Cuba đưa tro cốt đồng chí Fidel Castro đi vòng quanh đất nước

authorHòa Dương 10:45 01/12/2016

(VietQ.vn) - Lúc 8h ngày 30/11 (giờ địa phương), tro cốt lãnh tụ Fidel Castro đã được đưa thủ đô Havana đến tỉnh Santiago de Cuba, cái nôi của cách mạng Cuba.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, sau hai ngày tưởng niệm, lúc 8 giờ ngày 30/11 (giờ địa phương), tro cốt lãnh tụ Fidel Castro đặt tại Bộ Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba đã được tiễn đưa theo lộ trình từ thủ đô Havana qua chặng đường dài 950 km đến tỉnh Santiago de Cuba, cái nôi của cách mạng Cuba.

Cuba đưa thi hài đồng chí Fidel Castro đi vòng quanh đất nước. Ảnh: Reuters

Cuba đưa thi hài đồng chí Fidel Castro đi vòng quanh đất nước. Ảnh: Reuters 

Từ ngày 2 đến 8/1/1959, trong chuyến đi mang tên “Hành trình tự do”, đội quân của Fidel Castro đã từng đi dọc đất nước trên chặng đường này để tiến về giải phóng thủ đô. Lần này, lộ trình tiễn đưa tro cốt sẽ lần ngược chặng đường Fidel Castro đã đi qua.

 Xe trở thi hài đồng chí Fidel Castro về Santiago de Cuba. Ảnh: Reuters

 Xe trở tro cốt đồng chí Fidel Castro về Santiago de Cuba. Ảnh: Reuters

Sau chuyến đi kéo dài bốn ngày, tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro sẽ được an táng vào ngày 4/12 tại nghĩa trang Santa Ifigenia (tỉnh Santiago de Cuba) bên cạnh lăng mộ của José Marti, người anh hùng dân tộc của Cuba. Lễ an táng sẽ kết thúc quốc tang kéo dài chín ngày.

 Hành trình của tro cốt lãnh tụ Fidel. Đồ họa: Guardian

 Hành trình của tro cốt lãnh tụ Fidel. Đồ họa: Guardian

Báo Người lao động đưa tin, rất đông người dân tụ tập hai bên đường ở Havana, một số ngủ trên vỉa hè qua đêm, vẫy cờ và hô to: “Fidel”. Nhiều người sử dụng điện thoại để ghi lại hình ảnh và quay video làm kỷ niệm.

 Hai bên đường người dân đứng tiễn đưa đồng chí Fidel Castro. Ảnh: Reuters

 Hai bên đường người dân đứng tiễn đưa đồng chí Fidel Castro. Ảnh: Reuters

Ông Guillermo Cadiz, 83 tuổi, cho biết mình từng chiến đấu bên cạnh lãnh tụ Fidel ở vùng núi Sierra Maestra. “Sẽ không bao giờ có một người nào khác giống như ông ấy” – cụ ông đội mũ rơm và đeo huy chương, ở thị trấn Jovellanos, cách thủ đô Havana khoảng 160 km về phía Đông, khẳng định.

Hà Nội 'phá' vụ buôn thuốc lá nhập lậu lớn nhất từ năm 2012 đến nay(VietQ.vn) - Lực lượng chức năng Hà Nội vừa bắt giữ hơn 7000 bao thuốc lá nhập lậu tại một cơ sở Kinh doanh ở quận Từ Liêm.

Bà Irma Pedreros, 63 tuổi, mô tả cái chết của lãnh tụ Fidel là “mất mát lớn”. “Ông ấy đã chết nhưng vẫn sống mãi trong trái tim của mọi người” – bà nghẹn ngào.

Trước đó, tối 29/11, hàng chục ngàn người dân Cuba đổ tới Quảng trường Cách mạng ở Havana tham dự lễ kỷ niệm mang tên “El Comandant” kéo dài suốt 4 giờ. Nhiều người hô vang: “Tôi là Fidel”.

Hòa Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang