Công ty Cổ phần NESFACO quảng cáo Apharin như thuốc chữa cao huyết áp, đánh lừa người bệnh?

author 13:33 08/01/2020

(VietQ.vn) - Dù chỉ được Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế xác nhận là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên Công ty Cổ phần NESFACO vẫn cố ý “phớt lờ” quy định pháp luật, quảng cáo sản phẩm Apharin là thuốc chữa bệnh có công dụng điều trị cao huyết áp.

Cụ thể, theo phản ánh từ anh H.N. (Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy) gửi đến tòa soạn Chất lượng Việt Nam Online (Vietq.vn), sản phẩm Apharin hiện đang được quảng cáo trên website: chuacaohuyetap.com.vn và nesfaco.com với nhiều công dụng giúp điều trị cao huyết áp hiệu quả. Tuy nhiên, sau quá trình sử dụng sản phẩm lại không mang lại hiệu quả như những gì đã quảng cáo, bệnh tình không có chuyển biến.

 Công ty cổ phần NESFACO ngang nhiên quảng cáo TPCN như thuốc chữa bệnh.

Để làm sáng tỏ thông tin bạn đọc phản ánh, PV đã vào cuộc tìm hiểu về loại sản phẩm này. Được biết, Apharin là loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe- hỗ trợ giảm huyết áp cao do Công ty cổ phần NESFACO (mã số thuế 0315462142, địa chỉ tại Lầu 5, Tòa nhà Toàn An, 190 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) chịu trách nhiệm và phân phối. Apharin được quảng cáo là “sản phẩm mang tính đột phá với bệnh nhân cao huyết áp”, được “tinh chế từ các thảo dược vô cùng quý hiếm” và “công thức Đông y gia truyền”, nhờ vậy nó có khả năng “loại bỏ bệnh cao huyết áp tận gốc”.

Điều đáng nói, Apharin không phải là thuốc vì vậy nếu người bệnh cao huyết áp tin vào những  lời quảng cáo trên dẫn đến nhận thức sai về công dụng của sản phẩm, sử dụng không đúng mục đích thì chẳng những bệnh không thuyên giảm mà có thể nặng thêm. Sản phẩm được “thần thánh hóa” này thực chất là loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe thông thường với công dụng chỉ là hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch và giảm huyết áp cao.

Để làm rõ hơn những chiêu trò phía Công ty cổ phần NESFACO “vẽ” ra hòng đánh lừa khách hàng, vào vai người bệnh cao huyết áp cần mua Apharin, phóng viên đã liên hệ nhờ tư vấn và nhận được câu trả lời đầy hứa hẹn từ nhân viên: “Bài thuốc bên em là bài thuốc Đông y, chuyên đặc trị cao huyết áp”.

Như vậy, nắm bắt tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, Công ty Cổ phần NESFACO đã sử dụng chiêu trò quảng cáo sai sự thật công dụng của sản phẩm Apharin một cách rầm rộ trên mạng nhằm hướng đến mục đích lợi nhuận cao nhất. Giá của Apharin cũng vì thế mà không hề rẻ, lên tới 560 nghìn đồng một hộp.

Có thể nói, một sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe được cấp phép hỗ trợ giảm huyết áp cao tuy nhiên lại được hướng dẫn, quảng cáo như thuốc chữa bệnh sẽ gây ra rất nhiều tai hại vừa không thể mang lại hiệu quả người bệnh mong muốn, nguy hiểm hơn nếu mù quáng tin vào sản phẩm còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vậy để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, người bệnh cao huyết áp khi mua bất kỳ sản phẩm nào cũng nên tìm hiểu kỹ công dụng. Đừng quá tin vào những lời quảng cáo “có cánh” hay lời hứa hẹn “màu hường” từ người bán hàng để rồi “tiền mất tật mang”, người chịu thiệt cuối cùng lại chính là mình.

Khoản 3 Điều 43 Luật An toàn thực phẩm quy định về quảng cáo thực phẩm như sau: "Người phát hành quảng cáo, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo, tổ chức, cá nhân có thực phẩm quảng cáo chỉ được tiến hành quảng cáo khi đã được thẩm định nội dung và chỉ quảng cáo đúng nội dung đã được xác nhận”.

Tại khoản 4 Điều 68 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo nêu rõ: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Quảng cáo thực phẩm chức năng và các sản phẩm không phải là thuốc với nội dung không rõ ràng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc".

Văn Tùng 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang