Công ty con của Đức Khải muốn 'thâu tóm' đất ven kênh quận 8

author 14:33 26/09/2016

CTCP Đầu tư hạ tầng và nhà ở Sài Gòn vừa đề xuất UBND TP.HCM xin triển khai dự án tái định cư các hộ sống trên và ven bờ nam Kênh Đôi quận 8.

Hiện khu vực Kênh Đôi có 5.352 căn nhà lụp xụp với khoảng 32.000 nhân khẩu, trong đó phía bờ nam Kênh Đôi có 4.392 căn nhà với nền móng chống đỡ tạm bợ, chắp vá có nguy cơ sạt lở vào mùa mưa.

Đề chỉnh trang đô thị khu vực này, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và nhà ở Sài Gòn đề xuất phương án doanh nghiệp này sẽ tự sắp xếp vốn thực hiện dự án theo hình thức PPP cho toàn bộ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các hộ có nhu cầu nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tự lo nơi ở mới, sắp xếp nguồn vốn mua quỹ nhà tái định cư, nhà ở xã hội có sẵn tại quận 8 cho các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án.

Ngược lại, phương thức hoàn vốn được nhà đầu tư đưa ra bằng cách xác định giá trị quỹ đất của dự án sau khi di dời theo cơ chế giá thị trường để hoàn vốn cho nhà đầu tư. Trường hợp quỹ đất tại dự án sau di dời chưa đủ giá trị để hoàn vốn cho nhà đầu tư thì thành phố sẽ giao một số khu đất khác để thanh toán cho nhà đầu tư hoặc bù một phần từ nguồn ngân sách thành phố.

Nhà đầu tư dự kiến với phương án có khoảng lùi 20 mét từ mép kênh kết hợp đầu tư chỉnh trang đô thị thì sẽ cần tổng vốn đầu tư là 9.232 tỉ đồng; còn phương án có khoảng lùi 30 mét thì vốn đầu tư dự kiến khoảng 7.367 tỉ đồng.

Một trẻ tử vong do hóc hột nhãn, các bậc phụ huynh hết sức cẩn thận(VietQ.vn) - Các bậc phụ huynh nên đặc biệt lưu ý khi cho trẻ nhỏ ăn nhãn, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

SGHI Corp có địa chỉ ở 271/7B An Dương Vương, phường 3, quận 5, TP.HCM (cùng địa chỉ với Công ty CP Đức Khải), người đại diện pháp luật là ông Phạm Văn Lai. Doanh nghiệp này mới được cấp phép ngày 18/7/2016, hoạt động từ ngày 20/7/2016.

Tham gia sáng lập SGHI Corp, cổ đông có vốn góp lớn nhất chính là Công ty CP Đức Khải, chiếm 40%, kế đến là Tổng công ty CP Đền bù giải tỏa chiếm 25%. 35% vốn cổ phần còn lại thuộc về Công ty CP Five Brothers 10%, cá nhân bà Huỳnh Hạnh Thu 10%, và bà Lý Thị Anh Thư 15%.

SGHI Corp cho biết ngoài các thành viên góp vốn trong công ty, nhà đầu tư này còn có liên doanh, liên kết với các đối tác nước ngoài gồm: Công ty TNHH Dragon Capital Group thuộc Tập đoàn Dragon Capital của Hong Kong và Anh Quốc; Công ty Capitaland (Vietnam) Holdings thuộc Tập đoàn Capitaland có trụ sở tại Singapore.

Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm hơn cả là liệu một công ty mới thành lập như SGHI Corp, với vốn điều lệ vỏn vẹn 200 tỷ đồng liệu có đủ khả năng, kinh nghiệm, tiềm lực tài chính để triển khai một “đại dự án” như thế hay không, trong khi bản thân Công ty CP Đức Khải thời gian qua cũng dính ít nhiều tai tiếng!?

Ban Quản lý Xây dựng công trình giao thông – đô thị TPHCM mới đây cũng có ý kiến cho rằng đề xuất dự án của SGHI Corplà có thể xem xét giúp đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ ven kênh rạch theo hình thức xã hội hóa đầu tư, dùng vốn ngoài ngân sách.

Trước đó vào cuối tháng 5/2016, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trong một chuyến thị sát nhà ở ven kênh rạch ở quận 8 đã có ý kiến rằng để có được nhà tái định cư nhằm giải tỏa các hộ dân sống trong các khu ổ chuột ven kênh rạch, không nhất thiết phải chờ nguồn vốn ODA, thay vào đó, có thể giao doanh nghiệp làm với chính sách phù hợp.

Theo báo cáo của UBND quận 8 khi đó, trên địa bàn quận này vẫn còn hơn 9.500 căn nhà trên và ven kênh rạch, tập trung dọc các tuyến kênh Tàu Hủ - Lò Gốm, Kênh Đôi, Ông Bé, Xóm Củi, Bến Nghé, Ruột Ngựa… Trong đó, có 1.099 căn nhà nằm hoàn toàn trên kênh rạch, 8.404 căn ven kênh.

Theo Người Đồng Hành

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang