Công ty viễn thông Ấn Độ được Google rót 5,7 tỷ USD

author 17:24 16/07/2020

(VietQ.vn) - Google VP Sameer Samat cho biết đã đầu tư hơn 5,7 tỷ USD vào Jio Platforms - công ty viễn thông hàng đầu Ấn Độ của tỷ phú Mukesh Ambani.

Theo CNBC, Jio Platforms thuộc sở hữu của Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani. Jio Platforms đang vận hành mạng viễn thông Jio Infocomm và tích lũy được hơn 388 triệu thuê bao 4G kể từ khi ra mắt vào năm 2016. Hiện, nó là công ty viễn thông hàng đầu của Ấn Độ và cũng đang phát triển một số ứng dụng, dịch vụ khác trong thương mại điện tử và băng thông rộng. Google cho biết họ đang có kế hoạch phát triển một dòng điện thoại thông minh giá cả phải chăng với Jio Platforms và nó sẽ được tối ưu hóa cho Android và Play Store.

"Chúng tôi đã cùng nhau suy nghĩ để làm thế nào hàng triệu người dùng ở Ấn Độ có thể trở thành chủ sở hữu của một chiếc điện thoại thông minh. Nỗ lực này sẽ mở ra những cơ hội mới, tiếp thêm sức mạnh cho hệ sinh thái ứng dụng sôi động và đẩy mạnh đổi mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế mới của Ấn Độ", ông Samat viết trên blog. 

Ông Samat tiếp tục chỉ ra rằng phần lớn người dân ở Ấn Độ vẫn không thể truy cập vào internet và rất ít người sở hữu điện thoại thông minh.

 Google VP Sameer Samat cho biết đã đầu tư hơn 5,7 tỷ USD vào Jio Platforms

Số tiền này đang được đầu tư thông qua Quỹ số hóa Google For India với trị giá 10 tỷ USD, được công bố vào đầu tuần này. Ông Samat cho biết quỹ này đã được thành lập để thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số của Ấn Độ trong vòng 5 đến 7 năm tới thông qua sự kết hợp giữa đầu tư vốn, quan hệ đối tác và đầu tư vào hoạt động, cơ sở hạ tầng, hệ sinh thái.

"Chúng tôi rất vui mừng được chào đón Google với tư cách là nhà đầu tư chiến lược của Jio Platforms. Chúng tôi đã ký kết quan hệ đối tác ràng buộc và một thỏa thuận đầu tư, theo đó Google sẽ đầu tư và sở hữu 7,7% cổ phần của Jio Platforms", Reliance Jio viết trên Twitter.

Tỷ phú Ambani, người giàu nhất Ấn Độ đang trong quá trình cố gắng bán khoảng 20% cổ phần của Jio Platforms để huy động tiền mặt cho công ty mẹ Reliance Industries, đang kinh doanh về các lĩnh vực như dầu mỏ và hóa dầu. Các nhà đầu tư đã giành được khoảng 20 tỷ USD vốn cổ phần của Jio Platforms trong những tháng gần đây. Intel cho biết họ đã đầu tư 250 triệu USD vào Jio Platforms vào đầu tháng và hai ngày trước Qualcomm cũng thông báo rằng họ dự định đầu tư khoảng 97 triệu USD vào công ty viễn thông này.

Các nhà đầu tư khác của Mỹ như KKR, General Atlantic, Silver Lake và Vista đã bơm hàng tỷ USD vào Jio Platforms trong thời gian gần đây.

Tháng trước, quỹ tài sản có chủ quyền của Mubadala tại UAE tiết lộ rằng họ đang đầu tư 1,2 tỷ USD vào công ty, trong khi quỹ đầu tư công cộng của Ả Rập Xê Út cũng bơm vào 1,5 tỷ USD.

Thảo Nguyên (Theo CNBC)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang