Xác lập quyền sở hữu công nghiệp tăng đột biến

author 17:08 25/07/2017

(VietQ.vn) - Chỉ tính riêng năm 2016, Cục SHTT đã tiếp nhận hơn 100 nghìn đơn các loại trong đó có hơn một nửa đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Theo ông Phan Ngân Sơn – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cục SHTT và nhiệm vụ này ngày càng trở nên nặng nề bởi số lượng đơn đăng ký SHCN tăng nhanh.

 Ông Đinh Hữu Phí  - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ

 Ông Đinh Hữu Phí  - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ 

Theo thống kê, giai đoạn từ 2011 – 2015, Cục SHTT đã tiếp nhận 390.876 đơn các loại, trong đó có 219.926 đơn đăng ký SHCN. Trong 5 năm, đã có 132.107 văn bằng bảo hộ SHCN được cấp, trong đó: 6.028 Bằng độc quyền sáng chế, 466 Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, 6.648 Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và 118.922 Giấy chứng nhận đăng lý nhãn hiệu và 23 Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý.

“Chỉ tính riêng năm 2016, Cục đã tiếp nhận hơn 100 nghìn đơn các loại trong đó có hơn một nửa đơn đăng ký xác lập quyền SHCN”, ông Sơn cho biết.

Số lượng đơn đăng ký xác lập quyền tăng hàng năm, điều đó cho thấy đây sẽ là thách thức đối với Cục SHTT khi mỗi năm số lượng đơn được xử lý còn hạn chế.

Tọa đàm “ Cục SHTT 35 năm xây dựng và phát triển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế” diễn ra ngày 25/7 

Phát biểu tại buổi Tọa đàm “Cục SHTT 35 năm xây dựng và phát triển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế” diễn ra ngày 25/7, ông Đinh Hữu Phí – Cục trưởng Cục SHTT cũng thừa nhận: Công tác xử lý đơn xác lập quyền SHCN vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Theo lãnh đạo Cục SHTT, lý do cho việc xử lý đơn chậm trễ là do có yếu tố của điều kiện vật chất kỹ thuật cũng như nguồn nhân lực còn hạn chế. Bên cạnh đó, thời hạn xử lý đơn dài, chưa đảm bảo đúng thời hạn luật định, sự tồn đọng đơn kéo dài không được khắc phục triệt để dẫn đến tình trạng “đơn chồng đơn” năm này qua năm khác. Do đó, đảm bảo thời gian và chất lượng xử lý đơn đăng ký xác lập quyền SHCN đã được Cục SHTT đưa vào phương hướng hoạt động nhằm cải thiện tình trạng ùn ứ đơn như hiện nay.

Chiến lược Sở hữu trí tuệ Quốc gia Việt Nam đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2030, sẽ đưa hệ thống SHTT trở thành công cụ chủ lực thúc đẩy hoạt động sáng tạo, nhằm tạo ra tài sản trí tuệ của Việt Nam, góp phần đáp ứng nhu cầu đối với sản phẩm mới và sáng tạo, đặc biệt là công nghệ nội sinh để phát triển các ngành công nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bên cạnh đó, sẽ nâng cấp hệ thống xác lập quyền SHTT, chủ yếu là quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng, thành hệ thống dịch vụ hành chính công hiện đại và thân thiện với người sử dụng.

Về đột phá hiệu quả của hoạt động bảo vệ quyền SHTT, sẽ kiện toàn tổ chức bộ máy và hoạt động bảo vệ quyền SHTT vận hành theo đúng bản chất của các cơ chế dân sự, hành chính, hình sự để đạt hiệu quả cao trong việc chống xâm phạm quyền SHTT, đặc biệt là chống giả mạo về SHTT.

Bảo Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang