Chứng khoán MB, Chứng khoán VNDirect bị yêu cầu giải trình về huy động vốn không đúng quy định

author 14:39 05/05/2021

(VietQ.vn) - Công ty CP Chứng khoán MB (MBS), Công ty CP Chứng khoán VNDirect (VND) được yêu cầu giải trình về việc huy động vốn không đúng quy định.

Bộ Tài chính cho biết đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Chứng khoán MB (MBS), Công ty CP Chứng khoán VNDirect (VND) báo cáo, giải trình về nội dung phản ánh của báo chí về việc các đơn vị này huy động vốn không đúng quy định.

 Công ty CP Chứng khoán MB (MBS), Công ty CP Chứng khoán VNDirect (VND) phải báo cáo, giải trình về việc huy động vốn không đúng quy định.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua báo chí phản ánh tình trạng các công ty chứng khoán “biến tướng” huy động vốn, vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước, dưới các hình thức hợp tác đầu tư, tiết kiệm tiền gửi….

Nhiều chuyên gia cho rằng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phải thanh kiểm tra và yêu cầu các công ty chứng khoán chấm dứt ngay dịch vụ này để tránh rủi ro phát sinh.

Bộ Tài chính cho biết, đối với các vấn đề phản ánh về các dịch vụ huy động vốn, tiết kiệm tiền gửi theo phản ánh của một số báo chí, Bộ Tài chính (UBCKNN) đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB, Công ty chứng khoán VNDirect báo cáo, giải trình về nội dung phản ánh của báo chí nói trên và đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB dừng thực hiện dịch vụ.

Đối với Công ty chứng khoán VNDirect, Bộ Tài chính (UBCKNN) sẽ có xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình của Công ty và tổ chức kiểm tra hoạt động một số công ty chứng khoán.

Trước đó, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm đang rất thấp, nhiều CTCK đã thực hiện "lách" huy động vốn từ khách hàng dưới tên gọi "hợp tác đầu tư" (hoặc tên gọi tương tự). Sản phẩm này giúp khách hàng có được lợi suất tốt hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng, trong khi thời hạn linh hoạt hơn và có thể sẵn sàng giao dịch chứng khoán khi cần thiết mà không cần phải chuyển qua lại giữa các tài khoản ngân hàng.

Đối với CTCK, hình thức này giúp họ có được nguồn vốn giá rẻ nhanh chóng để cung cấp cho hoạt động kinh doanh (phần lớn cho hoạt động margin) mà không cần phải phát hành trái phiếu hay tăng vốn.

Một số CTCK như MBS, VNDirect, VPS, Trí Việt…đã có những sản phẩm "hợp tác đầu tư" như vậy. Dù được đánh giá mang lại lợi ích đôi bên cho cả CTCK và khách hàng, nhưng hình thức này cũng tiềm ẩn rủi ro khi CTCK không phải là đơn vị có chức năng huy động tiền từ khách hàng. Khi xảy ra tranh chấp, cơ quan chức năng sẽ khó có thể bảo vệ quyền lợi cho khách hàng tham gia dù thị trường chưa từng ghi nhận sự cố nào từ hoạt động "hợp tác đầu tư" này.

Theo Luật Các tổ chức tín dụng hiện hành, chỉ các ngân hàng mới được phép thực hiện việc huy động vốn ngắn hạn từ cá nhân. Quỹ tín dụng nhân dân cũng bị hạn chế, chỉ được phép nhận tiền gửi của thành viên hoặc từ các đối tượng theo quy định của NHNN.

Luật Chứng khoán 2019 cũng quy định rõ các công ty chứng khoán chỉ được phép thực hiện 4 dịch vụ gồm: Môi giới, tự doanh, bảo lãnh phát hành và tư vấn đầu tư chứng khoán. 

Đồng thời, phải quản lý tách bạch tiền gửi giao dịch của từng khách hàng, tách bạch tiền của khách hàng với tiền của mình, không được trực tiếp nhận và chi trả tiền mặt để giao dịch chứng khoán của khách hàng mà phải thực hiện qua ngân hàng thương mại hay các giao dịch liên quan đến tiền của khách hàng chỉ được phép thực hiện theo quy định của pháp luật...

Thu Hà (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang