Cục Hàng không lên tiếng về đề xuất 'Sân bay Quốc tế Võ Nguyên Giáp'

author 16:41 29/07/2015

(VietQ.vn) - Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa có thư trả lời đề xuất của anh Trần Văn Quyết về đề xuất đặt tên sân bay Quốc tế Võ Nguyên Giáp.

Ngay đầu bức thư gửi anh Trần Văn Quyết, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam viết: "Tôi đã được đọc bức thư với tình cảm chân thành và tâm huyết của bạn gửi Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề xuất ý tưởng lấy tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để đặt cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Được sự cho phép của đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, thay mặt cho tập thể cán bộ, công nhân viên chức lao động Ngành Hàng không dân dụng Việt Nam, tôi xin bày tỏ sự trân trọng và cảm động đối với bức thư đầy tâm huyết của bạn". 

Ngay sau đó, cùng chia sẻ tình cảm và quan điểm với anh Trần Văn Quyết, ông Lại Xuân Thanh bày tỏ lòng ngưỡng mộ của bản thân đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp: "Có thể nói rằng cả dân tộc Việt Nam, trong đó có bạn và tôi đều dành những tình cảm lớn lao và sự ngưỡng mộ, kính yêu sâu sắc nhất đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trọn cả cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Cuộc đời hoạt động của Đại tướng gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng nước ta và những mốc son lịch sử trọng đại, oanh liệt, đầy hy sinh, gian khổ của Đảng và dân tộc. Tên tuổi Đại tướng gắn liền với thắng lợi vĩ đại của hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Lại Xuân Thanh

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam

 Nhằm bày tỏ lòng ghi nhớ và biết ơn sâu sắc những công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đảng và Nhà nước ta đã và đang đặt tên của Đại tướng cho những công trình lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước.

Xuất thân từ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, trong suốt 60 năm qua, Ngành Hàng không dân dụng Việt Nam - với truyền thống của anh Bộ đội Cụ Hồ, luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là tình cảm sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Sự quan tâm, chỉ đạo và tình cảm ấy luôn là động lực, nền tảng, kim chỉ nam cho tập thể cán bộ công nhân viên chức lao động toàn Ngành không quản ngại gian khổ, hy sinh, nỗ lực chiến đấu, học tập, lao động, sản xuất đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc".

Trả lời về đề xuất đặt tên sân bay Long Thành là Sân bay Quốc tế Võ Nguyên Giáp, ông Lại Xuân Thanh cho hay, việc xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành vừa được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư với mục tiêu xây dựng một Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực, là niềm tự hào và trách nhiệm lớn lao của tập thể cán bộ, công nhân viên chức lao động Ngành Hàng không dân dụng Việt Nam đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là sự tri ân sâu sắc đối với niềm tin và những tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và lớp lớp cán bộ lão thành Cách mạng qua các thời kỳ đã dành cho chúng tôi trong 60 năm qua.        

Bản thân tôi cũng như tập thể cán bộ, công nhân viên chức lao động Ngành Hàng không dân dụng Việt Nam nhận thức sâu sắc rằng tình cảm yêu mến, tin cậy, thẳng thắn mà xã hội dành cho ngành GTVT nói chung, cho Ngành Hàng không Việt Nam nói riêng trong những năm vừa qua, một phần quan trọng chính là nhờ tinh thần cầu thị, biết lắng nghe và tiếp thu một cách chân thành.


Sân bay quốc tế Long Thành

Đồ án sân bay Quốc tế Long Thành

Chúng tôi hết sức trân trọng đề xuất ý tưởng của bạn về việc đặt tên Cảng hàng không quốc tế Long Thành là “Cảng hàng không quốc tế Võ Nguyên Giáp”. Chúng tôi sẽ tiếp thu, nghiên cứu và báo cáo, đề xuất với các cơ quan chức năng có thẩm quyền".

Cuối thư, ông Lại Xuân Thanh bày tỏ lòng cảm ơn anh Trần Văn Quyết dành nhiều tâm huyết và đóng góp những ý tưởng tốt đẹp cho Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Trước đó, anh Trần Văn Quyết (ở đội 10, xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) đã viết một bức thư dài 5 trang gửi tới Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trong thư, anh Quyết bày tỏ quan điểm việc đặt tên của những người có công với dân tộc cho các con đường, công trình, quảng trường là đương nhiên. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh - thành phố lớn nhất đất nước được mang tên lãnh tụ có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, và tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng cần được đặt cho một công trình đặc biệt của quốc gia.

“Một sự gắn kết không thể tách rời và không có gì hợp lí hơn là sân bay quốc tế Long Thành được đổi tên thành sân bay quốc tế Võ Nguyên Giáp. Khi nhìn vào đất nước Việt Nam, mọi người sẽ thấy ngay một thành phố to lớn và quan trọng vào bậc nhất mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, và nói đến thành phố Hồ Chí Minh mọi người sẽ nghĩ ngay đến sân bay lớn nhất Việt Nam ở cửa ngõ cực kỳ quan trọng nằm liền kề là sân bay quốc tế Võ Nguyên Giáp", anh Quyết viết.

Anh Trần Văn Quyết cũng gửi tới Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiều ý tưởng về đề án quy hoạch "sân bay Võ Nguyên Giáp" như có thể dựng tượng đài Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong khu vực phòng chờ sẽ trưng bày nhiều tư liệu về Đại tướng và sa bàn tái hiện các trận chiến lịch sử như chiến dịch Điện Biên Phủ...

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang