Công ty buôn lậu ngà voi triệu đô

author 09:31 02/09/2013

Mở tờ khai hải quan là 675 tấm da bò muối chưa thuộc nhưng khi kiểm tra đó lại là 158 chiếc ngà voi, ước tính ban đầu khoảng 4,95 triệu USD.

 Mở tờ khai hải quan điện tử để thực hiện thông quan cho lô hàng gồm 675 tấm da bò muối chưa thuộc, tổng trọng lượng 24.000kg, trị giá 57.375 USD, loại hàng nhập được miễn thuế VAT nhưng khi hàng về đến cảng ICD Phước Long, Thủ Đức, được hải quan mời lên kiểm tra hàng hóa thì đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH XNK Thái Minh (trụ sở đóng trên đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM) né tránh không đến làm việc. Công ty này còn liên tiếp gửi văn bản đề nghị hủy tờ khai đã mở với lý do “khách hàng bán cho đối tác khác” đồng thời từ chối nhận lô hàng.

 

Sau nhiều lần đề nghị hợp tác bất thành cùng với những dấu hiệu không bình thường từ phía Công ty Thái Minh, ngày 30-7-2012, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn KV IV đã quyết định tổ chức khám hàng hóa đối với lô hàng nhập khẩu thuộc sở hữu của Công ty Thái Minh, phạm vi khám là toàn bộ container. Kết quả khám xét, lực lượng chức năng không hề thấy một tấm da bò muối nào như trên tờ khai hải quan mà toàn bộ lô hàng là 158 chiếc ngà voi, trọng lượng 2.475kg, ước tính ban đầu trị giá khoảng 4.950.000 USD.

Đây là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu. Vụ việc lập tức được Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn KV IV chuyển giao sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM để điều tra làm rõ. Qua làm việc, Trần Văn Thái (38 tuổi, quê Thái Bình, ngụ chung cư Thái An 2, phường Đông Hưng Thuận, quận 12) - Giám đốc Công ty TNHH Thái Minh - thừa nhận đã cùng Lê Văn Tú - Phó giám đốc - làm giả bộ chứng từ ngoại thương, làm thủ tục mở tờ khai hải quan điện tử nhằm thông quan lô hàng trên. Cũng theo Trần Văn Thái, với thủ đoạn này, trước đó, Thái và Tú từng làm thủ tục thông quan trót lọt một lô hàng khác nhưng không bị phát hiện.

Lê Văn Tú - Phó giám đốc Công ty TNHH Thái Minh - thừa nhận hành vi phạm tội và khai nhận, tại Công ty TNHH Thái Minh, Tú là người trực tiếp điều hành mọi hoạt động, Trần Văn Thái chỉ là người làm thuê cho Tú. Tuy nhiên, Tú phủ nhận việc nhập khẩu số ngà voi trên và cho biết được một đối tượng tên Hà Mạnh Giáp, hiện là quản lý khách sạn Hoa Biển, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, thuê làm hồ sơ nhập khẩu. Trước khi hoàn tất thủ tục nhập khẩu và mở container thì bản thân Tú cũng không biết hàng hóa nhập khẩu là gì.

Qua các lời khai và tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định Giáp chính là đối tượng đã chủ động móc nối, liên lạc với Lê Văn Tú để thuê làm giả chứng từ nhập khẩu, nhằm giúp Giáp thực hiện hành vi nhập khẩu trái phép 158 chiếc ngà voi từ Mozambique về Việt Nam. Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt, khám xét đối với Hà Mạnh Giáp nhưng không được Viện kiểm sát TPHCM phê chuẩn với lý do không có căn cứ xác định Hà Mạnh Giáp có hành vi phạm tội. Hiện Hà Mạnh Giáp không có mặt tại địa phương, bỏ đi đâu không rõ. Cơ quan điều tra đã nhiều lần gửi giấy triệu tập nhưng Giáp không đến làm việc. Ngày 6-8-2013, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra thông báo truy tìm đối tượng này.

Theo CATP

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang