Sản xuất hàng giả mạo nhãn hiệu quy mô lớn, Công ty TNHH May Đăng Linh HD bị phạt kịch khung

author 14:56 21/01/2021

(VietQ.vn) - Một doanh nghiệp sản xuất hàng giả quy mô lớn vừa bị xử phạt kịch khung với số tiền 500 triệu đồng.

Thông tin về vụ việc, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hải Dương cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH May Đăng Linh Hải Dương (địa chỉ: xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) 500 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa (áo phông) giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, đây là mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp. Đồng thời tịch thu hàng giả gồm 6.446 áo phông các loại giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Nike, Gucci, Lascote (trị giá 418,9 triệu đồng) và nhiều bán thành phẩm, nguyên liệu, máy móc khác có trị giá hàng trăm triệu đồng (gồm 2.051 vải áo bán thành phẩm, 11 kg cúc áo; 81 kg chỉ may các loại, 04 kg bao bì túi nilông; 04 chiếc máy may).

Công ty TNHH may Đăng Linh HD sản xuất nhiều hàng giả mạo nhãn hiệu bị xử lý. Ảnh: Cục QLTT Hải Dương 

Trước đó, sau thời gian điều tra và xác minh, Đội QLTT số 5 phối hợp với Đội QLTT số 4 thuộc Cục QLTT tỉnh Hải Dương, Đội 3 Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hải Dương và Công an xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện tiến hành kiểm tra đối với Công ty TNHH may Đăng Linh HD, địa chỉ: thôn Quang Trung, xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, do ông Nguyễn Văn Chính làm Giám đốc.

Qua kiểm tra phát hiện tại Công ty TNHH may Đăng Linh HD đang sản xuất (may gia công) sản phẩm áo phông nam cộc tay mang các nhãn hiệu “adidas và hình”, “hình NIKE”, “GUCCI và hình”, “LACOSTE và hình” có dấu hiệu là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Qua xác minh làm rõ, đánh giá vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, Đội Quản lý thị trường số 5 đã làm thủ tục chuyển giao vụ việc cho cơ quan điều tra thụ lý theo quy định. Sau khi có Quyết định không khởi tố vụ án, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận vụ việc và hoàn thiện hồ sơ, trình UBND tỉnh ban hành Quyết định xử phạt theo quy định.

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền, tịch thu hàng hóa vi phạm, Công ty TNHH May Đăng Linh HD còn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh hàng hóa vi phạm 02 tháng kể từ ngày 15/1/2020. Đây là mức xử phạt nghiêm khắc của pháp luật dành cho các đối tượng làm ăn phi pháp.

Phát hiện nhiều thủ đoạn tinh vi trong buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ (VietQ.vn) - Theo nhận định từ cơ quan chức năng, tình trạng vi phạm về sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ thời gian qua có xu hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Liên quan tới vụ việc trên, Tổng Cục QLTT cho biết, thời gian qua, mặc dù các đơn vị QLTT địa phương đã mở nhiều chiến dịch truy quét, kiểm tra, kiểm soát những cửa hàng kinh doanh, sản xuất các sản phẩm có dấu hiệu giả mạo thương hiệu uy tín với quy mô lớn nhưng hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, “sao chép” hình thức, kiểu dáng, mẫu mã… của các thương hiệu nổi tiếng vẫn có dấu hiệu gia tăng và biến hóa “muôn hình vạn trạng”, khiến các cơ quan chức năng vừa khó quản lý, vừa khó xử lý vì gặp nhiều rào cản, bất cập.

Qua quá trình thực thi trên thực tế đã ghi nhận một số trường hợp rất “khó xử” như nhiều loại hàng hóa tiêu dùng chỉ cần nhìn mắt thường là biết hàng giả nhưng thiếu tài liệu, chứng cứ chứng minh về hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu, vi phạm sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Mặt khác, để kết luận là hàng giả mạo nhãn hiệu, vi phạm sở hữu trí tuệ bắt buộc phải qua quá trình giám định và đối với hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài thì chỉ giám định được khi đã đăng ký chất lượng tại Việt Nam. Ngoài ra còn có trường hợp hàng hóa về hình thức, mẫu mã tuy có giống với các thương hiệu nổi tiếng nhưng lại không gắn nhãn mác. Các chủ cửa hàng cố tình không gắn tem, mác chờ khi có đơn hàng, theo yêu cầu của khách mới gắn mác các thương hiệu.

Đối với hàng hóa giả mạo nhãn hiệu cao cấp, các đối tượng vi phạm sử dụng chiêu trò đặt hàng và nhãn mác riêng lẻ rồi chuyển đến các kho chứa tại địa điểm hẻo lánh, ít người chú ý, sau đó thuê nhân công gắn nhãn mác khi có đơn hàng. Đối với hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trong nước, các đối tượng mở xưởng sản xuất sản phẩm có bao bì, nhãn mác gần giống, chữ viết và hình ảnh na ná với thương hiệu khiến người tiêu dùng khó phân biệt.

Do đó, theo Tổng Cục QLTT, để ngăn chặn tình trạng này thời gian tới kế hoạch trọng tâm của lực lượng QLTT cả nước sẽ nhằm vào việc trấn áp hàng hóa giả mạo thông qua các chiến dịch càn quét tại các trung tâm thương mại, các chợ, cửa hàng và khu sản xuất. Tuy nhiên, để kiểm soát hiệu quả thị trường hàng hóa, trấn áp được các hàng hóa vi phạm, bên cạnh nỗ lực của các lực lượng chuyên trách còn cần sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa của các cơ quan như công an, hải quan, thanh tra chuyên ngành và các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang