của Công ty cổ phần Du lịch Tràng An.

Minh Trần (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang