Cua Tasmania: Cua 'khổng lồ' đến từ Úc giá hàng chục triệu một con

authorĐỗ Thu Thoan 18:04 13/01/2018

(VietQ.vn) - Mặc dù có giá đắt đỏ nhưng cua Tasmania, loài cua được biết đến là to nhất thế giới đang gây ‘sốt’ trên thị trường khi luôn được nhiều nhà giàu Việt tìm mua để mở tiệc tất niên.

Sự kiện: Đại gia tỷ phú

Cua Tasmania (Tasmanian Giant Crab) là một trong những loài cua lớn nhất thế giới, được phát hiện ở vùng biển miền Nam nước Úc. Chúng có thể nặng tới 13kg với chiều rộng vỏ tới 50cm. Để đánh bắt, các ngư dân phải lặn xuống độ sâu cả trăm mét và tìm trong những khe đá ngầm.

Thức ăn chủ yếu của cua Tasmania là mực, tôm, cá thu và một số sinh vật biển. Hiện, loài cua này được vận chuyển trực tiếp tới các nhà hàng hải sản ở châu Á, đặc biệt là Hong Kong (Trung Quốc) và Úc. Đa phần chúng được chế biến các món hấp, nướng với rượu và gừng.

cua-tasmania-cua-khong-lo-den-tu-uc-gia-hang-chuc-trieu-mot-con

Cua Tasmania, một trong những loài cua lớn nhất thế giới. Ảnh: Vnexpress

Tại Việt Nam, cua Tasmania hiện được một nhà hàng ở Hà Nội nhập về bán với giá gần 7 triệu đồng một kg. Mỗi con có trọng lượng từ 3 đến 8kg.

Theo nhân viên nhà hàng cho biết, loại cua nầy rất hút nhà giàu Việt, công ty nhập về một lô dịp cuối năm hơn trăm con nhưng đã bán hết hàng, chỉ còn một con duy nhất 4kg chỉ để khách tới ăn có thể chiêm ngưỡng. “Loại này ăn vị ngọt, chắc thịt, dù có khách hỏi nhiều nhưng nhà hàng vẫn chưa có kế hoạch nhập tiếp”, nhân viên ở đây cho hay.

Chia sẻ với báo Vnexpress, chị Hoa ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, cứ đến Tết là gia đình lại tìm 1 món hải sản lạ để tổ chức tiệc cuối năm. Nếu năm ngoái cả nhà mua con tôm hùm 3kg thì năm nay đặt cua Tasmania của Úc để thưởng thức.

Không chỉ chị Hoa, anh Thanh ở Ba Đình (Hà Nội) cũng đặt cua Tasmania cho tiệc cuối năm. “Tôi có ăn loại này khi đi nhậu cùng đối tác. Thấy ngon nên nhờ người bạn mua giùm về cho gia đình thưởng thức. Vì nhà có khoảng 10 người nên tôi chỉ đặt con 4kg”, anh Thanh nói và cho hay, cua này thịt ngọt, chắc, hình dáng khá giống với cua biển Việt Nam nhưng trọng lượng thì gấp nhiều lần. Khi sống vỏ chúng màu đỏ giống như đã hấp chín, với phần đầu càng cua màu đen.

Được biết, tại các nhà hàng Trung Quốc, cua này được bán với giá 2-2,5 triệu đồng một kg. Hồi năm 2012, một con cua non nặng 7 kg có tên “Claude” được bắt và bán làm cua nuôi đặc biệt cho Trung tâm Sea Life ở Dorset, Vương quốc Anh với giá 4.800 đôla Úc.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang