Công ty Intracom bị xử phạt hàng trăm triệu: 'Khổ thân Shark Việt, việc nhỏ tí mà nổi tiếng'

author 20:00 13/08/2019

(VietQ.vn) - UBND tỉnh Lào Cai quyết định xử phạt hành chính Công ty Intracom của Shark Việt với số tiền 120 triệu đồng vì những vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản.

Sự kiện: Kinh doanh

Mới đây, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với CTCP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom) do ông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt) làm Giám đốc vì những vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản. 

Hành vi này đã vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 41, Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 3/4/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Căn cứ hành vi vi phạm, UBND tỉnh Lào Cai quyết định xử phạt hành chính Intracom số tiền 120 triệu đồng.

Trước đó, ngày 17/7, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Lào Cai đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với Intracom. Đến ngày 18/7, Công an tỉnh có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với Intracom.

Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Lào Cai đối với vi phạm của công ty Intracom.

 

 

Chia sẻ với Môi trường Đô thị Việt Nam điện tử, một đại diện truyền thông của Công ty Intracom phản hồi: “Thực ra thông tin nhỏ quá, phía công ty cũng không muốn phản hồi gì. Mọi khi các việc xử phạt này có mấy ai nhắc tới đâu. Khổ thân sếp nhà em (thường gọi là Shark Việt), việc nhỏ tí cũng trở thành người nổi tiếng...”.

Vị đại diện truyền thông của Công ty Intracom cho biết, đây là phạm vi khai thác cát, sỏi ở dưới lòng hồ vì bình thường vẫn được khai thác tận thu nhưng do giấy phép hết hạn. Việc này do bộ phận thủy điện chủ quan chưa gia hạn nên khi lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai kiểm tra đột xuất và có thiếu xót thì bị xử phạt. “Vị trí bị xử phạt là thủy điện Tà Lơi của Intracom đã hoạt động rồi. Theo quy định, các thủy điện được phép tận thu khoáng sản là vật liệu xây dựng cát, sỏi tại nơi nạo vét. Mặc dù Intracom có giấy phép khai thác tận thu khoáng sản nhưng bên Intracom hết hạn. Bởi thông thường, mỗi năm doanh nghiệp phải làm lại giấy phép này nhưng năm nay chưa làm do sự tắc trách của bộ phận ở thủy điện vì họ không làm kịp nên lãnh đạo đã phải nhận sự “nổi tiếng” quá rồi!”, vị đại diện truyền thông của Công ty Intracom giải thích thêm.

Không ít lần bị "tuýt còi" 

Theo trả lời của vị đại diện truyền thông Intracom, sự việc nói trên chỉ là "quá nhỏ", "mọi khi các việc xử phạt này có mấy ai nhắc tới đâu"... nhưng thực tế sự việc liệu có "nhỏ" như vậy? Cũng cần nói thêm, tại địa bàn tỉnh Lào Cai, Intracom từng không ít lần vướng “lùm xùm” liên quan đến hoạt động thuỷ điện. Doanh nghiệp này cũng từng dính "án phạt" do hành vi vi phạm của mình. 

Cụ thể, ngày 31/10/2018, UBND tỉnh Lào Cai đã ký Quyết định số 3458 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Intracom. Khi chưa được cơ quan chức năng cho phép nhưng Intracom (công ty con thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội - Handico) đã tự ý chuyển đổi hơn 10ha đất để làm dự án thủy điện tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai đã quyết định xử phạt Intracom với số tiền 114 triệu đồng về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại Dự án Thủy điện Pờ Hồ, xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát. Cụ thể, Intracom tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng 5.740,45m2 đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp (đất công trình năng lượng) không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 6 Nghị định số 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Chuyển mục đích sử dụng 139.791,1m2 đất từ đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp (đất công trình năng lượng) không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 7 của Nghị định số 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Chuyển mục đích sử dụng 6.227,93m2 đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 8 của Nghị định số 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Tự ý chuyển 1.816,982m2 đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ.

Chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 9 Nghị định 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ.

UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Intracom thực hiện nghiêm túc chỉ đạo tại Văn bản số 4330 ngày 13/9/2018 của UBND tỉnh, yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động thi công xây dựng công trình của dự án đối với phần diện tích đất sai phạm, chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, xây dựng đến khi được cấp có thẩm quyền cho thuê đất, cấp giấy phép xây dựng mới được thi công tiếp.

Thảo Nguyên (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang