Công ty kinh doanh điện hạt nhân tại Mỹ của Toshiba nộp đơn xin phá sản

authorĐỗ Thu Thoan 07:30 31/03/2017

(VietQ.vn) - Toshiba mới đây đã cho phép Westinghouse Electric, công ty kinh doanh mảng điện hạt nhân nộp đơn xin bảo hộ phá sản, sau khoản thiệt hại được dự báo lên tới hơn 6 tỷ USD.

Thông tin trên báo Vietnamplus cho biết, ngày 29/3, Westinghouse Electric Co (WEC), công ty con của Toshiba Corp (Nhật Bản), đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản, trong bối cảnh công ty kinh doanh mảng điện hạt nhân này đang gặp nhiều khó khăn do các khoản thua lỗ lên tới nhiều tỷ USD và những cáo buộc về gian lận tài chính.

Hội đồng quản trị của Toshiba đã bật đèn xanh cho WEC nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Bộ Luật Phá sản Mỹ tại một tòa án ở New York. Trước đó, Toshia đã cảnh báo về việc họ sẽ phải chống chọi với tình trạng thua lỗ nặng trong tài khóa kết thúc vào tháng 3 này.

cong-ty-kinh-doanh-dien-hat-nhan-tai-my-cua-toshiba-nop-don-xin-pha-san

Trụ sở Westinghouse Electric Co. Nguồn: turnerconstruction.com

Hồi tháng 2 vừa qua, Toshiba ước tính họ đối mặt với khoản thua lỗ 712,5 tỷ yen (6,3 tỷ USD) trong hoạt động kinh doanh điện hạt nhân tại Mỹ trong chín tháng tính tới tháng 12/2016.

Theo đó, Vnexpress cho biết, Toshiba mua Westinghouse với giá 5,4 tỷ USD năm 2006. Khi ấy, thương vụ này được đánh giá rất triển vọng. Năm 2005, Chính phủ Mỹ công bố hàng loạt ưu đãi cho các hãng năng lượng hạt nhân, như giảm thuế, bảo lãnh đi vay và hỗ trợ chi phí vượt dự toán.

Năm 2008, Westinghouse ký hợp đồng xây 4 lò phản ứng cho hai nhà máy điện hạt nhân Mỹ là Southern và Scana. Tuy nhiên, chi phí việc xây dựng đã tăng mạnh do các nước thắt chặt quy định an toàn sau thảm họa hạt nhân tại Fukushima (Nhật Bản) năm 2011. Ngoài ra, giá khí đốt tự nhiên giảm cũng khiến điện hạt nhân kém hấp dẫn.

Đỗ Thu Thoan (t.h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang